Luật Thuế Ở Mỹ Phục Vụ Người Giàu

07 Tháng Sáu 202110:20 CH(Xem: 383)

                                Luật Thuế Ở Mỹ Phục Vụ Người Giàu


960x0Vũ Hoàng Anh Bốn PhươngBài trước trình bày một số hình thức thuế ở Mỹ. Bài này sẽ phân tích một số luật thuế của Mỹ cố tình tạo ra lỗ hổng để phục vụ người giàu.


      Đánh thuế người dân cần phải có luật. Luật của thuế phải tạo ra sự công bằng. Mà công bằng trong thuế có nghĩa là người nào làm ra nhiều tiền thì có khả năng trả thuế hơn những người làm ít tiền. Người làm ra ít tiền vẫn phải đóng thuế tuy nhiên đóng mức thuế nhẹ hơn người làm nhiều tiền. Luật thuế của Mỹ đánh thuế dựa vào đồng lương và phần trăm sẽ gia tăng khi số lương càng gia tăng. Đó là trên mặt lý thuyết chứ thực tế thì luật thuế luôn luôn có lỗ hổng.

Lỗ hổng của thuế về hưu liên bang

Tiền đánh thuế cho quỹ an sinh xã hội (quỹ về hưu) là 6.2% (6.2% là phần của nhân viên và phần của chủ hãng, ai làm self employed thì phải đóng gấp đôi) và chỉ đánh đến số lương 137,700 cho năm 2020. Có nghĩa là nếu đồng lương của bạn một triệu thì số tiền làm trên 137,700 sẽ không bị phần thuế 6.2% này. Cái nguyên lý của thuế là ai làm tiền nhiều thì có khả năng đóng nhiều hơn đã không được thực hiện ở đây. Người giàu có hay trung lưu, với số lương trên 137,700 không phải đóng vào quỹ xã hội. Đây là luật nhưng cũng đồng thời là bất công bởi nếu tính tổng cộng số phần trăm của thuế này thì người làm lương cao hơn 137,700 phần trăm đóng thuế thấp hơn 6.2%.

Thí dụ: anh A số lương là 137,700 phải đóng số tiền thuế này là 8537.40 (137700 x 6.2%). Anh B có số lương là 500,000 cũng đóng số tiền 8537.40. Phần trăm thuế của anh B so với số tiền lương là 1.71% (8537.40/500,000) cho quỹ về hưu.

Khi bạn về hưu thì số tiền tối đa mà sở an sinh xã hội cho bạn mỗi tháng là 3,770 đô la cho năm 2019. Số tiền này không phải ai cũng được mà là dựa vào số tiền lương mà bạn đã làm, đã đóng vào trong quỹ an sinh xã hội. Bạn làm ít thì bạn sẽ nhận tiền ít. Bạn làm nhiều thì bạn sẽ nhận tối đa con số bên trên. Dĩ nhiên đây là con số rất lớn dành cho những người không có tài sản, không phải thuộc loại giàu có khi họ về hưu, không đi làm. Còn đối với những nhà triệu phú ở Mỹ, khi họ về hưu, đồng tiền của họ vẫn tiếp tục thu vào dù họ không đi làm bởi họ bỏ tiền vào một công ty nào đó để đẻ ra tiền. Đúng ra họ không cần số tiền về hưu này từ quỹ an sinh xã hội. Tuy nhiên theo luật, bởi họ đã bỏ tiền vào trong quỹ thì khi về hưu, họ vẫn được hưởng tiền này mà không cần biết tài sản của họ có là bao nhiêu. Đây là sự bất công thứ hai của luật thuế quỹ về hưu của Mỹ.  Chưa kể nhiều người về hưu, tùy theo sống ở tiểu bang nào, với số tiền về hưu chưa chắc đủ để chi trả chi phí ăn ở nếu họ không có tài sản riêng, không có nhà riêng đã trả hoàn toàn.

Lỗ hổng của thuế lợi tức liên bang

Thuế lợi tức được đánh theo số lương của người làm và phần trăm khác biệt dựa vào đồng lương đó. Theo biểu đồ thuế của năm 2020 thì có 7 tầng, phần trăm đánh vào thuế lợi tức từ 10% đến 37%. Bảy tầng đó được liệt kê như sau:

10% cho đồng lương dưới 9,875.

