Hành trang dân chủ

18 Tháng Năm 202111:02 CH(Xem: 331)

                                        HÀNH TRANG DÂN CHỦ

13502415


Nguyên Anh

 


    Dân chủ là sự đồng thuận của đại đa số con người trong đó như một tập thể, một cộng đồng, một xã hội hay một quốc gia. Điều đó ai cũng biết, thế nhưng không phải ai tự nhận mình là người tranh đấu cho nền dân chủ cũng đều biết cho nên bài viết này sẽ chia sẻ thêm một phần nhỏ kiến thức để làm hành trang cho những người khao khát, mong muốn được hưởng một nền dân chủ đích thực.

Đặc biệt là những người tại Việt Nam.

Dân chủ không phải là một khái niệm mơ hồ mà nó phải là một học thuyết chủ đạo trong chủ thuyết xây dựng một quốc gia, tuy nhiên nền tảng dân chủ chỉ có thể phát triển trong một xã hội thượng tôn pháp luật (rule of law), theo đó mọi người, tổ chức, đoàn thể đều bình đẳng trước pháp luật, quyền dân chủ của con người được chế độ cai trị lắng nghe, đó là mô hình mà các quốc gia văn minh đang áp dụng, người dân bầu ra những người đại diện cho mình là các dân biểu từ cấp thấp đến cấp cao để biểu đạt những kiến nghị của người dân đến quốc hội, qua đó những chính sách, nguyện vọng sẽ được nhà cầm quyền lắng nghe và đáp ứng.

Tại các chế độ độc tài toàn trị, đặc biệt là những quốc gia cộng sản như Trung Quốc, Cuba, Bắc Triều Tiên, Việt Nam…; nền dân chủ không có đất sống bởi vì họ duy trì tình trạng độc đảng, độc tôn và độc tài. Nền pháp luật của những quốc gia này chỉ phục vụ cho chế độ cầm quyền (rule by law), họ dùng pháp luật để cai trị người dân và phục vụ cho ý đồ của mình, do đó tại Việt Nam đảng cộng sản dù chỉ là một đảng phái nhưng lại đứng trên cả hiến pháp và pháp luật, các cơ quan, chức danh được họ đặt ra chỉ để mị dân là đất nước có tam quyền, pháp luật nghiêm minh như các quốc gia khác như Lập Pháp, Hành Pháp và Tư Pháp (Quốc Hội, Chính Phủ, Tòa Án), thế nhưng thực chất cả ba cơ quan này chỉ là ba con rối do đảng giật giây chỉ đạo sau bức màn sắt. Muốn hiểu rõ hơn thì hãy nhìn vào các thành phần tham gia trong đó để thấy gần như tất cả đều là đảng viên đảng cộng sản Việt Nam, mà đã là đảng viên thì đã tuyên thệ trung thành cùng đảng cộng sản trong buổi lễ kết nạp trước lá cờ búa liềm, như thế thì làm sao họ có thể có được hoạt động độc lập trong công việc cũng như trong tư duy, bởi vì nếu làm trái với ý đảng sẽ bị khép vào tội “Phản Đảng” và bị tước bỏ hết mọi chức vụ quyền hành!
Đó là cơ chế Tam Quyền nhưng không Phân Lập, bởi vì cả ba cơ quan tối cao đều bị sự chỉ đạo của đảng cộng sản và đều thống nhất trong mọi công việc, không có hoạt động độc lập để kiểm soát lẫn nhau nhằm tránh lạm quyền!

