Tại sao Việt Nam không hoãn cuộc bầu cử bất chấp bệnh dịch COVID-19 bùng phát mạnh?

24 Tháng Năm 202111:07 CH(Xem: 369)
  • Tác giả :

Tại sao Việt Nam không hoãn cuộc bầu cử bất chấp
bệnh dịch COVID-19 bùng phát mạnh?

45a98051-60ec-49fe-b9de-81b4ab7fc87e
                      Lãnh đạo csVN đi bỏ phiếu nhưng chưa giữ đúng quy định giãn cách 2m 
                                                                Ảnh: thanhnien.vn

Bất chấp sự lo lắng của người dân và doanh nghiệp khi số ca nhiễm vì dịch COVID-19 liên tiếp tăng, Việt Nam vẫn cương quyết không hoãn việc tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vào ngày 23/5/2021. Giới quan sát chính trị cho rằng điều này cho thấy Đảng Cộng sản Việt Nam quyết tiến hành bầu cử bằng mọi giá.

Thắng lợi bằng mọi giá

Nhiều ngày qua, Việt Nam ghi nhận mỗi ngày trên 100 ca nhiễm COVID mới và số ca tử vong đã tăng lên 44 ca kể tháng 1 năm ngoái đến nay, trong đó chỉ riêng từ ngay 27/4 đến nay là 9 ca. Nhiều địa phương đã bị phong toả và ít nhất bốn khu công nghiệp đã phải dừng hoạt động khi số ca lây nhiễm tại đây tăng, khiến nhiều doanh nghiệp không khỏi bất an, lo ngại về nguy cơ phá sản do gián đoạn sản xuất, không hoàn thành hợp đồng đã ký với khách hàng nước ngoài.

Tuy vậy, cuộc bầu cử QH và HĐND vẫn được diễn ra đúng ngày ấn định, thậm chí trong ngày 22/5, hơn 100 bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 1 Bắc Ninh đã phải “đi bầu” sớm ngay tại khu điều trị. Và hơn ba ngàn người dân Bắc Ninh -địa phương đang bị dịch hoành hành cũng đã đi bỏ phiếu bầu cử sớm.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Mạc Văn Trang, người đã từng có hơn 30 năm công tác tại Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, cho rằng Việt Nam không hoãn lại ngày bầu cử - một quyết định đã được Quốc hội đưa ra từ 6 tháng trước khi dịch COVID-19 lần thứ tư chưa bùng phát đều có lý do:

“Đối với chính quyền cộng sản [Việt Nam] họ đã định làm cái gì là phải làm bằng được dù có nguy hiểm, phải làm để thắng lợi chứ không để thua hay thất bại. Có xảy ra cái gì đi nữa thì người ta sẽ tìm cách tuyên truyền để cuộc bầu cử nhất định phải thắng lợi.”

Ông Trang nói với RFA vào ngày 22/5 rằng ngày nào người dân như ông cũng nhận được tin nhắn tuyên truyền về bầu cử qua điện thoại, danh sách ứng cử viên và phiếu bầu cử cũng được tổ dân phố mang đến tận nhà. Với sự tuyên truyền đến “tận ngõ” về kỳ bầu cử này như vậy thì rõ ràng Chính phủ Việt Nam đã hạ quyết tâm thực hiện thành công bằng được kỳ bầu cử này, ông nói tiếp:

“Tôi nghĩ việc này Việt Nam đã có kinh nghiệm rồi, kinh nghiệm tổ chức các phong trào của toàn hệ thống chính trị, đồng loạt ra quân thì chắc [kết quả] lại có 99% cử tri đi bầu thôi”.

Nhìn nhận thực tế tại một số quốc gia khác như Mỹ hay Ấn Độ, tình hình dịch bệnh đã tăng mạnh sau bầu cử, do đó ông Trang cho rằng Việt Nam “chắc chắn có nguy cơ” tăng lây nhiễm trong quá trình bầu cử; nhưng để “hoãn lại” sự kiện trọng đại này là điều không bao giờ xảy ra.

