Hành trang dân chủ

18 Tháng Năm 202111:02 CH(Xem: 881)

                                        HÀNH TRANG DÂN CHỦ

13502415


Nguyên Anh

 


    Dân chủ là sự đồng thuận của đại đa số con người trong đó như một tập thể, một cộng đồng, một xã hội hay một quốc gia. Điều đó ai cũng biết, thế nhưng không phải ai tự nhận mình là người tranh đấu cho nền dân chủ cũng đều biết cho nên bài viết này sẽ chia sẻ thêm một phần nhỏ kiến thức để làm hành trang cho những người khao khát, mong muốn được hưởng một nền dân chủ đích thực.

Đặc biệt là những người tại Việt Nam.

Dân chủ không phải là một khái niệm mơ hồ mà nó phải là một học thuyết chủ đạo trong chủ thuyết xây dựng một quốc gia, tuy nhiên nền tảng dân chủ chỉ có thể phát triển trong một xã hội thượng tôn pháp luật (rule of law), theo đó mọi người, tổ chức, đoàn thể đều bình đẳng trước pháp luật, quyền dân chủ của con người được chế độ cai trị lắng nghe, đó là mô hình mà các quốc gia văn minh đang áp dụng, người dân bầu ra những người đại diện cho mình là các dân biểu từ cấp thấp đến cấp cao để biểu đạt những kiến nghị của người dân đến quốc hội, qua đó những chính sách, nguyện vọng sẽ được nhà cầm quyền lắng nghe và đáp ứng.

Tại các chế độ độc tài toàn trị, đặc biệt là những quốc gia cộng sản như Trung Quốc, Cuba, Bắc Triều Tiên, Việt Nam…; nền dân chủ không có đất sống bởi vì họ duy trì tình trạng độc đảng, độc tôn và độc tài. Nền pháp luật của những quốc gia này chỉ phục vụ cho chế độ cầm quyền (rule by law), họ dùng pháp luật để cai trị người dân và phục vụ cho ý đồ của mình, do đó tại Việt Nam đảng cộng sản dù chỉ là một đảng phái nhưng lại đứng trên cả hiến pháp và pháp luật, các cơ quan, chức danh được họ đặt ra chỉ để mị dân là đất nước có tam quyền, pháp luật nghiêm minh như các quốc gia khác như Lập Pháp, Hành Pháp và Tư Pháp (Quốc Hội, Chính Phủ, Tòa Án), thế nhưng thực chất cả ba cơ quan này chỉ là ba con rối do đảng giật giây chỉ đạo sau bức màn sắt. Muốn hiểu rõ hơn thì hãy nhìn vào các thành phần tham gia trong đó để thấy gần như tất cả đều là đảng viên đảng cộng sản Việt Nam, mà đã là đảng viên thì đã tuyên thệ trung thành cùng đảng cộng sản trong buổi lễ kết nạp trước lá cờ búa liềm, như thế thì làm sao họ có thể có được hoạt động độc lập trong công việc cũng như trong tư duy, bởi vì nếu làm trái với ý đảng sẽ bị khép vào tội “Phản Đảng” và bị tước bỏ hết mọi chức vụ quyền hành!
Đó là cơ chế Tam Quyền nhưng không Phân Lập, bởi vì cả ba cơ quan tối cao đều bị sự chỉ đạo của đảng cộng sản và đều thống nhất trong mọi công việc, không có hoạt động độc lập để kiểm soát lẫn nhau nhằm tránh lạm quyền!

Một quốc gia dân chủ tức là người dân làm chủ và nhà nước chỉ là bộ máy hành chính quản lý xã hội, thế nhưng tại các quốc gia cộng sản người dân đã bị tước bỏ hoàn toàn cái quyền dân chủ của mình, đơn cử tại Việt Nam đảng cộng sản tự cho phép mình có toàn quyền cai trị, ra mọi quyết sách ảnh hưởng tiêu cực trầm trọng đến đất nước, con người, thế nhưng người dân hoàn toàn bị đặt bên lề, có ai được cất tiếng nói về Bauxit Tây Nguyên gây ra thảm họa bùn đỏ lâu dài, về Fomosa xả thải tàn phá ngư trường, về nhiệt điện, về BOT, về Luật Biểu Tình, Luật Đặc Khu đâu? cá biệt hơn đảng còn làm ra cái Luật An Ninh Mạng để nuôi dưỡng hàng mấy chục ngàn dư luận viên phản bác, rình mò, theo dõi người dân nếu họ chống đối, như vậy thì cái quyền dân chủ của người dân ở đâu?, như vậy nhà nước Việt Nam, nước CHXHCN Việt Nam hoàn toàn không phải là một nhà nước dân chủ mà họ nên đổi tên lại là nước CHXHCN Việt Nam Đảng Chủ - Mất Tự Do, Không Hạnh Phúc và Độc Lập thì còn phải xem xét lại...

Quyền dân chủ là phải biết tôn trọng tư duy, ý kiến trái chiều, đơn cử ngày 30/04/1975 cộng sản lật đổ chế độ VNCH tại miền nam Việt Nam, từ cột mốc đó cho đến nay đã là 46 năm, tại nước ngoài nhiều tổ chức hội đoàn dương cao ngọn cờ Vàng Ba Sọc Đỏ để nói lên tinh thần của những người lưu vong. Điều đó đúng, thế nhưng lợi dụng vào đó để làm cách mạng với tôn chỉ khôi phục lại nền Đệ Tam VNCH là một hành vi không đúng, bởi vì quá khứ dù có đẹp mấy đi nữa cũng không thể dùng để sống cho hôm nay và ngày mai. Hơn nữa cách mạng hôm nay là cuộc cách mạng đem lại cho người dân những gì mà họ khao khát là dân chủ, tự do, nhân quyền, chứ không phải là một cuộc cách mạng chỉ để phục vụ cho một nhóm người nào đó, vì thế họ không cần biết đến lá cờ nào mà họ chỉ cần một chủ thuyết rõ ràng, một ngày mai tươi sáng của cái đích đến cuối cùng, do đó cuộc cách mạng cho dân chủ Việt Nam không thể có chuyện tiếm xưng, ép buộc tư tưởng con người, vì rõ ràng điều đó là Phi Dân Chủ, xổ toẹt lên cái quyền tự do tư duy của người dân Việt Nam.