Một quốc gia dân chủ tức là người dân làm chủ và nhà nước chỉ là bộ máy hành chính quản lý xã hội, thế nhưng tại các quốc gia cộng sản người dân đã bị tước bỏ hoàn toàn cái quyền dân chủ của mình, đơn cử tại Việt Nam đảng cộng sản tự cho phép mình có toàn quyền cai trị, ra mọi quyết sách ảnh hưởng tiêu cực trầm trọng đến đất nước, con người, thế nhưng người dân hoàn toàn bị đặt bên lề, có ai được cất tiếng nói về Bauxit Tây Nguyên gây ra thảm họa bùn đỏ lâu dài, về Fomosa xả thải tàn phá ngư trường, về nhiệt điện, về BOT, về Luật Biểu Tình, Luật Đặc Khu đâu? cá biệt hơn đảng còn làm ra cái Luật An Ninh Mạng để nuôi dưỡng hàng mấy chục ngàn dư luận viên phản bác, rình mò, theo dõi người dân nếu họ chống đối, như vậy thì cái quyền dân chủ của người dân ở đâu?, như vậy nhà nước Việt Nam, nước CHXHCN Việt Nam hoàn toàn không phải là một nhà nước dân chủ mà họ nên đổi tên lại là nước CHXHCN Việt Nam Đảng Chủ - Mất Tự Do, Không Hạnh Phúc và Độc Lập thì còn phải xem xét lại...

Quyền dân chủ là phải biết tôn trọng tư duy, ý kiến trái chiều, đơn cử ngày 30/04/1975 cộng sản lật đổ chế độ VNCH tại miền nam Việt Nam, từ cột mốc đó cho đến nay đã là 46 năm, tại nước ngoài nhiều tổ chức hội đoàn dương cao ngọn cờ Vàng Ba Sọc Đỏ để nói lên tinh thần của những người lưu vong. Điều đó đúng, thế nhưng lợi dụng vào đó để làm cách mạng với tôn chỉ khôi phục lại nền Đệ Tam VNCH là một hành vi không đúng, bởi vì quá khứ dù có đẹp mấy đi nữa cũng không thể dùng để sống cho hôm nay và ngày mai. Hơn nữa cách mạng hôm nay là cuộc cách mạng đem lại cho người dân những gì mà họ khao khát là dân chủ, tự do, nhân quyền, chứ không phải là một cuộc cách mạng chỉ để phục vụ cho một nhóm người nào đó, vì thế họ không cần biết đến lá cờ nào mà họ chỉ cần một chủ thuyết rõ ràng, một ngày mai tươi sáng của cái đích đến cuối cùng, do đó cuộc cách mạng cho dân chủ Việt Nam không thể có chuyện tiếm xưng, ép buộc tư tưởng con người, vì rõ ràng điều đó là Phi Dân Chủ, xổ toẹt lên cái quyền tự do tư duy của người dân Việt Nam.

Để tiến hành một cuộc cách mạng dân chủ, mang lại nền dân chủ đích thực cho người dân thì cần phải có Những Con Người Dân Chủ, biết lắng nghe tiếng nói trái chiều nhưng đoàn kết để cùng nhau tìm được tiếng nói chung trong phương hướng tranh đấu và mục đích cuối cùng, những con người này chính là những hạt nhân nòng cốt để tuyên truyền, giáo dục, bồi dưỡng kiến thức dân chủ cho người dân nói riêng và xã hội nói chung. Khi đại bộ phận người dân đã được trang bị kiến thức về dân chủ dĩ nhiên họ sẽ không tiếp tục im lặng chịu đựng sự ép buộc của đảng cộng sản, họ sẽ nhìn lại xã hội mình đang sống để thấy rằng quyền dân chủ của mình đã bị đánh cắp như các kỳ bầu cử đã, đang và sắp diễn ra, họ sẽ cất tiếng nói của mình về những bất công, bất cập phi lý mà đảng áp đặt như giá sinh hoạt vô lý, thuế, phí, cầu đường, một người nói, mười người, trăm người, ngàn người…; sẽ là vết dầu loang chỉ chờ một mồi lửa là cháy bùng lên xóa tan đảng cộng sản Việt Nam.

