Ngoại giao vaccine của Việt Nam

05 Tháng Sáu 202112:15 SA(Xem: 335)

                               Ngoại giao vaccine của Việt Nam

Img1BTV Tiếng DânTình hình chống dịch ở Việt Nam hơn một năm qua bằng các phương pháp khoanh vùng, cách ly, truy vết… có thể thấy, phương pháp này chỉ có thể làm chậm sự lây lan của virus, chứ không thể dập được dịch. Trong khi các nước trên thế giới tìm mọi cách để mua vaccine chống dịch, lãnh đạo CSVN quá tự tin với phương pháp chống dịch của mình, bất cần vaccine, để rồi bây giờ tụt xuống cuối bảng so với các nước láng về chiến dịch chích ngừa cho dân.

Giới chức VN nhận ra điều này dù muộn màng, bây giờ họ tìm mọi cách để có vaccine, dù là vaccine do Trung Quốc chế tạo. Thông Tấn Xã VN đưa tin: Bộ Y tế phê duyệt vaccine Vero Cell của Tập đoàn Sinopharm Trung Quốc. Ngày 3/6, Bộ Y tế ban hành Quyết định 2763/QĐ-BYT phê duyệt có điều kiện vaccine của Tập đoàn dược Sinopharm của TQ, cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Vaccine được duyệt là Vero Cell, được sản xuất tại Viện Sinh phẩm Bắc Kinh.

Trong tình hình số ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng ở VN vẫn tăng ở mức 3 chữ số mỗi ngày, vụ phê duyệt này mở ra thêm “lối thoát” cho tình hình VN đang rất “khát” vaccine. Nhưng về mặt chính trị, đó là sự khuất phục ngấm ngầm của lãnh đạo VN trước “bạn vàng”.

Trước đó, có chuyên gia quốc tế cảnh báo về thủ thuật “ngoại giao vaccine” của TQ: Tận dụng các bộ máy sản xuất quy mô lớn, TQ có thể cung cấp hàng chục triệu liều vaccine cho các nước nghèo, tranh thủ mở rộng ảnh hưởng chính trị.

Ngày 7/4, chính quyền Đài Loan cáo buộc, TQ dùng “ngoại giao vaccine” để cô lập hòn đảo này. Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan, ông Joseph Wu cho biết: “Đây là thời điểm mà chúng ta có thể nhận thấy Trung Quốc đại lục đang đẩy mạnh chính sách ngoại giao vắc xin ở nhiều nơi trên thế giới, nhất là khu vực Trung và Nam Mỹ… Bắc Kinh ra điều kiện rằng nếu chính phủ Paraguay sẵn sàng cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, thì họ sẽ nhận được vài triệu liều vắc xin Covid-19 từ Trung Quốc. Bên cạnh đó, Bắc Kinh tăng cường gây áp lực với chính phủ Tổng thống Mario Abdo Benítez”.

TQ còn sử dụng “ngoại giao vaccine” ở khu vực các nước Trung Á, một “cửa ngõ” quan trọng của chiến lược “Vành đai và Con đường” để tiến vào châu Âu. Ngoại trưởng TQ Vương Nghị đề nghị tăng cường hợp tác khu vực về vaccine Covid-19 với các đối tác từ Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan trong cuộc họp vào ngày 13/5 tại Tây An, phía tây bắc tỉnh Thiểm Tây.

Đi kèm với thỏa thuận về vaccine, các nước Trung Á này cũng phải thảo luận về việc xây dựng một “con đường lớn liên kết giữa Á-Âu”, tham gia phát triển các dự án cơ sở hạ tầng do TQ tài trợ, ủng hộ TQ trong vấn đề Tân Cương. Chương trình “ngoại giao vaccine” của TQ cho thấy, kết quả tương đối khả quan ở hầu hết những nơi nó đi qua, kể cả châu Âu, nơi đã từng suýt chặn được “Vành đai và Con đường”.

Đến đầu tháng 2/2021, Đức kêu gọi EU chấp nhận vaccine của Tập đoàn Sinopharm, còn Hungary là thành viên EU bỏ qua các bước cấp phép của liên minh này để trực tiếp mua vaccine của Sinopharm, cho thấy “ngoại giao vaccine” đã tăng cường ảnh hưởng của TQ ở châu Âu. “Vành đai và con đường” của TQ giờ đang có dấu hiệu tái sinh thông qua “ngoại giao vaccine”.

