Công bằng và nhân ái XHCN trong cuộc chiến vaccine Covid 19 ở Việt Nam

23 Tháng Sáu 202110:01 CH(Xem: 405)

Công bằng và nhân ái XHCN trong cuộc chiến
vaccine Covid 19 ở Việt Nam

y6y


 Gió Bấc

RFA BlogChủ tịch Phúc viết thư xin Mỹ hỗ trợ vaccine chưa ráo mực thì Tổng Trọng mắng bọn tư bản bất công, gây khó cho nước nghèo. Chính phủ móc túi dân lấy tiền gây quỹ, hứa sẽ tiêm miễn phí vaccine, trong khi thực tế Bà Rịa- Vũng Tàu, Hà Nội và nhiều doanh nghiệp hé lộ vaccine có phí. Người nghèo cứ yên chí chờ nhà nước nhé.

Ngày 9-6, trong khi cả nước oằn mình trong đại dịch, dân nghèo trắng tay thất nghiệp vì giãn cách xã hội, nông dân không còn nước mắt để khóc vì khoai lang, xoài, sầu riêng, thanh long … thêm một lần được mùa mất giá thì bộ máy tuyên truyền của đảng đã hồ hởi tán dương bài viết "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Bài viết “lý luận” mê cuồng này được đánh giá là “có ý nghĩa như một luận cương mới về chủ nghĩa xã hội”


Chống Covid, chống tư bản bằng ní nuận tay không bắt gặc?

Tổng Trọng cho rằng “dưới tác động của đại dịch Covid-19 và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Kinh tế suy thoái đã được phơi bày sự thật về những bất công xã hội trong xã hội tư bản: thất nghiệp gia tăng, khoảng cách giàu, nghèo ngày càng lớn, làm trầm trọng thêm những mâu thuẫn, xung đột giữa các sắc tộc….”

Sau khi vạch trần sự thối nát của chủ nghĩa tư bản, Tổng Trọng tự sướng “Đảng ta đã hình thành nhận thức tổng quát xã hội chủ nghĩa mà Nhân dân ta xây dựng là: một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; do Nhân dân làm chủ; có nền kinh tế phát triển cao dựa trên lực lượng sản xuất hiện đại và quan hệ sản xuất tiến bộ, phù hợp.”  (1)

Sự thối nát, bất công của chủ nghĩa tư bản mà cụ thể là của Mỹ và các nước tư bản khác cũng như tính ưu việt, công bằng nhân ái của Việt Nam XHCN như thế nào trong dịch Covid 19, có thể nhìn vào ngay việc sản xuất và phân phối vacxin.

Khi làn sóng Covid 19 tái bùng phát ờ nhiều tỉnh thành, khẩu hiệu “tấn công” dịch của Tân Thủ Tướng Phạm Minh Chính như một lộ tiền mệnh giá cao không có giá trị bảo chứng nhanh chóng bị bốc hơi thành giấy lộn. Covid siêu nhỏ, im lìm không biết tuyên truyền, không hô khẩu hiệu nhưng sức lây lan là rất thật và rất mạnh nên không thể tấn công bằng tay không bắt giặc hay cho máy bay núp vào đám mây, tắt máy phục kích máy bay của đối phương. Muốn tấn công phải có vaccine.

Việt Nam ngủ quên trong chiến thắng năm 2020, tự tin nghiên cứu sản xuất mà không đặt mua vacxin nên khi có dịch đã hoàn toàn bị động.

Mỹ sau thảm họa dịch tràn lan do sai lầm của TT Trump đã nhanh chóng ngăn chặn không chế dịch nhờ chương trình tiêm phòng của TT Biden. Đến nay Mỹ không chỉ dần tháo gỡ các biện pháp gián cách trong nước mà còn chuyển sang giai đoạn hỗ trợ cho cộng đồng quốc tế và các nước nghèo.