­“Hoãn lại như thế hóa ra quyết tâm chính trị của Đảng và Nhà nước này kém à? Đảng đã có quyết tâm chính trị như vậy rồi, nhất định phải thực hiện, dù có khó khăn, hy sinh vẫn phải làm cho bằng được. Thực hiện quyết tâm của trên, dưới không quan trọng, làm thế nào thì làm”

Ngoài ra, ông Trang nói tiếp, Việt Nam muốn chứng tỏ với thế giới rằng “dịch như thế nhưng Việt Nam vẫn chỉ đạo cuộc bầu cử thành công 100%.”.

Tuy nhiên nếu chẳng may tình trạng lây nhiễm gia tăng nhiều hơn trong quá trình bầu cử thì Việt Nam vẫn có cách tuyền truyền theo hướng tích cực, ông Trang nói thêm:

“Con số đó [con số lây nhiễm] thì người ta sẽ xử lý thế nào để không tăng. Thiếu gì cách, phối hợp giữa việc y tế, việc bầu cử, tuyên truyền phải khớp nhau để vừa dập dịch vừa bầu cử thắng lợi”

Ông cũng đoán rằng Việt Nam sẽ báo cáo tỷ lệ đi bầu đạt “rất cao” như thường lệ vì các cấp từ tỉnh, thành phố đến quận huyện, xã phường, thôn xóm, nơi nào cũng được yêu cầu phải đạt tỷ lệ 100% nếu không sẽ bị kiểm điểm, phê bình.

Có thực sự là ngày hội của toàn dân?

Trao đổi với RFA, rất nhiều người dân tỏ ra lo lắng về nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch và cho rằng việc “hy sinh sức khỏe và sự an toàn” của bản thân cho một cuộc bầu cử mang tính hình thức cũng không đáng. Một người dân (không muốn nêu tên vì an toàn) ở miền Trung nói với RFA:

“Mai tôi sẽ không tham gia bầu cử. Cá nhân tôi không muốn đi bầu cử vì có nhiều cái không biết thế nào vì có thể người ta đi nước ngoài về, mình bị nhiễm vì cái kháng thể của mình không chống lại được thì hậu quả sẽ vô cùng phức tạp. Mình cũng khuyên bố mẹ mình là họ đừng có đi. Chưa đi đã biết anh nào trúng rồi thì đi để làm gì” – ông này nói và cũng cho biết thêm rằng nếu chính quyền xã gây khó dễ thì gia đình cũng chỉ cử đại điện đi bầu thôi.

Ông này cũng cho rằng nên hoãn lại bầu cử thì sẽ an toàn cho người dân hơn:

“Việt Nam vẫn tự hào về phòng chống dịch tốt. Giờ ca nhiễm tăng lên từng ngày từng ngày một, một ngày xấp xỉ 100 ca rồi thì cái đó buộc phải xem lại. Một là cuộc chạy đua chính trị, hai là sức khỏe của người dân thì cái đó có nên đánh đổi hay không. Cá nhân tôi nghĩ nên cứ từ từ, nên hoãn lại. Người ta làm [bầu cử] cũng để cho có mà thôi mà.”

Ở đây chẳng có ai háo hức đi bầu cử. Cá nhân tôi, từ khi lớn lên đến giờ tôi chưa bao giờ háo hức về vấn đề bầu cử - một người dân miền Trung nói. 

Trao đổi với RFA, TS. Hà Hoàng Hợp, chuyên gia cao cấp về Việt Nam thuộc Viện nghiên cứu Đông Nam Á của Singapore (ISEAS)  cho rằng tổ chức bầu cử an toàn và suôn sẻ là một thách thức lớn đối với tân Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Ông Chính đã thừa kế mục tiêu kép vừa phải kiểm soát bệnh dịch vừa phải phát triển kinh tế từ thời cựu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ông cũng cho rằng Việt Nam không bàn tới việc hoãn bầu cử ở thời điểm hiện tại vì ngoài việc tốn kém, cuộc bầu  cử sẽ được coi là suôn sẻ “nhờ vào 76 năm kinh nghiệm thực hiện các cuộc bầu cử theo thể chế chính trị độc đảng”.