Trước đợt bùng phát dịch thứ 4, lãnh đạo VN vẫn tìm cách tránh vaccine TQ, chủ yếu tìm cách mua vaccine của Mỹ, châu Âu và Nga. Hơn một tháng bùng phát dịch vừa qua, giới chức y tế VN vất vả lắm mới thấy chút hy vọng kiểm soát tình hình các ổ dịch phía Bắc, thì ổ dịch ở Sài Gòn đã nhanh chóng lan về các tỉnh miền Đông và miền Tây Nam Bộ, thậm chí tới cả Tây Nguyên. Chỉ riêng nhu cầu chích ngừa cho dân ở thủ phủ miền Nam, số lượng vaccine hiện tại không thể đáp ứng.

Trước vụ phê duyệt vaccine của Sinopharm, ngày 30/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Mỹ hỗ trợ tiếp cận nguồn cung vaccine Covid-19. Đến ngày 2/6, ông Phúc lại gửi thư đến Tổng thống Vladimir Putin, mong được ưu tiên tiếp cận vaccine Nga. Truyền thông nhà nước không nói rõ kết quả của hành động ngửa tay xin vaccine từ 2 nước từng là cựu thù và “anh cả” của chế độ đảng trị ra sao, nhưng vụ phê duyệt khẩn cấp vaccine TQ cho thấy, kết quả không mấy khả quan của 2 lần “ngửa tay xin” trước đó.

Trước đợt bùng phát dịch thứ 4, VN luôn tuyên truyền về khả năng “tự lập, tự cường”, tự sản xuất vaccine. Đến khi có dịch thì VN ngửa tay xin vaccine từ “đế quốc Mỹ”. Đúng là Mỹ đang thừa vaccine và đã lên kế hoạch phân phối 80 triệu liều vaccine, nhưng cho các nước đang cần từ khắp nơi trên thế giới, không phải cho riêng VN.

Xin từ Mỹ nhưng không xong, VN chuyển sang xin vaccine từ Nga, từng là “anh cả” của “thành trì CNXH”. Nhưng nước Nga vẫn chưa đủ vaccine chích ngừa cho dân của họ. Nguồn tin từ RFI cho biết, tính đến ngày 26/5, Nga mới chỉ tiêm chủng được 11% dân số, vẫn còn xa mục tiêu đạt được miễn dịch cộng đồng. Cho nên, ngay cả “anh cả” cũng chỉ có thể cười khách sáo trước “thằng em” đã từng đánh Mỹ cho Liên bang Soviet.

Xin Mỹ cũng không được, xin Nga cũng không xong, trong số 3 siêu cường đứng đầu thế giới cả về “quyền lực cứng” và “quyền lực mềm”, VN chỉ còn con đường chấp nhận phê duyệt vaccine của TQ. Lãnh đạo cũng tính tới phản ứng của người dân chống TQ, nên đã thêm vào khái niệm “phê duyệt có điều kiện”, nhưng khi đàm phán ở thế dưới, thì lấy đâu ra tư cách mà đặt điều kiện?

VOV dẫn lời Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Vaccine COVID-19 về Việt Nam chưa nhiều do nguồn cung khan hiếm”. Trong cuộc họp sáng nay, ông Đam thừa nhận, bất chấp các nỗ lực “đi xin” khắp mọi nơi, vaccine về VN vẫn chưa nhiều. Ông Đam lưu ý, nguồn cung vaccine khan hiếm không phải do VN thiếu kinh phí. Vừa tuyên truyền VN không thiếu tiền mua vaccine xong, ông Đam vận động “người dân, cộng đồng doanh nghiệp đóng góp công sức, trí tuệ, kinh phí vào phòng, chống dịch nói chung, tiếp cận nguồn vaccine nói riêng”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường còn đổ lỗi cho tình hình thiếu vaccine ở Việt Nam: ‘Có lô vắc xin Covid-19 đang về Việt Nam thì được điều chuyển sang nước khác’, Thanh Niên đưa tin. Thứ trưởng Cường nói rằng, “trên thực tế có trường hợp cách đây vài hôm, khi vắc xin đang trên đường về thì họ lại điều sang Lào, Campuchia“.

Nhưng các Facebooker chỉ ra, đó là những lời đổ lỗi quen thuộc của lãnh đạo Việt Nam. Blogger Mẹ Nấm viết: “Trong tuần vừa qua, chỉ có Lào nhận 100.000 liều Pfizer từ chương trình COVAX thôi. Cả hai quốc gia Lào và Campuchia không có nhận vaccine AstraZeneca”.

“Việt Nam không đủ điều kiện để COVAX duyệt cấp vaccine Pfizer tại thời điểm họ trình hồ sơ. Nên tạm xem là không có chuyện hàng bị đảo chiều thay vì về Việt Nam lại về Lào hay Cambodia được. Riêng với vaccine AstraZeneca thì Ấn Độ vừa duyệt xuất cho Cambodia 1 triệu liều sớm hơn cho năm nay. Vậy hàng nào Việt Nam đợi mà bị đảo chiều?