Vaccine chỉ có xin và xin thêm nữa

Chỉ một tuần lễ trước khi Tổng Trọng lên đồng XHCN mắng mỏ chủ nghĩa tư bàn, ngày 31-5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã phải muối mặt gởi thơ cho TT Biden kêu cứu Vaccine. Ông Phúc “hoan nghênh và cảm ơn Mỹ cho việc Mỹ đã là bên đóng góp lớn khi cam kết tài trợ 4 tỉ USD cho sáng kiến Tiếp cận toàn cầu vắc xin COVID-19 (COVAX), đồng thời thông báo với Tổng thống Biden về việc Việt Nam đã nhận hai đợt vắc xin với khoảng 2,5 triệu liều từ sáng kiến này”.

Ông Phúc cũng “hoan nghênh việc Mỹ cam kết sẽ đóng góp thêm 80 triệu liều vắc xin ngừa COVD-19 cho nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong bối cảnh dịch COVID-19 ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á đang có những diễn biến rất phức tạp”

Cuối cùng ông Phúc mong “Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam và các nước về nguồn cung vắc xin, đồng thời đề nghị hai bên tăng cường hợp tác nghiên cứu, sản xuất và chuyển giao công nghệ vắc xin ngừa COVID-19.” (2)

Tóm lại bức thư của ông Chủ tịch nước Việt Nam XHCN ưu việt là xin, xin thêm và xin thêm nữa vacxin từ tên tư bản giãy chết dân chủ trá hình và đầy mâu thuẫn.

Mua 170 triệu nhưng không biết bao giờ mới có

Và thực tế, đến giờ phút này hơn 2 triệu liều vaccine mà chính phủ Việt Nam đang có là chính là từ nguồn viện trợ của Mỹ qua cơ chế COVAX như ông Phúc đã thừa nhận. Ngoài ra doanh nghiệp tư nhân VNMC cũng nhận được hơn 1 triệu liều trong hợp đồng mua 30 triệu AstraZeneca.(3)

Đến đầu tháng 6 này Bộ Y Tế Việt Nam công bố “Việt Nam đã đặt hàng 170 triệu liều vaccine phòng COVID-19”

So với dân số Việt Nam thì 170 triệu liều được đặt hàng sẽ thừa mức 70% người dân được tiêm ngừa để đạt đến ngưỡng miễn dịch cộng đông. Điều này quả đáng lạc quan khi có thừa vũ khí “tấn công” dịch như Thủ Tướng Phạm Minh Chính tuyên bố.

Bộ Y tế họp báo và thông tin trấn an dư luận là “đã và đang tích cực đàm phán với các nhà sản xuất vắc xin, các tổ chức quốc tế để mua và nhập khẩu số lượng lớn vắc xin để tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho tất cả người dân đang sinh sống tại Việt Nam. Vắc xin được tiêm chủng miễn phí cho người dân. Do vậy, mọi người dân cần bình tĩnh, hãy chờ đợi đến lượt mình được tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 khi cơ quan y tế thông báo”.(4)

Thê nhưng, song song với con số 170 triệu liều bằng vàng ấy, Bộ Y Tế lại có cách thận trọng hiếm có. “Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, từ tháng Tám trở đi, tất cả nguồn vacxin Việt Nam tiếp cận sẽ về nhiều, tuy nhiên chúng ta phải lường trước khả năng việc giao hàng không đúng tiến độ”. (5)

Đồng thời với sự thiếu tự tin này, Bộ Y tế cũng kêu gọi các doanh nghiệp, các địa phương sáng tạo, chủ động, trí tuệ mở rộng các quan hệ mua vaccine. Trong bối cảnh cả thế giới đang khát vaccine, ngay một số nước tiên tiến phương tây, tỉ lệ tiêm vacxin của người dân còn rất thấp mới đạt đến mức miễn dịch cộng đồng thì việc bỗng dưng có 170 triệu liều vacxin cho Việt Nam theo hợp đồng của Bộ Y Tế quả chỉ là cách nói để người dân có cái mà hy vọng như đã từng hy vọng một ngày mai thế giới đại đồng.

Nguồn vacxin khả dĩ chắc chắn có thể đến Việt Nam chỉ có thể là nguồn của COVAX với khoảng 1 tỉ liều do Mỹ và các nước G7 tài trợ cho 92 nước nghèo trên toàn thế giới.

