Duy Dân và Bạc Giả

25 Tháng Sáu 20219:38 CH(Xem: 298)

                                        Duy Dân và Bạc Giả


2020_11_09______5a65c818ae7ed57f2a2e197a16802592Vũ Hoàng Anh Bốn Phương    Những ai quan tâm về triết lý Duy Dân luôn luôn nhìn các tài liệu Duy Dân với một góc nhìn rất là cẩn thận để xem đó là tài liệu thật hay ai đó đạo văn (xài bạc giả), lấy bài viết của ai đó rồi đóng tên mình vào để chứng minh với người đọc mình cũng hiểu, cũng quan tâm đến Duy Dân.

Với nhận định bên trên, tài liệu của Lý Đông A đăng trên trang mạng thangnghia.org, nếu ai đó theo dõi thường xuyên thì những tài liệu đó được thêm chữ, bỏ chữ hoặc đổi tên người viết từ Lý Đông A sang Thái Đạo (Đoàn Viết Hoạt) mà bài Tu Dưỡng Thắng Nhân là thí dụ điển hình. Đây là một hình thức gian lận, xài bạc giả hoặc gọi là Duy Dân giả bởi thiếu sự tu dưỡng bản thân ở mức độ hiểu rõ khả năng của chính mình và biết tôn trọng sự thật.

Bài viết này chỉ ra một sự kiện xài bạc giả trong tài liệu nói về tiểu sử Lý Đông A đăng trên hai trang mạng khác nhau nhưng nội dung hoàn toàn giống nhau và được pha trộn đôi chút, đồng thời đóng mộc bút hiệu của ai đó (giống hình thức làm việc của ông Thái Đạo). Tài liệu nói về tiểu sử Lý Đông A nằm trong trường hợp này, được đăng trên thangnghia.org (tiểu sử LĐA xin vào đường link này) được ghi là do Học Hội Thắng Nghĩa viết; và cùng một tài liệu đăng trên trang mạng Việt Văn Mới ở Pháp được đóng mộc tên tác giả là Vũ Duy Dân (tiểu sử LĐA của VDD xin vào link này để so sánh hai tài liệu).

Tài liệu trên trang mạng Việt Văn Mới ở Pháp không ghi ngày nào bài của ông Vũ Duy Dân đăng lên. Và cũng dựa vào trang mạng trên, ông Vũ Duy Dân ở Sài Gòn, sinh năm 1943. Câu hỏi đặt ra là (1) tại sao cùng một tài liệu mà lại có hai tên khác nhau? (2) Sự khác biệt giữa hai tài liệu đó là gì? (3) Ai đạo văn (xài bạc giả) để đóng tên mình bên dưới bài viết? (4) phản ứng của người quản trị hai trang mạng này sẽ giải quyết vấn đề ra sao?

Xin được trình bài từng vấn đề, dựa vào tài liệu từ hai nguồn trên và dựa vào sự trao đổi với hai người được nhắc trong cả hai tài liệu này.

(1) Tài liệu được chọn tên giống nhau là chuyện xảy ra rất thường tình. Nhưng tài liệu chọn tên hơi giống nhau và nội dung hoàn toàn giống nhau từng chữ một, ngoại trừ sửa đổi dàn bài và tên tác giả trên cùng một tài liệu -- khác nhau -- thì người đọc cũng như người viết bài cần phải đặt dấu hỏi. Ai chính là tác giả thực sự của tài liệu đó? Câu hỏi này sẽ trả lời ở phần 3. Ngay cả bút hiệu Vũ Duy Dân cho thấy người này không ít thì nhiều quan tâm đến Duy Dân cho nên chọn bút hiệu này. Nhưng nếu quan tâm đến Duy Dân mà xài bạc giả thì phải chăng là một dạng Duy Dân giả? Và mục đích của những Duy Dân giả là muốn gì khi thực hiện một hành vi thiếu minh bạch này?

(2) Nội dung hai tài liệu đã đăng hoàn toàn giống nhau, tuy được sắp xếp thứ tự một tí và tên bài được thay đổi hoàn toàn khác nhau. Trên trang mạng thangnghia.org thì tựa tài liệu này là “tiểu sử Thái Dịch Lý Đông A và hoạt động của đảng Duy Dân”. Trên trang mạng Việt Văn Mới đề tên tựa là “Chủ Nghĩa Việt Nam Thái Dịch Lý Đông A”. Tên của tựa đề đăng trên thangnghia.org chính xác hơn trong khi tựa đề đăng trên Việt Văn Mới hoàn toàn chẳng dính dáng gì đến tựa đề gọi là ‘chủ nghĩa’ bởi nội dung nói về LĐA chứ không nói về triết lý hay chủ nghĩa Duy Dân của Lý Đông A. Cũng có thể ‘Chủ Nghĩa Việt Nam’ là một chương mục của trang mạng Việt Văn Mới. Nếu đúng như vậy mà để tiểu sử của Lý Đông A vào chương mục này thì hoàn toàn không nói lên được cái ‘Chủ Nghĩa Việt Nam’ mà người quản trị trang mạng muốn đem đến cho người đọc.