Đó chính là cách mạng dân chủ, điều mà người dân trong nước hôm nay trông đợi, chứ họ không trông chờ vào một chủ thuyết, học thuyết cao xa nào cả, họ chỉ cần cái gì họ thiếu, và ai mang lại được điều đó thì sẽ được lòng dân.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Sáu 2021
Cửa buồng lái có chốt trong để chống không tặc, phi công cho ông vào buồng lái (như hình Lý Nhã Kỳ khoe ngồi buồng lái) là vi phạm an toàn bay. Vậy, khi Đài Không lưu TSN báo phi công “huỷ phép cho hạ cánh” qua tần số VHF, tại sao ông ngồi ngoài buồng lái mà nghe được, để ông gọi can thiệp muốn cháy máy? Ông nên nhớ rằng, trước mỗi phi vụ, phi công đều làm kế hoạch bay (flight planning), trong đó có ghi tần số liên lạc và hướng phi đạo đến, và tần số – hướng phi đạo của các phi trường gần kề, nếu phi trường đến cấm đáp, do thời tiết hay sự cố.
16 Tháng Sáu 2021
Con người hôm nay quá ích kỷ. Không thể có con được nhưng vì ham muốn có con thì tại sao không xin con nuôi mà lại ích kỷ đòi hỏi phải là dòng máu của chính mình bằng tinh trùng của chồng và trứng của mình? Vấn đề không đơn giản là người mang thai giùm được trả tiền nhưng khi về già, do sự sinh con đó, ảnh hưởng đến sức khỏe của người mang thai giùm thì ai chịu trách nhiệm? Một con người ích kỷ sẽ dạy dỗ con mình ra sao ngoài cái tính ích kỷ mà đứa trẻ có thể bị ảnh hưởng từ người dạy dỗ?
14 Tháng Sáu 2021
Trừ một số người kinh doanh hoặc quan chức, phần lớn dân Việt Nam là nghèo. Người nghèo buôn bán kiếm ăn từng bữa không có vốn liếng trường kỳ. Chế độ bảo hiểm, phúc lợi xã hội của Việt Nam quá yếu ớt, gần như người dân không thể trông chờ. Quỹ hỗ trợ thất nghiệp, thất thu do dịch bệnh cho người dân và cho cả doanh nghiệp được đánh giá là “chỉ thấy trên tivi). Vì thế, đóng cửa lâu thì doanh nghiệp chết, người làm thuê và người lao động nghèo cũng “chết” theo...
12 Tháng Sáu 2021
Các con có công nhận, quan chức Ta khôn, quan chức Tây “đần" không? “Đần” thế sao giàu được! Muốn giàu thì phải có lý luận như nói ở trên và có cái KHÔN đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam như các bác lãnh đạo đã vận dụng. Nhờ đó quan chức của ta lương cao nhất cũng chỉ chừng 20 triệu, tức chưa được 1.000 usd, vậy mà ai cũng xe hơi, nhà lầu, kẻ hầu người hạ, của ăn của để, cho con du học… Còn cái gì khó đã có dân: “khó vạn lần dân liệu cũng xong" mà! Lãnh đạo thế mới tài tình chứ!
11 Tháng Sáu 2021
Việc cho phép đồng bitcoin thanh toán như là đồng tiền chính thức ấy nó chỉ có cái lợi duy nhất là đất nước này vét được đồng tiền bẩn từ nước ngoài, nhưng ngược lại nó hạn chế khả năng ứng phó của ngân hàng trung ương trước tình huống nền kinh tế gặp khủng hoảng. Và điều quan trọng hơn, nền kinh tế El Salvador có thể bị sự trồi sụt thất thường của loại đồng tiền này tàn phá. Đây là một nguy hiểm khôn lường. Ông tổng thống 39 tuổi này đã “thả con tôm bắt con tép” rất thiếu sáng suốt hoặc có thể ông ta chịu áp lực ngầm nào đấy bởi bọn tội phạm có tổ chức.
10 Tháng Sáu 2021