Vét tiền người nghèo, người già, em bé lập Quỹ vắcxin

Về nguồn kinh phí mua vacxin. Trong khi các nước tư bản đầy bất công, mất dân chủ đã đổ ngân sách vừa hổ trợ người dân, doanh nghiệp giảm khó khăn trong đại dịch vừa tiêm vacxin miễn phí cho toàn dân thì nước Việt Nam XHCN ưu việt của Tổng Trọng chưa hề có chính sách hổ trợ nào lại huy động tiền dân lập Quỹ vacxin.

Bộ máy tuyên truyền hô hào cổ xúy những tấm gương đóng góp ngược ngạo nghe thật đắng lòng, một người nghèo có 500.000 đồng góp 400.000 còn chừa 100.000 phòng hậu sự. Hai em đập heo bỏ ống góp tiền vào quỹ. Cụ già 92 tuổi góp tiền vào quỹ vacxin.

Tố Hữu từng ước mơ về thiên dường XHCN “Sữa để em thơ, lụa để già”. Trong xã hội văn minh, người nghèo, trẻ em, người già chính là những đối tượng cần đươc trân trọng giúp đỡ. Chống dịch là trách nhiệm của nhà nước, vơ vét tiền dân lập Quỹ vacxin là sự vô trách nhiệm,cổ súy việc người nghèo tận đáy xã hội, người cao niên trẻ nhỏ vét tiền cống nộp là tàn nhẫn đến cùng cực. Ai có thể yên lòng thụ hưởng liều vaccine từ những đồng tiền đẫm nước mắt ấy. Trong khi đó hàng ngàn tỷ tỷ đồng từ ngân sách, từ tài nguyên quốc gia đã trôi ra sông biển do lãng phí hay rơi vào túi quan chức do tham nhũng. Ưu việt, công bằng dân chủ của Tổng Trọng là như vậy đó ư?

Nguồn thứ đến là từ các doanh nghiệp và địa phương tự mua. Chưa nói đến sự phức tạp về hậu cần, vận chuyển, bảo quản, đối với các doanh nghiệp, địa phương việc nhập vacxin chắc chắn không phải là bỏ tiền ra để phục vụ miễn phí cho cộng đồng. Chắc chắn họ sẽ sử dụng cho mục đích nào đó theo nhu cầu của họ, chí ít là sử dụng cho địa phương, doanh nghiệp của mình. Hệ quả là dẫn đến tình trạng mạnh đươc yếu thua.


Mở đường cho doanh nghiệp tranh mua tranh bán vacxin

Đây không phải là suy đoán mà là thực trạng có thật. Báo chí lề đảng đã đăng tin: “Hàng loạt doanh nghiệp muốn chủ động tìm vắc xin

Chia sẻ tại buổi tọa đàm trực tuyến do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hôm cuối tuần, đại diện nhiều DN lo lắng đại dịch Covid-19 sẽ gây ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động sản xuất kinh doanh. Vì vậy, đã đề nghị Chính phủ có cơ chế cho phép các DN chủ động tìm nguồn mua vắc xin. DN được chủ động tìm nguồn mua thì vắc xin sẽ có nhanh hơn và sẽ giải nguy cho sản xuất kinh doanh” (6)

Báo Tuổi Trẻ thông tin càng khẩn thiết hơn: “Giải pháp duy nhất mà các doanh nghiệp TP. HCM kỳ vọng hiện nay là vắc xin, vắc xin và vắc xin”. (7)

Đáp lại yêu cầu này, Bộ Y Tế chỉ hứa hẹn sẽ cởi mở hơn trong thủ tục cấp phép nhập khẩu và cảnh báo các doanh nghiệp phải nhập hàng có nguồn gốc, có đủ chứng nhận hợp pháp.

Chắc chắn trong điều kiện cung cầu chênh lệch căng thẳng như hiện nay thì văn hóa chạy, chen, chụp giật của Việt Nam XHCN sẽ lên ngôi. Bô Y Tế với vai trò quyền lực của mình trong phân phối, cấp phép vacxin sẽ có cơ hội bằng vàng.

