Những người bên rìa xã hội...!

20 Tháng Sáu 202111:18 CH(Xem: 318)
                                  Những người bên rìa xã hội...!

201437301_878147316377752_1897583622451145595_n


Phạm Minh Vũ“Tôi đói quá. Cho tôi xin thêm hộp cơm nữa được không? Hai ngày nay, chưa có gì để ăn. Tôi đói lắm”. Đó là câu chuyện của bà cụ ở cung đường Lê Văn Sỹ, Quận 3, Sài Gòn. Khi nhóm của chị Trang (nhóm Bữa Cơm Bác Ái) bắt gặp trên đường đi tìm những mảnh đời bị bỏ rơi giữa cơn đại dịch này.
Bà cụ gầy gò, ngồi co ro, dáng vẻ mệt rả rời, nhìn tả tơi như Mẹ Việt Nam cũng đang trong cơn giãy chết vì nghèo đói, lại phải nuôi những đứa con chỉ ăn và phá mà không chịu làm.
Bà cụ đôi tay lẩy bẩy, nhận hộp cơm nhưng mở hộp cơm còn không nổi vì đã kiệt sức, Chị Trang phải mở giùm, một thảm cảnh thật đau đớn.

203403719_878147293044421_9218716363486580032_n
Và ở một cung đường khác của Quận 11, một bà cụ 85 tuổi, dáng lom khom, đội cái nón lá màu “xi-măng”. Vành nón lởm chởm tua tủa rách tươm:
“Cô ơi, cho tôi thêm hộp cơm nữa nhé. Ở nhà tôi có thằng khùng 65 tuổi. Tôi già rồi nhưng phải nuôi nó. Tôi già rồi, 85 tuổi rồi, không nói dối cô đâu.”
Đó là những hoàn cảnh sẽ rất dễ bắt gặp giữa Saigon hoa lệ, ngày bình thường cũng sẽ khó khăn với họ khi tuổi tác và sức khỏe không cho phép họ đến nhanh tới các thùng rác, vì sẽ có người khỏe hơn nhặt cả rồi. Thì ngay lúc này, giữa vòng xoáy đại dịch Covid19* khi quán xá, nhà hàng tiệm cà phê đóng cửa, cuộc đời họ như những ngọn đèn leo lét, có khi nay gặp không biết mai có còn hình dáng lom khom giữa phố phường kia?
Ngày mai, Saigon sẽ phong tỏa mức độ gắt gao hơn, xe công nghệ xe bus sẽ dừng chạy, chợ tự phát sẽ bị dẹp, thì số phận của họ sẽ ra sao? Vì khi, vốn dĩ họ là những mảnh đời đã bị nhà nước, chính phủ Việt Nam cho ra rìa của xã hội, vì họ đã không còn lợi dụng thêm được gì nữa.
Nghe những bài diễn văn chém gió về XHCN, về mặt trời tỏa sáng về những viễn cảnh tương lai đất nước họ vẽ toàn màu hồng, nhưng trên thực tế, xã hội này chỉ một gam màu đen tối. Bao trùm hết mọi cảnh đời sống trọ ở quê hương.
Nhỏ thì bị chính phủ bóc lột kiểu nhỏ, lớn thì bị trấn lột kiểu lớn, trẻ không tha già cũng không thương, và những người vô gia cư kia, càng bần cùng ra sao cũng chẳng thể làm lay động những kẻ cầm quyền đang ngồi phòng lạnh dựa ghế salon được. Sự bần cùng của xã hội, càng nhiều người tả tơi như các cụ đây thì càng bật rõ thêm sự uy nghi của những lâu đài bí thư kia, biệt phủ của chủ tịch nọ. Nó sẽ làm nổi bật lên những sân Golf với những lớp cỏ xanh mướt, trên đó các quan đua nhau khoe ai tài giỏi hơn, những dàn siêu xe biển xanh biển đỏ nối đuôi nhau, họ cười vui, trên tay ly rượu... đầy mùi tanh.
Lo lắng lắm mà cũng tức giận lắm, tức vì những kẻ ngồi salon không hiểu hay chưa từng thấy cả đất nước đang kêu gào vì lâm nguy bởi kẻ thù đang xâm chiếm đất nước. Chưa từng nghe tiếng dân đen rên xiết vì bị mất đất bởi các tập đoàn lợi ích xâu xé tài nguyên đất nước, xà xẻo xương máu của nhân dân sao? Đẩy nhân dân xuống đáy bùn vĩ đại, với bao cảnh lầm than nhưng đảng vẫn ngợi ca ngạo nghễ.