12% cho đồng lương từ 9,876 đến 40,125.

22% cho đồng lương từ 40,126 đến 85,525.

24% cho đồng lương từ 85,526 đến 163,300.

32% cho đồng lương từ 163,301 đến 207,350.

35% cho đồng lương từ 207,351 đến 518,400.

37% cho đồng lương trên 518,401. Đây là bản đóng thuế dành cho người độc thân. Những người có gia đình hay ở diện khác, cũng vẫn là phần trăm này nhưng con số sẽ gia tăng theo tầng phần trăm của thuế. Thí dụ bạn có gia đình và khai thuế chung, số tiền bị 10% thuế là 19,750 trở xuống.

Bản đánh thuế theo phần trăm này thực hiện đúng lý thuyết của thuế. Nghĩa là tiền càng cao thì thuế sẽ đóng cao hơn. Tuy nhiên, thực tế thì người giàu đóng thuế, nếu tính theo tổng số tiền làm ra so với số thuế đóng vào thì phần trăm rất là thấp. Chính nhà tỷ phú Warren Buffett nói rằng phần thuế của mình đóng thấp hơn phần trăm thuế của cô thư ký. Tại sao thế?

Bởi luật thuế dành ưu tiên cho những người có tiền đầu tư vào thị trường chứng khoán hoặc thị trường bond của thành phố. Nếu bạn là triệu phú, bạn bỏ tiền ra mua bond của thành phố ở bất cứ tiểu bang nào và cuối năm -- thành phố trả tiền lời cho bạn là 500 ngàn thì số tiền 500 ngàn đó hoàn toàn không bị một đồng xu thuế nào của liên bang. Trong khi đó nếu bạn đi làm cho một công ty, cùng với số tiền trên, bạn sẽ đóng thuế theo bản số bên trên.

Luật thuế lợi tức dành cho những người mua bán chứng khoán cũng nhẹ hơn là số tiền đi làm từ hãng xưởng. Theo luật thuế của năm 2020, khi bạn mua chứng khoán và giữ trên một năm, khi bán ra bạn có lời thì số tiền đó sẽ bị đóng thuế như sau cho diện độc thân: tiền lương dưới 40,000 là không phải đóng thuế. Trên 40,001 cho đến 441,450 thì phải đóng 15%. Trên 441,451 thì phải đóng 20% tiền thuế.

Rõ ràng luật thuế lợi tức của liên bang là phục vụ người giàu để họ đóng thuế ít hơn so với những người dân đi làm công sở. Chưa kể người giàu tạo ra những công ty mà phần chi phí cho cá nhân có thể khai là chi phí của công ty để trừ thuế mà người thường dân không làm được.

Lỗ hổng của luật thuế tiểu bang

Có một số tiểu bang dành ưu đãi cho các công ty mở cơ xưởng tại tiểu bang của mình. Ưu đãi đó có thể không phải đóng thuế lợi tức của tiểu bang trong khoảng thời gian nào đó (vài năm). Ưu đãi đó có thể không phải trả thuế tiêu thụ (sales tax) khi mua dụng cụ máy móc cho hãng xưởng trong sản xuất. Ưu đãi đó có thể thành phố bỏ ra vài trăm triệu để khuyến khích công ty dời bản doanh về thành phố của mình, đặc biệt là những công ty có các đội thể thao hoặc những công ty lớn như Amazon. Có nghĩa là anh nhà giàu được thành phố lấy tiền thuế của dân để cho anh nhà giàu dời bản doanh hoặc mở văn phòng công ty tại thành phố mình. Và các thành phố ở các tiểu bang cạnh tranh nhau để khuyến dụ các công ty về thành phố của mình bằng những số tiền khá to cho những công ty này qua dạng khuyến mãi.