Thực tế vừa qua, việc Bô Y tế Việt Nam kết luận sai về chúng virus biến thể ở Việt Nam bị WHO bắt giò đính chính cho thấy trình độ của quan chức ngành Y như thế nào, việc cấp phép cho hàng ngàn tấn dược chất gây nghiện hay thuốc ung thư giả cũng cho thấy y đức của các quan chức ngành Y. Những tiền đề ấy dự báo tình trạng cung cấp vaccine cho người dân sẽ khó thể công bằng, công minh.Người già, người nghèo, người yếu thế trong xã hội sẽ rất khó có cơ hội tiếp cận vaccine trước khi tầng lớp quan chức, doanh nhân, những người khá giả đã thỏa mãn nhu cầu.

Hiện nay, tuy chưa có thông tin về nguồn vacxin mới nhập nhưng nhiều doanh nghiệp đã có thông báo nội bộ về giá tiêm cho nhân viên và gia đình đăng ký. Theo đó giá 2 liều Pfizer hoặc Morena là 80 USD.

Sài Gòn chết khô, Hà Nội, Vũng Tàu rao bán

Bên cạnh sự bất công theo các tầng lớp người dân, việc khuyến khích các địa phương tự chạy vaccine cũng sẽ tạo ra bất công về địa bàn. Mới đây, Hà Nội vừa thông báo thu hồi công văn đăng ký tiêm vắc xin ngừa COVID-19, kinh phí dân 'tự chi trả của thị trấn Đông Anh (huyện Đông Anh, Hà Nội) vì lý do sai nội dung 'kinh phí tiêm vắc xin sẽ do người sử dụng tự chi trả'". (8)

Đây là lý do thật, Hà Nội không có chính sách tiêm vacxin thu phí hay Thị trấn Đông Anh đã làm lộ một chinh sách ngầm của Hà Nội?

Đặt câu hỏi trên vì thực tế trong khi TP.HM trung tâm kinh tế văn hóa lớn nhất, dân cư đông nhất cả nước đang đứng thứ nhì về số ca nhiểm Covid đang khô khát kêu cứu vacxin mà chưa có liều nào thì “Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có nguồn cung ứng vắc xin phòng COVID-19 do Mỹ và Anh sản xuất nên có thông báo để đăng ký mua, cam kết sử dụng. Giá mỗi liều vắc xin từ hơn 300.000 đồng đến gần 1 triệu đồng”.(9)

Còn nhiều điều để nói nhưng chỉ qua cách thức nhập, nguồn tiền mua và cách phân bổ vacxin của xứ thiên đường cho thấy tất cả trách nhiệm đều đổ xuống người dân. Nghi bị nhiễm đưa đi cách ly dân phải trả phí. Mua vacxin dân phải vét túi đóng tiền quỹ, muốn đươc tiêm vaccine sớm phải chạy tìm nơi thu phí để chen nhau đăng ký. Nhà nước chỉ hổ trợ người văn bằng cách đơn giản hóa thủ tục.

Quyền tự chủ, tự do của người dân thiên đường cao cả đến vô cùng. Trong khi bọn tư bản dân chủ trá hình áp bức người dân đủ điều, bắt buộc dụ dỗ người dân từ già tới trẻ, từ người yếu thế đến kẻ giàu đi tiêm vacxin. Còn dụ dỗ bằng xe đưa đón, quay số trúng thưởng, bằng hộ chiếu vaccine. Cám ơn cụ Tổng đã khai sáng cho người dân thiên đường hiểu đươc những bất công của xã hội tư bản khi chúng nó đem tỉ liều vacxin tặng không cho các nước nghèo trong đó có Việt Nam.

 

 

 

 

1-https://quochoi.vn/tintuc/Pages/tin-hoat-dong-cua-quoc-hoi.aspx?ItemID=5...

2-https://tuoitre.vn/viet-nam-mong-my-tiep-tuc-ho-tro-nguon-cung-vac-xin-c...

3-https://vnvc.vn/lo-vac-xin-covid-19-dau-tien-ve-viet-nam/

4-https://tuoitre.vn/tam-ly-ngong-vac-xin-ngua-covid-19-nguy-co-lua-dao-ca...

5-https://www.vietnamplus.vn/viet-nam-da-dat-hang-170-trieu-lieu-vaccine-p...