Ông dự đoán số lượng cử tri không tham gia bỏ phiếu sẽ nhiều hơn so với các kỳ bầu cử trước.

“Cuộc bầu cử này diễn ra trong lúc có làn sóng COVID thứ tư nên một lượng cử tri có thể sẽ không đi bỏ phiếu vì lo bị phơi nhiễm” – ông nói.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Sáu 202110:02 CH(Xem: 83)
Một cái chính phủ tồi mới có thể làm tiền người dân khi hoạn nạn, một nhà nước tồi mới không có kế hoạch chăm lo cho người dân, và tệ hơn khi trong đó lại có những thằng tồi ca tụng việc móc túi người dân là ‘thiện nguyện, tích đức, chăm sóc người dân…’ Đến bây giờ thì chắc chắn rằng mọi người đã nhận ra giá trị thực của những tên ráo sư, tờ sờ trong nước rồi chứ?! Cái loại 'trí thức lưu manh' này người có học còn có thể nói chứ còn đối với người dân đen thì họ chỉ có thể nói rằng đó là loại “Trí thức đầu B…!”
14 Tháng Sáu 202110:01 CH(Xem: 66)
Tuyển Việt Nam mình thắng tụi In-đô 4-0. Ổng nổ banh xác pháo: Chiến thắng của đội tuyển VN được hun đúc từ nền văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc... - Á đù.Rồi lỡ mai mốt đội tuyển mình đá thua thì lúc đó là hun đúc bởi cái gì? - Vậy mới nói. Tui tưởng anh Bảy Niễng rời ghế, đất nước không còn phải nghe những câu ngây ngô, hoang tưởng, tỉnh éo nào cũng là đầu tàu nữa. Tui tưởng thủ tướng mới lên, sẽ phát biểu âm thanh vừa đủ nghe, ai dè cũng nổ văn chương táo bạo, miểng văng tùm lum trên các báo, đài.
14 Tháng Sáu 20219:54 CH(Xem: 56)
Sau khi bị tó, H ngoan như cún và đã khai sạch hành vi, hợp tác với cảnh sát bắt ra hơn 10 khách hàng của H. Vì thế khi ra toà tuyên án 13 năm tù giam, được khoan hồng do hợp tác với FBI nên được ra tù sớm, H mới ra tù tháng 8 năm ngoái 2020. Với thành tích trộm cướp, đẩy hàng vạn người Mỹ rơi vào cảnh túng quẫn như thế, tất nhiên là đủ thành tích trở thành cán bộ đảng ta. Mới ra tù vì trộm cắp tại Mỹ, Cơ quan Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) nó là cơ quan tình báo mạng do công an Việt Nam đứng đằng sau chỉ đạo đã tuyển mộ H vào làm...
13 Tháng Sáu 202111:51 CH(Xem: 82)
Mới vài năm gần đây thôi, nguyên Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân công bố, số tiền xây nhà hát Thủ Thiêm (trên dưới 1.500 tỷ đồng) không dùng tiền ngân sách mà dùng tiền bán đất vàng mà có. Trời đất quỷ thần ơi! Đất vàng công sản cũng là một loại ngân sách thuộc tài sản chung của toàn dân chứ còn gì? Tiến độ xây nhà hát Thủ Thiêm không thể như quý ngài mong muốn, cho tới nay cũng vài 3 năm có lẻ. Số tiền bán đất nằm trong ngân hàng sinh lãi có cao bằng giá thị trường phi mã tăng nhanh không?
13 Tháng Sáu 202111:47 CH(Xem: 81)
Hôm nay, ông Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân vui vẻ “Thành phố Hồ Chí Minh phát triển như hôm nay có sự đóng góp to lớn của ông Lê Thanh Hải” khi ông Nhân trao Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cho ông này. Ông Nhân nói điều ấy trong bối cảnh dân oan Thủ Thiêm vừa đội đơn bật khóc, dân oan Quận 9... chờ mãi không thấy lãnh đạo đoái hoài. Những bản đồ quy hoạch các vùng đất rộng lớn đột ngột thất tung, hoặc không có chữ ký của lãnh đạo Chính phủ, hoặc chưa được phê duyệt... Bất chấp, vẫn cưỡng chế, vẫn lấy đất, vẫn gây ra bao nhiêu ly tán thương đau...