Ngoài ra còn có một số đầu tư khác tạo ra tiền được luật thuế nâng đỡ mà người viết bài này không biết rõ. Một điều chắc chắn rằng, người giàu ở Mỹ có hệ thống luật sư về thuế, chuyên nghiên cứu lỗ hổng của thuế để đóng thuế ít hơn so với những thường dân đi làm lương từ hãng xưởng. Hệ thống chính quyền của Mỹ giao phó cho các ông nghị sĩ làm luật và các ông nghị sĩ thì làm luật bởi do nhóm vận động hành lang để luật phục vụ những người giàu có, công ty lớn. Người dân hoàn toàn không có một cơ quan chính quyền nào để lên tiếng về sự bất công ngoại trừ đi bỏ phiếu. Mà bỏ phiếu thì chỉ ảnh hưởng đến một cá nhân trong khu vực đại diện cho mình, họ sẽ không giải quyết được vấn đề bởi họ chỉ có một lá phiếu trong Quốc Hội.

Cơ Năng Hiến Pháp là một hệ thống chính quyền Duy Dân do Lý Đông A đề nghị, có những cơ quan chính quyền để người dân xét lại và giải quyết những bất công này. Trong mùa thu sắp đến, người viết sẽ giới thiệu và phân tích Cơ Năng Hiến Pháp để thế hệ tương lai có thể suy tư cho một hệ thống cầm quyền hữu hiệu nhằm mục đích “kiến thiết và chấp hành nhân sinh”.