Hai điểm khác biệt nữa là hình bản đồ của ông Lê Huệ và ông Huỳnh Việt Lang được thay đổi vị trí. Hình bản đồ của Lê Huệ để trong phần IV, hình bản đồ của Huỳnh Việt Lang để trong phần cước chú (footnote) số 8 trên thangnghia.org. Trong khi đó, bài đăng trên trang Việt Văn Mới thì hình bản đồ của ông Lê Huệ đăng trong phần III và hình bản đồ của Huỳnh Việt Lang đăng trong phần IV.

Phần Phụ Lục 1, 2, 3 có trên thangnghia.org nhưng không có trên Việt Văn Mới.


(3) Cùng một bài viết với nội dung giống nhau nhưng tựa khác nhau và người chịu trách nhiệm bài viết lại khác nhau. Câu hỏi đặt ra: Ai là người đạo văn (xài bạc giả)? Phải chăng nhóm Học Hội Thắng Nghĩa đạo văn cho tài liệu này từ ông Vũ Duy Dân?

Hai người được ghi trong tài liệu này là ông Huỳnh Việt Lang và ông Lê Huệ được trích dẫn hai bản đồ từ hai người này cung cấp thì hai người này hoàn toàn không biết ông Vũ Duy Dân là ai. Cả hai người này đã từng sinh hoạt trong Học Hội Thắng Nghĩa và đã từng đóng góp ý kiến trong việc viết tiểu sử của ông Lý Đông A. Theo ông Huỳnh Việt Lang thì bản đồ ông cung cấp chỉ dành cho nhóm Học Hội Thắng Nghĩa chứ không đăng nơi nào. Có lẽ vì do đóng góp của nhiều người, bài trên trang mạng thangnghia.org ghi là Học Hội Thắng Nghĩa. Vậy thì tài liệu này được ông Vũ Duy Dân lấy từ trang mạng thangnghia.org, sửa lại tựa đề và thay đổi vị trí vài cái, sau đó đóng tên Vũ Duy Dân vào bài này. Xem ra thái độ này của ông Vũ Duy Dân hoàn toàn thiếu tinh thần Duy Dân. Có người cho rằng họ thật của tác giả Vũ Duy Dân có thể từng là họ Nguyễn hay họ Đoàn (đây là sự dự đoán, nghi ngờ), bởi cả hai cá nhân này đã xài bạc giả trong quá khứ; thói hư lâu ngày không sửa đã trở thành một cố tật và quán tính bất thường thái này lại cứ tiếp diễn trong việc gian lận, xài bạc giả cho tất cả những gì dính dáng đến Duy Dân. Hoặc Vũ Duy Dân có một họ khác nhưng giống hai họ kia là chơi bạc giả không biết ngượng. Buồn thay cho chuyện này.

 
(4) Thái độ của người quản trị trang mạng thangnghia.org và trang mạng Việt Văn Mới sẽ như thế nào khi đối diện hiện tượng đạo văn và quan điểm của quý vị giải quyết vấn đề này ra sao? Chẳng lẽ bài viết trên có hai tác giả khác nhau dù rằng cùng một nội dung không sai chữ nào? Phải chăng người quản trị hai trang mạng này cần phải có trách nhiệm kiểm chứng và liên lạc để xác định ai là thủ phạm của vụ đạo văn (xài bạc giả) này; để sau đó rút bài xuống và xin lỗi độc giả bởi đã đăng bài từ một nguồn đạo văn, xem thường sự hiểu biết của độc giả? Chúng ta đều biết, thế giới Internet ngày nay và hệ tư tưởng Duy Dân không phải là những khu rừng hoang cho người tham danh tha hồ múa gậy, làm sơn đông mãi võ.