Mời đọc thêm: Việt Nam phê duyệt vaccine COVID-19 của Trung Quốc (VTC). – Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine phòng Covid-19 Vero Cell của Trung Quốc (VnEconomy). – Việt Nam phê duyệt khẩn cấp vac-xin ngừa Covid-19 của Trung Quốc (RFI). – ‘Vaccine Covid-19 về Việt Nam chưa nhiều không phải vì thiếu tiền’Viễn cảnh ảm đạm ở các nước thiếu vaccine (VNE). – Nhiều nước dần phụ thuộc vào nguồn vaccine COVID-19 Trung Quốc (LĐ). Mời đọc lại: Trung Quốc triển khai chính sách ngoại giao vaccine (NN).

- Vắc xin của TQ - nguồn hình từ bài chủ.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
21 Tháng Chín 2021
Việt Nam có rất nhiều dân tộc bao gồm 56 sắc dân, vậy sắc dân nào sẽ giao sinh mạng mình cho đảng để đi lên XHCN? Đảng sẽ không bao giờ trả lời được câu này bởi vì câu khẳng định của chủ đề là sự bịp bợm ma giáo. Đảng csVN ép buộc người dân chứ chưa bao giờ có một cuộc trưng cầu dân ý nghiêm minh về con đường chính trị cho Việt Nam thì làm sao có thể khẳng định đó là khát vọng của người dân?. Hãy nhìn người dân Việt Nam- đặc biệt tại miền Bắc- hân hoan để xuống đường để đón chào các nguyên thủ cường quốc Hoa Kỳ đến Việt Nam trong những năm gần đây....
21 Tháng Chín 2021
Hiện nay quả bom nợ Evergrande vẫn chưa nổ nhưng thị trường tài tài chính toàn cầu đã có phản ứng. Chứng khoán Mỹ, dầu thô, Bitcoin đồng loạt bị bán tháo. Không biết nhà nước CS Trung Quốc sẽ ra tay chặn đứng quả bom này thế nào, cần phải chờ xem. Nếu để nó nổ thì không chỉ nền kinh tế Trung Quốc thiệt hại nặng mà cả nền kinh tế Mỹ cũng bị ảnh hưởng. Nhiều năm nay ĐCS đã xây dựng nền kinh tế Việt Nam thiếu tính tự chủ phải sống ký sinh trên các nền kinh tế lớn đặc biệt là Trung Quốc và Mỹ. Việt Nam nhập hàng thô từ Tàu về gia công rồi xuất Mỹ và các thị trường...
20 Tháng Chín 2021
So với Mao, Tập khôn hơn, có tầm nhìn hơn và và có chiến lược cao hơn. Nếu nói ngày xưa Mao dùng tệ sùng bái để suỵt đám Hồng Vệ Binh đấu tố chém giết bừa bãi thì ngày nay, tập dùng công cụ pháp luật để triệt các phe cánh khác, Đả Hổ Diệt Ruồi là cách làm như thế. Tập còn hơn mao ở chiến lược ngoại giao, hiện nay Tập đang cho áp dụng chiến lược “Ngoại giao Chiến Lang” rất hung hăng trên khắp thế giới. Chiến lược này sẽ làm cho những chính quyền yếu vía như Việt Cộng sẽ trở nên ngoan hiền hơn.
19 Tháng Chín 2021
Cho đến khi, đảng bắt dân phải trả thật đắt, đảng bắt doanh nghiệp phải trả giá thật đắt thì đảng mới rục rịch chuyển ý. Sự vô minh và cái tính ù lì cố hữu của ĐCS là vô cùng tai hại, nó bất chấp tất cả mọi hậu quả để đi theo lối mòn như một con lừa. Bị cái chủ nghĩa độc hại dẫn hướng, ĐCS Việt Nam đang lôi tương lai đất nước này đi về nơi vô dịnh. Không loại bỏ CS, thì dân tộc Việt Nam mãi mãi như là con thuyền vô định giữa đại dương bao la mà thôi. Tương lai dân tộc này mịt mờ tăm tối
19 Tháng Chín 2021
Dẫu Thủ tướng tiền nhiệm khác… “tân” Thủ tướng ở chỗ xem thường, không bận tâm đến cảnh báo, khuyến cáo của những người có… tri thức khoa học nhưng kết quả vẫn rất… dễ đánh giá: Số người nhiễm, số người tử vong tăng chóng mặt, tỉ lệ tử vong vượt xa mức trung bình của thế giới (4) và chủ yếu nằm ở tầng đầu trong tháp điều trị do Bộ Y tế Việt Nam xác lập (5). Doanh nghiệp thi nhau đóng cửa ngưng hoạt động, kinh tế suy sụp, công khố trống rỗng, dân chúng thêm khốn khổ, lầm than, tuyệt vọng về tương lai…