      VHABP

Tháng 6 năm 2020
  (Việt Lịch 4899)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Sáu 20219:51 CH(Xem: 72)
Trừ một số người kinh doanh hoặc quan chức, phần lớn dân Việt Nam là nghèo. Người nghèo buôn bán kiếm ăn từng bữa không có vốn liếng trường kỳ. Chế độ bảo hiểm, phúc lợi xã hội của Việt Nam quá yếu ớt, gần như người dân không thể trông chờ. Quỹ hỗ trợ thất nghiệp, thất thu do dịch bệnh cho người dân và cho cả doanh nghiệp được đánh giá là “chỉ thấy trên tivi). Vì thế, đóng cửa lâu thì doanh nghiệp chết, người làm thuê và người lao động nghèo cũng “chết” theo...
12 Tháng Sáu 202110:44 CH(Xem: 185)
Các con có công nhận, quan chức Ta khôn, quan chức Tây “đần" không? “Đần” thế sao giàu được! Muốn giàu thì phải có lý luận như nói ở trên và có cái KHÔN đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam như các bác lãnh đạo đã vận dụng. Nhờ đó quan chức của ta lương cao nhất cũng chỉ chừng 20 triệu, tức chưa được 1.000 usd, vậy mà ai cũng xe hơi, nhà lầu, kẻ hầu người hạ, của ăn của để, cho con du học… Còn cái gì khó đã có dân: “khó vạn lần dân liệu cũng xong" mà! Lãnh đạo thế mới tài tình chứ!
11 Tháng Sáu 202110:21 CH(Xem: 201)
Việc cho phép đồng bitcoin thanh toán như là đồng tiền chính thức ấy nó chỉ có cái lợi duy nhất là đất nước này vét được đồng tiền bẩn từ nước ngoài, nhưng ngược lại nó hạn chế khả năng ứng phó của ngân hàng trung ương trước tình huống nền kinh tế gặp khủng hoảng. Và điều quan trọng hơn, nền kinh tế El Salvador có thể bị sự trồi sụt thất thường của loại đồng tiền này tàn phá. Đây là một nguy hiểm khôn lường. Ông tổng thống 39 tuổi này đã “thả con tôm bắt con tép” rất thiếu sáng suốt hoặc có thể ông ta chịu áp lực ngầm nào đấy bởi bọn tội phạm có tổ chức.
10 Tháng Sáu 202110:51 CH(Xem: 310)
Cái danh hão “mục tiêu kép” (vừa phát triển kinh tế tốt vừa chống dịch giỏi) mà ĐCS đang đưa ra để tuyên truyền nó chính là cái bẫy làm cho Việt Nam trở thành viên gạch lót đường để Tàu bước lên đấy mà tiến vào thị trường Mỹ. Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, không một quốc gia nào phát triển kinh tế tốt được, tuy nhiên ĐCS muốn mình “làm được những gì thế giới không thể làm” nên họ đã mở toang cửa để hàng Tàu ào ạt tràn vào dán mác “made in Vietnam” rồi xuất sang Mỹ để kiếm ưu đãi. Trung Quốc kiếm tiền bỏ túi còn CS Việt Nam kiếm tiếng để lừa nhân dân...
08 Tháng Sáu 20219:20 CH(Xem: 347)
Còn chuyện giá thuốc cũng là trò hề của chính trị Mỹ. Các nhà bào chế (pharma) kêu rằng vì nghiên cứu lâu, phí tổn cao nên giá thuốc đắt. Thế nhưng thực tế cho thấy có thuốc sản xuất đã lâu, tới kỳ bệnh phát khắp nơi, nhu cầu tăng vọt thì công ty tăng giá gấp 10%, 1000%, 7000%... lý do gì ngoài lòng tham vô đáy? Nếu vì tốn công thì chính quyền có thể quy định luật cho phép thời gian lấy lại vốn, cũng như giới hạn phần trăm lời mỗi năm chứ không thể thu lời hàng chục tỷ nhưng đến khi bị kiện tụng vì tai biến của thuốc thì khai phá sản, ôm tiền bỏ chạy...
07 Tháng Sáu 202110:22 CH(Xem: 372)
Chúng ta thường nghe lý luận: súng không tự nó giết người chỉ có người mới xiết cò súng và giết người. Vậy lỗi tại người chứ không phải tại cây súng. Loại lý luận cùn này vẫn còn được nghe cho tới ngày nay (2020). Không thấy ông tòa, phóng viên, giáo sư đại học, các nhà chính trị... lên tiếng nói rằng: Ai chế ra súng? Con người chế ra súng để giết sinh vật. Nếu súng có giá trị vũ khí như dao thì ai cũng có. Khi cả hai bên đều có súng thì chuyện gì xảy ra? Giết người như cơm bữa khi súng dùng thay luật lệ, cảnh sát. Vậy thì cảnh sát, luật để làm gì khi dân có súng?
05 Tháng Sáu 20219:55 CH(Xem: 695)