Cái danh hão “mục tiêu kép” (vừa phát triển kinh tế tốt vừa chống dịch giỏi) mà ĐCS đang đưa ra để tuyên truyền nó chính là cái bẫy làm cho Việt Nam trở thành viên gạch lót đường để Tàu bước lên đấy mà tiến vào thị trường Mỹ. Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, không một quốc gia nào phát triển kinh tế tốt được, tuy nhiên ĐCS muốn mình “làm được những gì thế giới không thể làm” nên họ đã mở toang cửa để hàng Tàu ào ạt tràn vào dán mác “made in Vietnam” rồi xuất sang Mỹ để kiếm ưu đãi. Trung Quốc kiếm tiền bỏ túi còn CS Việt Nam kiếm tiếng để lừa nhân dân...
08 Tháng Sáu 2021
Còn chuyện giá thuốc cũng là trò hề của chính trị Mỹ. Các nhà bào chế (pharma) kêu rằng vì nghiên cứu lâu, phí tổn cao nên giá thuốc đắt. Thế nhưng thực tế cho thấy có thuốc sản xuất đã lâu, tới kỳ bệnh phát khắp nơi, nhu cầu tăng vọt thì công ty tăng giá gấp 10%, 1000%, 7000%... lý do gì ngoài lòng tham vô đáy? Nếu vì tốn công thì chính quyền có thể quy định luật cho phép thời gian lấy lại vốn, cũng như giới hạn phần trăm lời mỗi năm chứ không thể thu lời hàng chục tỷ nhưng đến khi bị kiện tụng vì tai biến của thuốc thì khai phá sản, ôm tiền bỏ chạy...
07 Tháng Sáu 2021
Chúng ta thường nghe lý luận: súng không tự nó giết người chỉ có người mới xiết cò súng và giết người. Vậy lỗi tại người chứ không phải tại cây súng. Loại lý luận cùn này vẫn còn được nghe cho tới ngày nay (2020). Không thấy ông tòa, phóng viên, giáo sư đại học, các nhà chính trị... lên tiếng nói rằng: Ai chế ra súng? Con người chế ra súng để giết sinh vật. Nếu súng có giá trị vũ khí như dao thì ai cũng có. Khi cả hai bên đều có súng thì chuyện gì xảy ra? Giết người như cơm bữa khi súng dùng thay luật lệ, cảnh sát. Vậy thì cảnh sát, luật để làm gì khi dân có súng?
07 Tháng Sáu 2021
Khi bạn về hưu thì số tiền tối đa mà sở an sinh xã hội cho bạn mỗi tháng là 3,770 đô la cho năm 2019. Số tiền này không phải ai cũng được mà là dựa vào số tiền lương mà bạn đã làm, đã đóng vào trong quỹ an sinh xã hội. Bạn làm ít thì bạn sẽ nhận tiền ít. Bạn làm nhiều thì bạn sẽ nhận tối đa con số bên trên. Dĩ nhiên đây là con số rất lớn dành cho những người không có tài sản, không phải thuộc loại giàu có khi họ về hưu, không đi làm. Còn đối với những nhà triệu phú ở Mỹ, khi họ về hưu, đồng tiền của họ vẫn tiếp tục thu vào dù họ không đi làm bởi họ bỏ tiền vào một công ty nào đó....
05 Tháng Sáu 2021
việc TQ chứng minh tính hiệu quả vắc xin của họ với WHO là một chuyện, nhưng những lô hàng xuất qua Việt Nam có chất lượng như thế nào? Không loại trừ một giả thuyết loại vắc xin này có công hiệu nhất thời chế ngự virus nhưng trong đó có một loại hóa chất hủy diệt cơ thể con người phát tác sau nhiều năm. Một kế hoạch thủ tiêu một dân tộc cứng đầu chống đối TQ xưa nay là điều mà TQ luôn nhắm tới, tất nhiên đây chỉ là giả thuyết, tuy nhiên với những gì đã từng xảy ra trong giòng lịch sử cho thấy đây là một giả thuyết có cơ sở (dù không đủ mạnh), nhưng đó là điều người Việt Nam phải dè chừng...