Người viết bài này đã từng sinh hoạt trong Học Hội Thắng Nghĩa và đã xin rút ra vì sự xài bạc giả và thiếu tôn trọng lẫn nhau của một vài người trong nhóm này (có người cho rằng người viết bài này bị đuổi ra khỏi nhóm, một lý luận sai sự thật ngoài chuyện người lãnh đạo của nhóm đơn phương loại bỏ email của người viết bài này ra khỏi nhóm). Nay thấy tài liệu nói về tiểu sử của Lý Đông A được người khác mạo danh, một bên đề là Học Hội Thắng Nghĩa, một bên đề là Vũ Duy Dân với cùng một nội dung giống nhau thì bắt buộc phải lên tiếng. Kinh nghiệm cho thấy một số người nói về Duy Dân, ca ngợi triết lý Duy Dân nhưng cuộc sống của bản thân hoàn toàn không Duy Dân tí nào. Sống Biết, Sống Đúng, Sống ThựcSống Duy Dân chính là điểm khởi đầu của những ai quan tâm đến triết lý Duy Dân. Người viết bài này sẽ tiếp tục theo dõi các phản ứng của những người có liên quan xem lối ứng xử có văn hóa hay không. Văn dĩ nếu chưa tải được đạo thì cũng không nên tải vô đạo.