6-https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/dau-tu/lo-vo-ke-hoach-kinh-doanh-dn-...

7-https://tuoitre.vn/giai-phap-duy-nhat-ma-cac-doanh-nghiep-tp-hcm-ky-vong...

8-https://tuoitre.vn/thu-hoi-cong-van-dang-ky-tiem-vac-xin-ngua-covid-19-k...

9-https://tuoitre.vn/ba-ria-vung-tau-cho-dang-ky-mua-vac-xin-cua-my-va-anh...

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04 Tháng Tám 202111:25 CH(Xem: 109)
Thông não cho đảng và ban chuyên láo về hai chữ “Phản Động”: Ai cũng biết phản động là gì, ý nghĩa của nó thật đơn giản, dễ hiểu, tuy nhiên nếu đảng dùng từ đó để chỉ những người đối lập, chống đối, không nghe theo mình thì hơi bị sai, bởi vì phản động là đi ngược lại với chuyển động, thế nhưng đảng đâu có chuyển động gì đâu mà gọi chúng tôi là phản động?! Về dân chủ thì người dân có bao giờ được hỏi ý kiến về Luật Đặc Khu, An Ninh Mạng, giá cả sinh hoạt đâu, đảng toàn quyền làm láo thì đảng đâu có dân chủ? Khi người dân tự ứng cử ĐBQH thì đảng bỏ tù như vậy có phải là Phi Dân Chủ không?
04 Tháng Tám 202111:15 CH(Xem: 96)
Một tay khét tiếng ở Bình Dương, y luôn nêu cao sự trung thành với TQ qua hành động thẳng tay dẹp các vụ đình công của công nhân ở Bình Dương. Năm 2014 y chỉ đạo thẳng tay với công nhân Bình Dương xuống đường chống giàn khoan HD981. Y luôn quay lưng với đồng bào và công nhân nghèo khổ vì bị áp bức của công Ty TQ đã lâu nên biểu tình hay đình công.
04 Tháng Tám 202111:14 CH(Xem: 78)
Trong khi đó, khoản 1 điều 29 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm 2007 quy định: “Người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch và đến vùng có dịch BẮT BUỘC phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế đối với các bệnh có vắc xin, sinh phẩm y tế phòng bệnh”. Vì vậy, nhóm lợi ích sinh phẩm y tế tưởng vớ cơ hội này nhập vắc xin Sinopharm về và đè người trong vùng dịch ra tiêm bắt buộc! Họ không dè, Điều 30 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm 2007 quy định Bộ trưởng Bộ Y tế có trách nhiệm: Ban hành danh mục bệnh truyền nhiễm phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế...
03 Tháng Tám 202110:40 CH(Xem: 104)
Thủ thuật của tuyên giáo CS là, cứ điều gì có lợi cho tuyên truyền thì từ “không thể” thì họ nâng lên thành “có thể”, từ “có thể” họ nâng lên thành “chắc chắn”. Còn điều gì bất lợi cho tuyên truyền thì từ “chắc chắn” họ hạ xuống thành “có thể”, từ “có thể” họ hạ xuống còn “không thể”. Trong trường hợp này ông Nguyễn Thành Long đã nâng “có thể” thành “chắc chắn” để phục vụ công tác tuyên truyền cho Ban Tuyên Giáo. Một lãnh đạo ngành tuyên giáo được điều về làm Bộ trưởng Bộ Y nên giờ ông Long đã điều hành Bộ Y Tế như điều hành ban tuyên giáo. Trò xáo trộn vai trò lãnh đạo của ĐCS...
03 Tháng Tám 202110:38 CH(Xem: 90)