.... Và lo lắng, khuya nay rồi, Saigon phong tỏa mức độ cao hơn, mà họ không hề được đảng, nhà nước quan tâm thì sẽ ra sao? Ngày nay cụ ngồi đó vì Saigon còn những người biết yêu thương, nhưng chỉ như muối bỏ bể, vì Saigon này lắm hoàn cảnh như thế. Phải có chính sách phúc lợi của nhà nước mới giải quyết hết được... còn không ngày kia rồi ai sẽ còn thấy họ trên trần đời này?
Viết những dòng suy tư này, tội chợt nhớ tới bài hát Chiều Tây Đô, có đoạn:
“Mẹ chờ thư về ngồi thèm thuồng miếng trầu cay
Trẻ thơ lang thang vì cơn đói suốt bao ngày
Vợ chờ tin chồng ngày về quá xa xăm
Bao năm giải phóng như thế này phải không anh?”
Nghe sao mà cay đắng đến thế, đắng bờ môi đắng cả trong lòng!
—-——
Ảnh: Nguyễn Huyền Trang
* Kiểm duyệt bởi QĐB
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04 Tháng Tám 2021
Theo tà ý của Ban tuyên giáo, tờ Vnexpress đã viết bài gian, trong đó họ dùng hình ảnh minh họa và chủ thích gian lận có chủ đích. Mục đích là xúi dân chích vaccine Tàu để vaccine Mỹ cho quan chức hưởng. Nếu dân không phát hiện thì họ đã xúi được khối dân nghe theo. Đây là cái gian có tính toán, cái gian xuất phát từ trung ương đảng truyền qua ban tuyên giáo rồi từ ban tuyên giáo truyền qua báo chí. Vì thế bài báo gian trên Vnexpress làm dậy sóng cộng đồng mạng mấy ngày qua là bài viết gian có chủ ý. Mà chủ ý ở đây không phải là chủ ý riêng của ban biên tập tờ báo này mà là chủ ý từ Bộ Chính Trị truyền xuống đến thằng viết báo.
03 Tháng Tám 2021
Người dân hôm nay đã thấy rõ cái được gọi là dân chủ, công bằng, văn minh của cộng sản chỉ là cái bánh vẽ to tướng, ăn hoài, ăn mãi mà vẫn không thấy thế nào là dân chủ, công bằng, văn minh. Họ đang thất nghiệp - không một nhà nước nào hỗ trợ, họ đang đói – không một cơ quan nào cứu đói cho họ, họ đang nhiễm Covid19 – không một cơ quan y tế nào quan tậm đến họ, có nhiễm thì đem cách ly, chết thì bó xác đem đi thiêu và chấm hết. Thế thì còn gì có thể ngăn cản người dân trong bước đường cùng này? Không phản kháng cũng chết mà phản kháng cũng chết thì có lý do gì...
03 Tháng Tám 2021
Ngoài chuyện vài viên chức hữu trách vô tình tiết lộ, hệ thống y tế đã lẳng lặng chích vaccine ngừa COVID-19 cho… cán bộ cấp cao (4), người sử dụng mạng xã hội đã chuyền cho nhau xem nhiều văn bản cho thấy, lãnh đạo, cựu lãnh đạo, cán bộ, kể cả cán bộ hưu trí của các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh tới huyện được ưu tiên chích vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer, Moderna – những loại vaccine mà nhiều người Việt vẫn tin là tốt nhất, tỉ lệ hiệu quả cao nhất! Sự bất minh trong phân bổ, sử dụng vaccine không chỉ chừng đó, vaccine còn trở thành vật phẩm để… cho mượn ...
02 Tháng Tám 2021
Thống kê dân số cho thấy dân da màu, thiểu số ngày càng tăng và có khuynh hướng bầu cho đảng Dân Chủ trong khi dân da trắng có khuynh hướng bầu cho đảng Cộng Hòa ngày càng giảm. Kinh tế Mỹ chỉ có lợi cho dân nhà giàu, dân da trắng lao động (blue collars) không vươn lên nổi, lại bị mất việc khi các hãng, công ty chuyển việc làm ra nước ngoài. Khi chính trị gia Cộng Hòa mượn di dân bất hợp pháp để tố ván bài "công ăn việc làm" đã khơi dậy máu kỳ thị. Thực tế cho thấy di dân bất hợp chỉ làm những công việc mà người bản xứ chê bỏ.