       VHABP

Tháng 6 năm 2021
   (Việt lịch 4900)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04 Tháng Tám 2021
Theo tà ý của Ban tuyên giáo, tờ Vnexpress đã viết bài gian, trong đó họ dùng hình ảnh minh họa và chủ thích gian lận có chủ đích. Mục đích là xúi dân chích vaccine Tàu để vaccine Mỹ cho quan chức hưởng. Nếu dân không phát hiện thì họ đã xúi được khối dân nghe theo. Đây là cái gian có tính toán, cái gian xuất phát từ trung ương đảng truyền qua ban tuyên giáo rồi từ ban tuyên giáo truyền qua báo chí. Vì thế bài báo gian trên Vnexpress làm dậy sóng cộng đồng mạng mấy ngày qua là bài viết gian có chủ ý. Mà chủ ý ở đây không phải là chủ ý riêng của ban biên tập tờ báo này mà là chủ ý từ Bộ Chính Trị truyền xuống đến thằng viết báo.
03 Tháng Tám 2021
Người dân hôm nay đã thấy rõ cái được gọi là dân chủ, công bằng, văn minh của cộng sản chỉ là cái bánh vẽ to tướng, ăn hoài, ăn mãi mà vẫn không thấy thế nào là dân chủ, công bằng, văn minh. Họ đang thất nghiệp - không một nhà nước nào hỗ trợ, họ đang đói – không một cơ quan nào cứu đói cho họ, họ đang nhiễm Covid19 – không một cơ quan y tế nào quan tậm đến họ, có nhiễm thì đem cách ly, chết thì bó xác đem đi thiêu và chấm hết. Thế thì còn gì có thể ngăn cản người dân trong bước đường cùng này? Không phản kháng cũng chết mà phản kháng cũng chết thì có lý do gì...
03 Tháng Tám 2021
Ngoài chuyện vài viên chức hữu trách vô tình tiết lộ, hệ thống y tế đã lẳng lặng chích vaccine ngừa COVID-19 cho… cán bộ cấp cao (4), người sử dụng mạng xã hội đã chuyền cho nhau xem nhiều văn bản cho thấy, lãnh đạo, cựu lãnh đạo, cán bộ, kể cả cán bộ hưu trí của các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh tới huyện được ưu tiên chích vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer, Moderna – những loại vaccine mà nhiều người Việt vẫn tin là tốt nhất, tỉ lệ hiệu quả cao nhất! Sự bất minh trong phân bổ, sử dụng vaccine không chỉ chừng đó, vaccine còn trở thành vật phẩm để… cho mượn ...
02 Tháng Tám 2021
Thống kê dân số cho thấy dân da màu, thiểu số ngày càng tăng và có khuynh hướng bầu cho đảng Dân Chủ trong khi dân da trắng có khuynh hướng bầu cho đảng Cộng Hòa ngày càng giảm. Kinh tế Mỹ chỉ có lợi cho dân nhà giàu, dân da trắng lao động (blue collars) không vươn lên nổi, lại bị mất việc khi các hãng, công ty chuyển việc làm ra nước ngoài. Khi chính trị gia Cộng Hòa mượn di dân bất hợp pháp để tố ván bài "công ăn việc làm" đã khơi dậy máu kỳ thị. Thực tế cho thấy di dân bất hợp chỉ làm những công việc mà người bản xứ chê bỏ.
01 Tháng Tám 2021
Chính sách của Trump không rõ rệt vì nội các không bao giờ thành hình, chỉ làm tạm bợ vì không tìm ra người hay không thông qua được sự phê chuẩn của Thượng Viện. Trong khi Trump đuổi các nhân vật cũ vì cho là phe đảng nhưng lại đưa con gái, con rể vào làm việc nước. Sự thách đố và hứa hẹn của Trump đối với các luật thành văn và bất thành văn đã gây xáo trộn cho chính quyền Mỹ và quốc tế khiến Mỹ gần như bị cô lập trên thế giới. Bức tường biên giới Mỹ-Mễ, thương chiến với Trung Cộng và các vụ kích động xung đột trong nước đã đẩy làn sóng kỳ thị ngày càng rõ rệt.
01 Tháng Tám 2021
Lý thuyết người dân có sự lựa chọn nhưng thực tế người dân hoàn toàn không có sự lựa chọn bởi tất cả những công ty tham gia vào thị trường mở đều mang mục đích lợi nhuận và họ mua điện từ các nhà sản xuất điện cùng giá hoặc theo giá thương thuyết với công ty sản xuất điện. Nhìn tất cả các công ty ở Texas, họ đều tính giá rất cao cho những ai sử dụng điện dưới 500 hoặc 1000 kWh cho mỗi tháng. Giá trên 2000 kWh mỗi tháng thì lúc đó tính giá thành của mỗi kWh mới rẻ còn không thì người tiêu thụ trả giá mắc hơn 30% nếu sử dụng điện dưới 2000 kWh....
30 Tháng Bảy 2021
Bội thu trong lúc toàn nhân dân gặp họa thì đủ thấy chính quyền CS này có vì dân hay không rồi. Nếu vì dân thì họ đã rót tiền vào túi dân rồi, mà nếu rót tiền nuôi 100 triệu dân thì bội thu ngân sách thế nào được? Vậy nên, con số đã nói lên tất cả. Chính quyền này nó xem núi tiền trong ngân khố của nó quan trọng hơn số phận toàn dân. Đảng chỉ biết bóc lột toàn dân chứ chưa bao giờ biết hỗ trợ toàn dân. Người Việt kỳ vọng gì ở cái chính quyền ích kỷ này chứ? Đừng mơ!
29 Tháng Bảy 2021
Cái thiệt hại gây ra bởi cái sai của con người thì con người sửa, cái thiệt hại bởi con virus thì chỉ có thể dùng vaccine để trị thôi. Việc doanh nghiệp sản xuất ngưng hoạt động và cảng Cát Lái bị giảm khả năng hoạt động là do virus, những trường hợp này cần phải đẩy tiến độ tiêm vaccine thật nhanh mới có thể cứu vãn, còn không thì bó tay. Tuy nhiên theo thống kê của trang Our World In Data cho thấy, tiến độ tiêm vaccine của Việt Nam tệ nhất trong 9 nước Đông Nam Á gồm: Singapore, Brunei, Phillipines, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam...
27 Tháng Bảy 2021
Nền kinh tế thị trường – định hướng XHCN của đảng đang phá sản vì Covid19, khi một quốc gia thất bại về kinh tế thì sẽ kéo theo sự khủng hoảng chính trị, bởi vì tầng lớp đảng viên đảng csVN chỉ là một bọn cơ hội chủ nghĩa, chúng vào đảng để làm giàu, để hạ cánh an toàn hưởng thụ nhưng khi bầu sửa của đảng đã cạn kiệt thì ngay lập tức bọn chúng sẽ phản đảng và đào thoát sng một quốc gia khác, vì thế chúng ta có thể nhìn thấy sự rạn nứt từ cơ sở hạ tầng cho đến thượng tầng cấu trúc đảng trong thời gian sắp tới; nếu Việt Nam vẫn không có giải phảp khắc phục dịch bệnh...
27 Tháng Bảy 2021
Nhưng tôi biết nhiều người hoàn toàn không nằm trong danh sách 9 nhóm này đã được tiêm chủng ngay trong tháng Năm tháng Sáu vừa qua. Các doanh nghiệp bỏ kinh phí ra “mua” ưu tiên cho nhân viên của mình. Các tòa báo, cơ quan nhà nước không có tiền thì “mua” bằng gì mà được ưu tiên? Tôi dám chắc nhiều cán bộ lãnh đạo trong tầm tuổi 50-60, khỏe mạnh, đã tiêm rồi, bỏ mặc hàng triệu người già yếu bệnh tật phơi thân cho virus. Đây không phải là sự lạm dụng tiền bạc, địa vị, quan hệ, mà là dùng cùi chỏ tranh giành sự sống với những người yếu đuối nhất trong xã hội.