Họ đã cùng đường và sẽ c.hết vì đói nếu ở lại, tương lai vẫn còn mờ mịt vì chưa biết bao giờ nhà máy đi vào sản xuất. Nên quyết định lập nhóm chát trên Zalo kêu gọi đào thoát về quê. Việc để người lao động chọn lựa đào thoát về quê là sự thất bại của chính phủ không vì dân. Sự yếu kém và rệu rã của chính phủ coi thường sinh mạng nhân dân. Khi họ có thể vung hàng ngàn tỷ để phun thuốc khử khuẩn (vô hiệu) trong hơn một năm qua, mà lại tiếc vài ba triệu để cứu người dân. Vậy mà, công an Bình Dương lại xem những người lao động nghèo đói đó như những tội phạm.
03 Tháng Tám 202110:37 CH(Xem: 123)
Ái khanh đường đường là một con vi rút mà sao ngu như bò vậ ? Ta ra lịnh rút quân là vì ta thương người dân Việt Nam, hiểu chưa? Bọn quan chức VN luôn mồm chửi Mỹ nhưng xin xỏ được bao nhiêu vắc xin Mỹ, chúng nó chích cho nhau, an toàn hết cả rồi. Chỉ còn dân nghèo trơ khấc ra, đang khốn khổ, không có vắc xin để chích, đang chết dần mòn với cách ly và giãn cách. Ta phải thương họ chứ. Dù là vi rút nhưng chúng ta cũng cần phải có trái tim người, do đó ta mới ra lịnh rút lui, để cho nhân dân VN thoát khỏi trận đại dịch này, sống sót an toàn trở về với cuộc sống còn lắm...
02 Tháng Tám 202110:57 CH(Xem: 112)
Ba là, khi biết tập đoàn Vạn Thịnh Phát là ai thì càng nghi ngại hơn. Nhất là khi tập đoàn này mua tặng vaccine của Trung Quốc cho dân thành phố, nhưng người của họ lại chích ngừa vaccine Astrazeneca của Anh tại bệnh viện Thống Nhất. Trước áp lực của dư luận, ngày 1/8 bệnh viện Thống Nhất liền đưa ra công văn rằng, công ty Vạn Thịnh Phát sẽ chích loại vaccine mà họ nhập về; nhưng thực tế họ đã chích vaccine Astrazeneca từ ngày 28/7/2021. Ai cũng biết cái công văn ngày 1/8 chỉ nhằm dẹp dư luận, trong đó ẩn chứa điều gì đó khó tin…
02 Tháng Tám 202110:55 CH(Xem: 111)
Sau khi lấy mẫu test xong sáng 01/08, Trần Vinh đứng dậy vung tay như trời dáng tát thẳng vào mặt nữ nhân viên y tế công tác tại TT Y tế Sơn Trà. Y cho rằng do chị T làm Y đau. Đây là một hành vi côn đồ không thể chấp nhận được, nếu là người Dân bình thường thì chắc chắn sẽ bị khởi tố.Tại sao công an Đà Nẵng chưa khởi tố Vinh về tội chống người thi hành công vụ? Việc xử lý nội bộ trong thời điểm cả nước chống dịch rất phản cảm.
01 Tháng Tám 202110:44 CH(Xem: 133)
Khi các nước đang xếp hàng mua vắc xin tốt như Pfizer hay Moderna thì Việt nam đang mải ngạo nghễ khoe chiến thắng dịch và tự huyễn hoặc mình. Đến khi dịch thực sự bùng nổ ở Việt nam thì không thể mua vắc xin tốt, bất luận có tiền hay không. Vài triệu liều Pfizer hay Moderna nhận được là thông qua của bố thí và cơ chế trao đổi COVAX (đảm bảo nước nghèo cũng có quyền tiếp cập vắc xin). Kiểu như nghèo thì 1, 2 năm cũng được quyền ngửi mùi tôm hùm vậy. Lan là người gốc Hoa, chồng là doanh nhân Hong Kong, việc sắp xếp để mua vắc xin Trung Cộng là chuyện không khó...
01 Tháng Tám 202110:43 CH(Xem: 141)
Họ đã không hề quan tâm đến những lời của quan chức cộng sản rằng: “Không được để dân kêu đói, khổ” vẫn cứ ra rả bên tai. Họ không quan tâm đến những con số khổng lồ của những gói cựu trợ mà chính phủ tuyên bố mạnh mẽ trên Tivi. Họ cũng chẳng quan tâm đến chủ trương “Sống chung với giặc” mà nhà nước mới chuyển hướng. Họ lo cho bản thân họ, con cái họ hàng ngày không đủ cơm bỏ miệng, không đủ nước để uống, không đủ tiền để trả tiền thuê nhà, tiền điện nước cứ rình rập tăng. Bởi sự cứu trợ chủ là chỉ có của người dân giúp nhau cũng không thể đầy đủ mọi nơi...