việc TQ chứng minh tính hiệu quả vắc xin của họ với WHO là một chuyện, nhưng những lô hàng xuất qua Việt Nam có chất lượng như thế nào? Không loại trừ một giả thuyết loại vắc xin này có công hiệu nhất thời chế ngự virus nhưng trong đó có một loại hóa chất hủy diệt cơ thể con người phát tác sau nhiều năm. Một kế hoạch thủ tiêu một dân tộc cứng đầu chống đối TQ xưa nay là điều mà TQ luôn nhắm tới, tất nhiên đây chỉ là giả thuyết, tuy nhiên với những gì đã từng xảy ra trong giòng lịch sử cho thấy đây là một giả thuyết có cơ sở (dù không đủ mạnh), nhưng đó là điều người Việt Nam phải dè chừng...
05 Tháng Sáu 20219:50 CH(Xem: 515)
Chiến dịch chích ngừa vaccine của các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và quốc gia Bahrain, được xem là những chiến dịch nhanh nhất trên thế giới, đến nay họ đã chích ngừa trên 50% tổng dân số. Tuy nhiên, họ vẫn không kiểm soát được đại dịch COVID-19, số lượng người nhiễm bệnh mỗi ngày vẫn ở mức cao, chưa có xu hướng giảm. Hầu hết các mũi chích ngừa của các quốc gia này đều chủ yếu dựa vào vaccine Sinopharm của Trung Quốc, loại vaccine được cung cấp cho tất cả người dân kể từ cuối năm 2020.
03 Tháng Sáu 20219:44 CH(Xem: 646)
Cuộc bầu cử giả hiệu ngày 23/5 vừa qua được ví như là một kho xăng, còn mỗi bệnh nhân nhiễm Covid – 19 là một đốm lửa. Nếu chính quyền CS không lấy đóm lửa đó quẳng vào kho xăng thì làm sao xăng bùng cháy giữ dội như hôm nay? Dù cho chính quyền này đang biến Hội Truyền Giáo Phục Hưng thành bao cát để xã hội trút giận thì bản chất vấn đề vẫn không thay đổi. Sự thật vẫn là do ĐCS đã ép mồi lửa phải châm vào xăng cho ngọn lửa dịch bùng phát chứ không ai khác. Việc cho báo chí đồng loạt tố Hội Truyền Giáo Phục Hưng là hành động gắp lửa bỏ tay người...
03 Tháng Sáu 20219:42 CH(Xem: 585)
Nếu chúng không chủ động giăng bẫy lưới thủng thì làm sao có thể bị đại họa dịch bệnh Covid để rồi chúng lên kế hoạch phát động phong trào gây quỹ chống dịch bệnh. Tôi cho đây là một mưu hèn kế bẩn rất thâm độc để nhằm kiếm tiền cho một nhóm lợi ích, chúng không từ một thủ đoạn nào để giết hại đồng bào và dân tộc ta. Bọn nó là một đám bán nước hại dân.Qua đây chúng ta đã quá hiểu bộ mặt thật của bọn chúng và cần phải phát động phong trào tẩy chay chúng, không thể để chúng lợi dụng kiếm tiền của người dân trên những tấm thân xác gầy gò và nhỏ bé.
14 Tháng Sáu 2021
Trừ một số người kinh doanh hoặc quan chức, phần lớn dân Việt Nam là nghèo. Người nghèo buôn bán kiếm ăn từng bữa không có vốn liếng trường kỳ. Chế độ bảo hiểm, phúc lợi xã hội của Việt Nam quá yếu ớt, gần như người dân không thể trông chờ. Quỹ hỗ trợ thất nghiệp, thất thu do dịch bệnh cho người dân và cho cả doanh nghiệp được đánh giá là “chỉ thấy trên tivi). Vì thế, đóng cửa lâu thì doanh nghiệp chết, người làm thuê và người lao động nghèo cũng “chết” theo...
12 Tháng Sáu 2021
Các con có công nhận, quan chức Ta khôn, quan chức Tây “đần" không? “Đần” thế sao giàu được! Muốn giàu thì phải có lý luận như nói ở trên và có cái KHÔN đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam như các bác lãnh đạo đã vận dụng. Nhờ đó quan chức của ta lương cao nhất cũng chỉ chừng 20 triệu, tức chưa được 1.000 usd, vậy mà ai cũng xe hơi, nhà lầu, kẻ hầu người hạ, của ăn của để, cho con du học… Còn cái gì khó đã có dân: “khó vạn lần dân liệu cũng xong" mà! Lãnh đạo thế mới tài tình chứ!
11 Tháng Sáu 2021
Việc cho phép đồng bitcoin thanh toán như là đồng tiền chính thức ấy nó chỉ có cái lợi duy nhất là đất nước này vét được đồng tiền bẩn từ nước ngoài, nhưng ngược lại nó hạn chế khả năng ứng phó của ngân hàng trung ương trước tình huống nền kinh tế gặp khủng hoảng. Và điều quan trọng hơn, nền kinh tế El Salvador có thể bị sự trồi sụt thất thường của loại đồng tiền này tàn phá. Đây là một nguy hiểm khôn lường. Ông tổng thống 39 tuổi này đã “thả con tôm bắt con tép” rất thiếu sáng suốt hoặc có thể ông ta chịu áp lực ngầm nào đấy bởi bọn tội phạm có tổ chức.
10 Tháng Sáu 2021