01 Tháng Tám 2021
Chính sách của Trump không rõ rệt vì nội các không bao giờ thành hình, chỉ làm tạm bợ vì không tìm ra người hay không thông qua được sự phê chuẩn của Thượng Viện. Trong khi Trump đuổi các nhân vật cũ vì cho là phe đảng nhưng lại đưa con gái, con rể vào làm việc nước. Sự thách đố và hứa hẹn của Trump đối với các luật thành văn và bất thành văn đã gây xáo trộn cho chính quyền Mỹ và quốc tế khiến Mỹ gần như bị cô lập trên thế giới. Bức tường biên giới Mỹ-Mễ, thương chiến với Trung Cộng và các vụ kích động xung đột trong nước đã đẩy làn sóng kỳ thị ngày càng rõ rệt.
01 Tháng Tám 2021
Lý thuyết người dân có sự lựa chọn nhưng thực tế người dân hoàn toàn không có sự lựa chọn bởi tất cả những công ty tham gia vào thị trường mở đều mang mục đích lợi nhuận và họ mua điện từ các nhà sản xuất điện cùng giá hoặc theo giá thương thuyết với công ty sản xuất điện. Nhìn tất cả các công ty ở Texas, họ đều tính giá rất cao cho những ai sử dụng điện dưới 500 hoặc 1000 kWh cho mỗi tháng. Giá trên 2000 kWh mỗi tháng thì lúc đó tính giá thành của mỗi kWh mới rẻ còn không thì người tiêu thụ trả giá mắc hơn 30% nếu sử dụng điện dưới 2000 kWh....
30 Tháng Bảy 2021
Bội thu trong lúc toàn nhân dân gặp họa thì đủ thấy chính quyền CS này có vì dân hay không rồi. Nếu vì dân thì họ đã rót tiền vào túi dân rồi, mà nếu rót tiền nuôi 100 triệu dân thì bội thu ngân sách thế nào được? Vậy nên, con số đã nói lên tất cả. Chính quyền này nó xem núi tiền trong ngân khố của nó quan trọng hơn số phận toàn dân. Đảng chỉ biết bóc lột toàn dân chứ chưa bao giờ biết hỗ trợ toàn dân. Người Việt kỳ vọng gì ở cái chính quyền ích kỷ này chứ? Đừng mơ!
29 Tháng Bảy 2021
Cái thiệt hại gây ra bởi cái sai của con người thì con người sửa, cái thiệt hại bởi con virus thì chỉ có thể dùng vaccine để trị thôi. Việc doanh nghiệp sản xuất ngưng hoạt động và cảng Cát Lái bị giảm khả năng hoạt động là do virus, những trường hợp này cần phải đẩy tiến độ tiêm vaccine thật nhanh mới có thể cứu vãn, còn không thì bó tay. Tuy nhiên theo thống kê của trang Our World In Data cho thấy, tiến độ tiêm vaccine của Việt Nam tệ nhất trong 9 nước Đông Nam Á gồm: Singapore, Brunei, Phillipines, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam...
27 Tháng Bảy 2021
Nền kinh tế thị trường – định hướng XHCN của đảng đang phá sản vì Covid19, khi một quốc gia thất bại về kinh tế thì sẽ kéo theo sự khủng hoảng chính trị, bởi vì tầng lớp đảng viên đảng csVN chỉ là một bọn cơ hội chủ nghĩa, chúng vào đảng để làm giàu, để hạ cánh an toàn hưởng thụ nhưng khi bầu sửa của đảng đã cạn kiệt thì ngay lập tức bọn chúng sẽ phản đảng và đào thoát sng một quốc gia khác, vì thế chúng ta có thể nhìn thấy sự rạn nứt từ cơ sở hạ tầng cho đến thượng tầng cấu trúc đảng trong thời gian sắp tới; nếu Việt Nam vẫn không có giải phảp khắc phục dịch bệnh...
27 Tháng Bảy 2021
Nhưng tôi biết nhiều người hoàn toàn không nằm trong danh sách 9 nhóm này đã được tiêm chủng ngay trong tháng Năm tháng Sáu vừa qua. Các doanh nghiệp bỏ kinh phí ra “mua” ưu tiên cho nhân viên của mình. Các tòa báo, cơ quan nhà nước không có tiền thì “mua” bằng gì mà được ưu tiên? Tôi dám chắc nhiều cán bộ lãnh đạo trong tầm tuổi 50-60, khỏe mạnh, đã tiêm rồi, bỏ mặc hàng triệu người già yếu bệnh tật phơi thân cho virus. Đây không phải là sự lạm dụng tiền bạc, địa vị, quan hệ, mà là dùng cùi chỏ tranh giành sự sống với những người yếu đuối nhất trong xã hội.