12 Tháng Sáu 202110:50 CH(Xem: 159)
Theo một nguồn tin từ trong nước, một số công nhân trong các doanh nghiệp ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc...tìm cách từ chối chích ngừa Sars-CoV2 với Sinovac dù bị ép buộc. Không biết bên ngoài xã hội thì sao. Theo Reuters, chính phủ Singapore cũng đã chấp thuận cho dùng Sinovac trong một số điều kiện, sau khi WHO bật đèn xanh (1). Không dùng Sinovac chích cho dân thì sợ đại dịch bùng nổ khắp cả nước, từ đó có thể dẫn đến sự sụp đổ của chế độ, dùng Sinovac thì chưa biết hiệu quả ra sao, có ngăn chận được đại dịch không, bao nhiêu mạng người sẽ trở thành những con dê tế thần cho sự ngu dốt, tự cao của các lãnh đạo đảng csVN.
12 Tháng Sáu 202110:50 CH(Xem: 162)
Và đi từ ngạc nhiên, nhiều người đã tỏ ra lo lắng và hoang mang. Vì lẽ, trong một chế độ mà quan chức chỉ tìm cách giấu diếm, tìm cách đổ lỗi hoàn cảnh, chối bỏ trách nhiệm, ngụy biện không thừa nhận sai như thế, thì rơi vào hoàn cảnh dịch bệnh cả nước khó khăn chung, nhiều nơi bị phong toả thì sẽ có bao nhiêu hoàn cảnh như Hiến? Và ta càng giật mình hơn, sẽ rất nhiều vì những người nghèo ở Việt Nam họ sống lây lất bình thường đã rất vất vả, giờ dịch bệnh này... khó thể tưởng tượng ra sao? Khi ta thấy, Hiến một lao động trẻ của đất nước mà cũng nhịn ăn bao nhiêu ngày.
12 Tháng Sáu 202110:44 CH(Xem: 188)
Các con có công nhận, quan chức Ta khôn, quan chức Tây “đần" không? “Đần” thế sao giàu được! Muốn giàu thì phải có lý luận như nói ở trên và có cái KHÔN đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam như các bác lãnh đạo đã vận dụng. Nhờ đó quan chức của ta lương cao nhất cũng chỉ chừng 20 triệu, tức chưa được 1.000 usd, vậy mà ai cũng xe hơi, nhà lầu, kẻ hầu người hạ, của ăn của để, cho con du học… Còn cái gì khó đã có dân: “khó vạn lần dân liệu cũng xong" mà! Lãnh đạo thế mới tài tình chứ!
11 Tháng Sáu 202110:25 CH(Xem: 157)
Chế độ CS độc tài luôn dối trá, lừa bịp. Chúng nói rằng đất nước VN hiện nay theo điều 25, Hiến pháp năm 2013 nêu rõ: Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. ... Các quyền hiến định đó được thể chế hóa trong nhiều văn bản quy phạm pháp luật Việt Nam. Nhưng nếu ai cất lên tiếng nói đó sẽ bị chúng ghép tội danh là lợi dụng quyền tự do dân chủ để chống phá đảng và nhà nước VN theo quy định tại điều 331 Bộ luật hình sự năm 2015. Gần 300 tù nhân lương tâm đang bị bắt giam ở chốn lao tù, và hàng triệu người dân oan...
11 Tháng Sáu 202110:24 CH(Xem: 154)
Giữa lúc các ca lây nhiễm Covid-19 ở Việt Nam lên tới nhiều ngàn, chính quyền đang cố gắng xin xỏ người dân, doanh nghiệp và bất cứ ai có tiền đóng góp cho quỹ mua vắc-xin. Dù những người ủng hộ chính quyền sẵn sàng bao biện cho các quan chức mỗi khi có ý kiến nói Hà Nội chậm trễ trong việc mua và tiêm vắc-xin bảo vệ sức khoẻ cho người dân, các số liệu cho thấy Việt Nam chậm hơn các láng giềng ASEAN ở Đông Nam Á chứ chưa so với các nước đã tiêm được vắc-xin cho quá nửa số người lớn như Anh Quốc.