04 Tháng Tám 2021
Theo tà ý của Ban tuyên giáo, tờ Vnexpress đã viết bài gian, trong đó họ dùng hình ảnh minh họa và chủ thích gian lận có chủ đích. Mục đích là xúi dân chích vaccine Tàu để vaccine Mỹ cho quan chức hưởng. Nếu dân không phát hiện thì họ đã xúi được khối dân nghe theo. Đây là cái gian có tính toán, cái gian xuất phát từ trung ương đảng truyền qua ban tuyên giáo rồi từ ban tuyên giáo truyền qua báo chí. Vì thế bài báo gian trên Vnexpress làm dậy sóng cộng đồng mạng mấy ngày qua là bài viết gian có chủ ý. Mà chủ ý ở đây không phải là chủ ý riêng của ban biên tập tờ báo này mà là chủ ý từ Bộ Chính Trị truyền xuống đến thằng viết báo.
03 Tháng Tám 2021
Người dân hôm nay đã thấy rõ cái được gọi là dân chủ, công bằng, văn minh của cộng sản chỉ là cái bánh vẽ to tướng, ăn hoài, ăn mãi mà vẫn không thấy thế nào là dân chủ, công bằng, văn minh. Họ đang thất nghiệp - không một nhà nước nào hỗ trợ, họ đang đói – không một cơ quan nào cứu đói cho họ, họ đang nhiễm Covid19 – không một cơ quan y tế nào quan tậm đến họ, có nhiễm thì đem cách ly, chết thì bó xác đem đi thiêu và chấm hết. Thế thì còn gì có thể ngăn cản người dân trong bước đường cùng này? Không phản kháng cũng chết mà phản kháng cũng chết thì có lý do gì...
03 Tháng Tám 2021
Ngoài chuyện vài viên chức hữu trách vô tình tiết lộ, hệ thống y tế đã lẳng lặng chích vaccine ngừa COVID-19 cho… cán bộ cấp cao (4), người sử dụng mạng xã hội đã chuyền cho nhau xem nhiều văn bản cho thấy, lãnh đạo, cựu lãnh đạo, cán bộ, kể cả cán bộ hưu trí của các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh tới huyện được ưu tiên chích vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer, Moderna – những loại vaccine mà nhiều người Việt vẫn tin là tốt nhất, tỉ lệ hiệu quả cao nhất! Sự bất minh trong phân bổ, sử dụng vaccine không chỉ chừng đó, vaccine còn trở thành vật phẩm để… cho mượn ...
02 Tháng Tám 2021
Thống kê dân số cho thấy dân da màu, thiểu số ngày càng tăng và có khuynh hướng bầu cho đảng Dân Chủ trong khi dân da trắng có khuynh hướng bầu cho đảng Cộng Hòa ngày càng giảm. Kinh tế Mỹ chỉ có lợi cho dân nhà giàu, dân da trắng lao động (blue collars) không vươn lên nổi, lại bị mất việc khi các hãng, công ty chuyển việc làm ra nước ngoài. Khi chính trị gia Cộng Hòa mượn di dân bất hợp pháp để tố ván bài "công ăn việc làm" đã khơi dậy máu kỳ thị. Thực tế cho thấy di dân bất hợp chỉ làm những công việc mà người bản xứ chê bỏ.
01 Tháng Tám 2021
Chính sách của Trump không rõ rệt vì nội các không bao giờ thành hình, chỉ làm tạm bợ vì không tìm ra người hay không thông qua được sự phê chuẩn của Thượng Viện. Trong khi Trump đuổi các nhân vật cũ vì cho là phe đảng nhưng lại đưa con gái, con rể vào làm việc nước. Sự thách đố và hứa hẹn của Trump đối với các luật thành văn và bất thành văn đã gây xáo trộn cho chính quyền Mỹ và quốc tế khiến Mỹ gần như bị cô lập trên thế giới. Bức tường biên giới Mỹ-Mễ, thương chiến với Trung Cộng và các vụ kích động xung đột trong nước đã đẩy làn sóng kỳ thị ngày càng rõ rệt.