Cái danh hão “mục tiêu kép” (vừa phát triển kinh tế tốt vừa chống dịch giỏi) mà ĐCS đang đưa ra để tuyên truyền nó chính là cái bẫy làm cho Việt Nam trở thành viên gạch lót đường để Tàu bước lên đấy mà tiến vào thị trường Mỹ. Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, không một quốc gia nào phát triển kinh tế tốt được, tuy nhiên ĐCS muốn mình “làm được những gì thế giới không thể làm” nên họ đã mở toang cửa để hàng Tàu ào ạt tràn vào dán mác “made in Vietnam” rồi xuất sang Mỹ để kiếm ưu đãi. Trung Quốc kiếm tiền bỏ túi còn CS Việt Nam kiếm tiếng để lừa nhân dân...
08 Tháng Sáu 2021
Còn chuyện giá thuốc cũng là trò hề của chính trị Mỹ. Các nhà bào chế (pharma) kêu rằng vì nghiên cứu lâu, phí tổn cao nên giá thuốc đắt. Thế nhưng thực tế cho thấy có thuốc sản xuất đã lâu, tới kỳ bệnh phát khắp nơi, nhu cầu tăng vọt thì công ty tăng giá gấp 10%, 1000%, 7000%... lý do gì ngoài lòng tham vô đáy? Nếu vì tốn công thì chính quyền có thể quy định luật cho phép thời gian lấy lại vốn, cũng như giới hạn phần trăm lời mỗi năm chứ không thể thu lời hàng chục tỷ nhưng đến khi bị kiện tụng vì tai biến của thuốc thì khai phá sản, ôm tiền bỏ chạy...
07 Tháng Sáu 2021
Chúng ta thường nghe lý luận: súng không tự nó giết người chỉ có người mới xiết cò súng và giết người. Vậy lỗi tại người chứ không phải tại cây súng. Loại lý luận cùn này vẫn còn được nghe cho tới ngày nay (2020). Không thấy ông tòa, phóng viên, giáo sư đại học, các nhà chính trị... lên tiếng nói rằng: Ai chế ra súng? Con người chế ra súng để giết sinh vật. Nếu súng có giá trị vũ khí như dao thì ai cũng có. Khi cả hai bên đều có súng thì chuyện gì xảy ra? Giết người như cơm bữa khi súng dùng thay luật lệ, cảnh sát. Vậy thì cảnh sát, luật để làm gì khi dân có súng?
07 Tháng Sáu 2021
Khi bạn về hưu thì số tiền tối đa mà sở an sinh xã hội cho bạn mỗi tháng là 3,770 đô la cho năm 2019. Số tiền này không phải ai cũng được mà là dựa vào số tiền lương mà bạn đã làm, đã đóng vào trong quỹ an sinh xã hội. Bạn làm ít thì bạn sẽ nhận tiền ít. Bạn làm nhiều thì bạn sẽ nhận tối đa con số bên trên. Dĩ nhiên đây là con số rất lớn dành cho những người không có tài sản, không phải thuộc loại giàu có khi họ về hưu, không đi làm. Còn đối với những nhà triệu phú ở Mỹ, khi họ về hưu, đồng tiền của họ vẫn tiếp tục thu vào dù họ không đi làm bởi họ bỏ tiền vào một công ty nào đó....
05 Tháng Sáu 2021
việc TQ chứng minh tính hiệu quả vắc xin của họ với WHO là một chuyện, nhưng những lô hàng xuất qua Việt Nam có chất lượng như thế nào? Không loại trừ một giả thuyết loại vắc xin này có công hiệu nhất thời chế ngự virus nhưng trong đó có một loại hóa chất hủy diệt cơ thể con người phát tác sau nhiều năm. Một kế hoạch thủ tiêu một dân tộc cứng đầu chống đối TQ xưa nay là điều mà TQ luôn nhắm tới, tất nhiên đây chỉ là giả thuyết, tuy nhiên với những gì đã từng xảy ra trong giòng lịch sử cho thấy đây là một giả thuyết có cơ sở (dù không đủ mạnh), nhưng đó là điều người Việt Nam phải dè chừng...
05 Tháng Sáu 2021
Chiến dịch chích ngừa vaccine của các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và quốc gia Bahrain, được xem là những chiến dịch nhanh nhất trên thế giới, đến nay họ đã chích ngừa trên 50% tổng dân số. Tuy nhiên, họ vẫn không kiểm soát được đại dịch COVID-19, số lượng người nhiễm bệnh mỗi ngày vẫn ở mức cao, chưa có xu hướng giảm. Hầu hết các mũi chích ngừa của các quốc gia này đều chủ yếu dựa vào vaccine Sinopharm của Trung Quốc, loại vaccine được cung cấp cho tất cả người dân kể từ cuối năm 2020.
03 Tháng Sáu 2021
Cuộc bầu cử giả hiệu ngày 23/5 vừa qua được ví như là một kho xăng, còn mỗi bệnh nhân nhiễm Covid – 19 là một đốm lửa. Nếu chính quyền CS không lấy đóm lửa đó quẳng vào kho xăng thì làm sao xăng bùng cháy giữ dội như hôm nay? Dù cho chính quyền này đang biến Hội Truyền Giáo Phục Hưng thành bao cát để xã hội trút giận thì bản chất vấn đề vẫn không thay đổi. Sự thật vẫn là do ĐCS đã ép mồi lửa phải châm vào xăng cho ngọn lửa dịch bùng phát chứ không ai khác. Việc cho báo chí đồng loạt tố Hội Truyền Giáo Phục Hưng là hành động gắp lửa bỏ tay người...