14 Tháng Sáu 2021
Trừ một số người kinh doanh hoặc quan chức, phần lớn dân Việt Nam là nghèo. Người nghèo buôn bán kiếm ăn từng bữa không có vốn liếng trường kỳ. Chế độ bảo hiểm, phúc lợi xã hội của Việt Nam quá yếu ớt, gần như người dân không thể trông chờ. Quỹ hỗ trợ thất nghiệp, thất thu do dịch bệnh cho người dân và cho cả doanh nghiệp được đánh giá là “chỉ thấy trên tivi). Vì thế, đóng cửa lâu thì doanh nghiệp chết, người làm thuê và người lao động nghèo cũng “chết” theo...
12 Tháng Sáu 2021
Các con có công nhận, quan chức Ta khôn, quan chức Tây “đần" không? “Đần” thế sao giàu được! Muốn giàu thì phải có lý luận như nói ở trên và có cái KHÔN đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam như các bác lãnh đạo đã vận dụng. Nhờ đó quan chức của ta lương cao nhất cũng chỉ chừng 20 triệu, tức chưa được 1.000 usd, vậy mà ai cũng xe hơi, nhà lầu, kẻ hầu người hạ, của ăn của để, cho con du học… Còn cái gì khó đã có dân: “khó vạn lần dân liệu cũng xong" mà! Lãnh đạo thế mới tài tình chứ!
11 Tháng Sáu 2021
Việc cho phép đồng bitcoin thanh toán như là đồng tiền chính thức ấy nó chỉ có cái lợi duy nhất là đất nước này vét được đồng tiền bẩn từ nước ngoài, nhưng ngược lại nó hạn chế khả năng ứng phó của ngân hàng trung ương trước tình huống nền kinh tế gặp khủng hoảng. Và điều quan trọng hơn, nền kinh tế El Salvador có thể bị sự trồi sụt thất thường của loại đồng tiền này tàn phá. Đây là một nguy hiểm khôn lường. Ông tổng thống 39 tuổi này đã “thả con tôm bắt con tép” rất thiếu sáng suốt hoặc có thể ông ta chịu áp lực ngầm nào đấy bởi bọn tội phạm có tổ chức.
10 Tháng Sáu 2021
Cái danh hão “mục tiêu kép” (vừa phát triển kinh tế tốt vừa chống dịch giỏi) mà ĐCS đang đưa ra để tuyên truyền nó chính là cái bẫy làm cho Việt Nam trở thành viên gạch lót đường để Tàu bước lên đấy mà tiến vào thị trường Mỹ. Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, không một quốc gia nào phát triển kinh tế tốt được, tuy nhiên ĐCS muốn mình “làm được những gì thế giới không thể làm” nên họ đã mở toang cửa để hàng Tàu ào ạt tràn vào dán mác “made in Vietnam” rồi xuất sang Mỹ để kiếm ưu đãi. Trung Quốc kiếm tiền bỏ túi còn CS Việt Nam kiếm tiếng để lừa nhân dân...
08 Tháng Sáu 2021
Còn chuyện giá thuốc cũng là trò hề của chính trị Mỹ. Các nhà bào chế (pharma) kêu rằng vì nghiên cứu lâu, phí tổn cao nên giá thuốc đắt. Thế nhưng thực tế cho thấy có thuốc sản xuất đã lâu, tới kỳ bệnh phát khắp nơi, nhu cầu tăng vọt thì công ty tăng giá gấp 10%, 1000%, 7000%... lý do gì ngoài lòng tham vô đáy? Nếu vì tốn công thì chính quyền có thể quy định luật cho phép thời gian lấy lại vốn, cũng như giới hạn phần trăm lời mỗi năm chứ không thể thu lời hàng chục tỷ nhưng đến khi bị kiện tụng vì tai biến của thuốc thì khai phá sản, ôm tiền bỏ chạy...