19 Tháng Chín 2021
Việc cầu nguyện cho NanoCovac, tức cầu nguyện cho tập đoàn Nanogen là đi ngược lại với Phật pháp bởi theo tín lý nhà Phật thì cầu nguyện chỉ nên thực hiện cho những vong linh người đã chết do thiên tai hay dịch bệnh, chiến tranh. Những hành vi như vàng mã, bói toán, giải vong, hay lập đàn cầu nguyện cho một phương tiện, công cụ nào đó đều đi ngược lại với sự độ trì của nhà Phật. Là một Tiến sĩ Phật học, TT Thích Nhật Từ hiểu rất rõ ý nghĩa này nhưng do Tam độc (tiếng Phạn: triviṣa), ngu si (vô minh) tham lam, và sân hận của ông quá lớn....
17 Tháng Chín 2021
Hơn nữa, cái lý tưởng đánh vì nhân dân chắc chắn không có ở lúc này, đánh vì chủ quyền quốc gia nghe cũng rất xa vời và mơ hồ trước tình hữu nghị cộng sản và các thiết chế quyền lực tương ứng trong hệ thống. Chính cái thiết chế quyền lực tương ứng trong hệ thống cộng sản theo kiểu anh cả - em út đã nhanh chóng xóa nhòa các ranh giới chủ quyền quốc gia mặc dù ngoài miệng người ta vẫn lu loa về nó. Bởi lẽ, quyền lực chính trị khiến người ta mờ mắt, các sắp xếp hệ thống chính trị cộng sản khiến người ta ảo giác về sự lâu bền, vĩnh cửu trong quyền lực. Chỉ bấy nhiêu thôi...
15 Tháng Chín 2021
Từ khi chế độ dân chủ thay thế phong kiến, thì mốt xây lăng tẩm cũng cáo chung theo cái thể chế lỗi thời đó. Tuy nhiên khi nhà nước CS – một loại Phong Kiến trá hình xuất hiện thì phong trào xây lăng tẩm đã “đội mồ sống dậy”. Từ thời Tần Thủy Hoàng đến thời Tào Tháo ngót 5 thế kỷ mới lại xuất hiện lăng tẩm thì giờ đây thời đại CS lăng tẩm nổi lên như nấm. Lenin, Stalin, Kim Il Sung, Mao, Hồ Chí Minh… vv đều là các bạo chúa khét tiếng và tất cả đều đã nằm trong lăng to mộ lớn. Lăng tẩm được xem là một loại lâu đài cho người chết, nên những kẻ tham quyền, háo danh rất thích.
13 Tháng Chín 2021
Vì thế đảng cộng sản Việt Nam chỉ là tập hợp của một bọn nói một đằng, làm một nẻo, chúng chửi đế quốc, tư bản đó, nhưng sau đó chúng lại chuồn qua để sống, những đứa còn ở lại thì thay nhau tàn phá tài nguyên, đất nước, con người để rồi cuối cùng là hạ cánh an toàn hưởng thụ. Như vậy chủ nghĩa cộng sản đã chết hoàn toàn không chỉ trong chủ thuyết mà còn trong đầu óc của tầng lớp cán bộ đảng viên đảng csVN. Cuối cùng nếu đảng thấy tôi nói không có gì sai thì nên sửa quốc hiệu và đảng hiệu của mình lại cho phù hợp với thực tế:...
12 Tháng Chín 2021
Ngày 11/9 ông Phạm Minh Chính gặp ông Vương Nghị và đề nghị phía Trung Quốc phối hợp xử lý dứt điểm dự án Cát Linh – Hà Đông. Con mồi đang xin kẻ đặt bẫy buông tha cho nó liệu kẻ đặt bẫy có tha không? Chắc chắn phía Trung Cộng sẽ không tự dưng mà buông tha cho con mồi, nó muốn phía Hà Nội trả cho nó giá thật cao, có thể là một khoản tiền nợ gấp nhiều lần dự án, có thể là nhượng quyền lợi chính trị cho Trung Quốc nhiều hơn nữa. Hiện nay Trung Quốc đang nắm đằng chuôi và ép giá phía Việt Nam. Việt Nam đã mất rất nhiều vì cái của nợ Cát Linh - Hà Đông này và...