01 Tháng Tám 2021
Lý thuyết người dân có sự lựa chọn nhưng thực tế người dân hoàn toàn không có sự lựa chọn bởi tất cả những công ty tham gia vào thị trường mở đều mang mục đích lợi nhuận và họ mua điện từ các nhà sản xuất điện cùng giá hoặc theo giá thương thuyết với công ty sản xuất điện. Nhìn tất cả các công ty ở Texas, họ đều tính giá rất cao cho những ai sử dụng điện dưới 500 hoặc 1000 kWh cho mỗi tháng. Giá trên 2000 kWh mỗi tháng thì lúc đó tính giá thành của mỗi kWh mới rẻ còn không thì người tiêu thụ trả giá mắc hơn 30% nếu sử dụng điện dưới 2000 kWh....
30 Tháng Bảy 2021
Bội thu trong lúc toàn nhân dân gặp họa thì đủ thấy chính quyền CS này có vì dân hay không rồi. Nếu vì dân thì họ đã rót tiền vào túi dân rồi, mà nếu rót tiền nuôi 100 triệu dân thì bội thu ngân sách thế nào được? Vậy nên, con số đã nói lên tất cả. Chính quyền này nó xem núi tiền trong ngân khố của nó quan trọng hơn số phận toàn dân. Đảng chỉ biết bóc lột toàn dân chứ chưa bao giờ biết hỗ trợ toàn dân. Người Việt kỳ vọng gì ở cái chính quyền ích kỷ này chứ? Đừng mơ!
29 Tháng Bảy 2021
Cái thiệt hại gây ra bởi cái sai của con người thì con người sửa, cái thiệt hại bởi con virus thì chỉ có thể dùng vaccine để trị thôi. Việc doanh nghiệp sản xuất ngưng hoạt động và cảng Cát Lái bị giảm khả năng hoạt động là do virus, những trường hợp này cần phải đẩy tiến độ tiêm vaccine thật nhanh mới có thể cứu vãn, còn không thì bó tay. Tuy nhiên theo thống kê của trang Our World In Data cho thấy, tiến độ tiêm vaccine của Việt Nam tệ nhất trong 9 nước Đông Nam Á gồm: Singapore, Brunei, Phillipines, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam...
27 Tháng Bảy 2021
Nền kinh tế thị trường – định hướng XHCN của đảng đang phá sản vì Covid19, khi một quốc gia thất bại về kinh tế thì sẽ kéo theo sự khủng hoảng chính trị, bởi vì tầng lớp đảng viên đảng csVN chỉ là một bọn cơ hội chủ nghĩa, chúng vào đảng để làm giàu, để hạ cánh an toàn hưởng thụ nhưng khi bầu sửa của đảng đã cạn kiệt thì ngay lập tức bọn chúng sẽ phản đảng và đào thoát sng một quốc gia khác, vì thế chúng ta có thể nhìn thấy sự rạn nứt từ cơ sở hạ tầng cho đến thượng tầng cấu trúc đảng trong thời gian sắp tới; nếu Việt Nam vẫn không có giải phảp khắc phục dịch bệnh...
27 Tháng Bảy 2021
Nhưng tôi biết nhiều người hoàn toàn không nằm trong danh sách 9 nhóm này đã được tiêm chủng ngay trong tháng Năm tháng Sáu vừa qua. Các doanh nghiệp bỏ kinh phí ra “mua” ưu tiên cho nhân viên của mình. Các tòa báo, cơ quan nhà nước không có tiền thì “mua” bằng gì mà được ưu tiên? Tôi dám chắc nhiều cán bộ lãnh đạo trong tầm tuổi 50-60, khỏe mạnh, đã tiêm rồi, bỏ mặc hàng triệu người già yếu bệnh tật phơi thân cho virus. Đây không phải là sự lạm dụng tiền bạc, địa vị, quan hệ, mà là dùng cùi chỏ tranh giành sự sống với những người yếu đuối nhất trong xã hội.