07 Tháng Sáu 2021
Chúng ta thường nghe lý luận: súng không tự nó giết người chỉ có người mới xiết cò súng và giết người. Vậy lỗi tại người chứ không phải tại cây súng. Loại lý luận cùn này vẫn còn được nghe cho tới ngày nay (2020). Không thấy ông tòa, phóng viên, giáo sư đại học, các nhà chính trị... lên tiếng nói rằng: Ai chế ra súng? Con người chế ra súng để giết sinh vật. Nếu súng có giá trị vũ khí như dao thì ai cũng có. Khi cả hai bên đều có súng thì chuyện gì xảy ra? Giết người như cơm bữa khi súng dùng thay luật lệ, cảnh sát. Vậy thì cảnh sát, luật để làm gì khi dân có súng?
07 Tháng Sáu 2021
Khi bạn về hưu thì số tiền tối đa mà sở an sinh xã hội cho bạn mỗi tháng là 3,770 đô la cho năm 2019. Số tiền này không phải ai cũng được mà là dựa vào số tiền lương mà bạn đã làm, đã đóng vào trong quỹ an sinh xã hội. Bạn làm ít thì bạn sẽ nhận tiền ít. Bạn làm nhiều thì bạn sẽ nhận tối đa con số bên trên. Dĩ nhiên đây là con số rất lớn dành cho những người không có tài sản, không phải thuộc loại giàu có khi họ về hưu, không đi làm. Còn đối với những nhà triệu phú ở Mỹ, khi họ về hưu, đồng tiền của họ vẫn tiếp tục thu vào dù họ không đi làm bởi họ bỏ tiền vào một công ty nào đó....
05 Tháng Sáu 2021
việc TQ chứng minh tính hiệu quả vắc xin của họ với WHO là một chuyện, nhưng những lô hàng xuất qua Việt Nam có chất lượng như thế nào? Không loại trừ một giả thuyết loại vắc xin này có công hiệu nhất thời chế ngự virus nhưng trong đó có một loại hóa chất hủy diệt cơ thể con người phát tác sau nhiều năm. Một kế hoạch thủ tiêu một dân tộc cứng đầu chống đối TQ xưa nay là điều mà TQ luôn nhắm tới, tất nhiên đây chỉ là giả thuyết, tuy nhiên với những gì đã từng xảy ra trong giòng lịch sử cho thấy đây là một giả thuyết có cơ sở (dù không đủ mạnh), nhưng đó là điều người Việt Nam phải dè chừng...
05 Tháng Sáu 2021
Chiến dịch chích ngừa vaccine của các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và quốc gia Bahrain, được xem là những chiến dịch nhanh nhất trên thế giới, đến nay họ đã chích ngừa trên 50% tổng dân số. Tuy nhiên, họ vẫn không kiểm soát được đại dịch COVID-19, số lượng người nhiễm bệnh mỗi ngày vẫn ở mức cao, chưa có xu hướng giảm. Hầu hết các mũi chích ngừa của các quốc gia này đều chủ yếu dựa vào vaccine Sinopharm của Trung Quốc, loại vaccine được cung cấp cho tất cả người dân kể từ cuối năm 2020.
03 Tháng Sáu 2021
Cuộc bầu cử giả hiệu ngày 23/5 vừa qua được ví như là một kho xăng, còn mỗi bệnh nhân nhiễm Covid – 19 là một đốm lửa. Nếu chính quyền CS không lấy đóm lửa đó quẳng vào kho xăng thì làm sao xăng bùng cháy giữ dội như hôm nay? Dù cho chính quyền này đang biến Hội Truyền Giáo Phục Hưng thành bao cát để xã hội trút giận thì bản chất vấn đề vẫn không thay đổi. Sự thật vẫn là do ĐCS đã ép mồi lửa phải châm vào xăng cho ngọn lửa dịch bùng phát chứ không ai khác. Việc cho báo chí đồng loạt tố Hội Truyền Giáo Phục Hưng là hành động gắp lửa bỏ tay người...