Để tiến hành một cuộc cách mạng dân chủ, mang lại nền dân chủ đích thực cho người dân thì cần phải có Những Con Người Dân Chủ, biết lắng nghe tiếng nói trái chiều nhưng đoàn kết để cùng nhau tìm được tiếng nói chung trong phương hướng tranh đấu và mục đích cuối cùng, những con người này chính là những hạt nhân nòng cốt để tuyên truyền, giáo dục, bồi dưỡng kiến thức dân chủ cho người dân nói riêng và xã hội nói chung. Khi đại bộ phận người dân đã được trang bị kiến thức về dân chủ dĩ nhiên họ sẽ không tiếp tục im lặng chịu đựng sự ép buộc của đảng cộng sản, họ sẽ nhìn lại xã hội mình đang sống để thấy rằng quyền dân chủ của mình đã bị đánh cắp như các kỳ bầu cử đã, đang và sắp diễn ra, họ sẽ cất tiếng nói của mình về những bất công, bất cập phi lý mà đảng áp đặt như giá sinh hoạt vô lý, thuế, phí, cầu đường, một người nói, mười người, trăm người, ngàn người…; sẽ là vết dầu loang chỉ chờ một mồi lửa là cháy bùng lên xóa tan đảng cộng sản Việt Nam.

Đó chính là cách mạng dân chủ, điều mà người dân trong nước hôm nay trông đợi, chứ họ không trông chờ vào một chủ thuyết, học thuyết cao xa nào cả, họ chỉ cần cái gì họ thiếu, và ai mang lại được điều đó thì sẽ được lòng dân.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05 Tháng Mười Hai 2022
May mắn cho dân Việt Nam là khi Trung Cộng xua quân đánh vào các tỉnh biên giới, Lê Duẩn phải ngưng thúc đẩy kế hoạch “tập thể hóa.” Các cán bộ địa phương, nhìn tận mắt thấy những hậu quả thảm khốc, nhân cơ hội Bộ Chính Trị bận lo đối phó cuộc chiến tranh biên giới, đã từ từ ngưng thi hành rồi cho cả kế hoạch “Mao ít hơn Mao” này chìm xuồng! Nếu còn tiếp tục, chỉ trong một vài năm không biết nạn đói sẽ giết bao nhiêu người! Chiến dịch “dạy cho Việt Cộng một bài học” của Đặng Tiểu Bình đã vô tình cứu sống hàng trăm ngàn người Việt thoát nạn chết đói.
04 Tháng Mười Hai 2022
Chính vì những lẽ đó mà tôi vẫn phải viết bài cho Việt Nam, chính vì sự ngu hóa của đảng, vì những thế hệ ngàn năm tăm tối đó mà tôi vẫn phải tranh đấu, đem lại luồng ánh sáng sự thật để vén đám mây đen u mê mà đảng tạo ra để người dân VN hiếu được mình đã bị đánh cắp thứ gì và hy vọng rằng họ sẽ đứng lên để dòi lại những gì đã mất. Còn những kẻ vẫn cố tình bịt mắt che tại, vẫn khoác lác ba hoa về tự do, dân chủ, nhân quyền VN có thừa thì sẽ có một ngày, khi người dân bừng tỉnh cơn mê, khi họ đã hiểu được mình đã bị đảng cs đánh cướp những gì,..
04 Tháng Mười Hai 2022
Suốt cả ngàn năm chúng ta chẳng làm được gì đã đành, nhưng cũng chẳng học được gì cho ra trò. Nho giáo cũng chỉ là thứ bề ngoài lớt phớt để thi cử làm quan. Cả dân tộc chẳng có ai có tư tưởng riêng, chẳng ai dám nói cái gì lệch khỏi cái đã ghi trong sách. Đến kiến trúc cũng không có lấy một cái gì mới, xây rập khuôn như Tàu, nhưng nhỏ và xấu hơn. Hội họa thì trống trơn. Từ vua đến dân chủ yếu thích tử vi, bói toán. Tuyệt vời làm sao cho một nền văn hiến mấy ngàn năm.
04 Tháng Mười Hai 2022
Ban Tuyên giáo của Hà Nội không hiểu được, tại một quốc gia với một bộ máy kiểm duyệt và theo dõi công dân càng lúc càng chặt chẽ như ở Trung Quốc, động cơ nào thúc đẩy người dân xuống đường, thanh niên tập hợp nơi các cư xá đại học? Người biểu tình giương cao một tờ giấy trắng, họa hoằn lắm mới vang lên những khẩu hiệu “đòi tự do”, hay khẩu hiệu “không cần xét nghiệm mà cần thức ăn”. Cũng có những biểu ngữ thể hiện tình đoàn kết với người dân ở Tân Cương sau vụ một chung cư bị hỏa hoạn. Nhân viên cứu hỏa chậm đến hiện trường do các biện pháp...
02 Tháng Mười Hai 2022
1. Em Xi Kỳ Duyên Dáng nhận 30 chiếc, một chiếc chạy, 29 chiếc để trong garage làm “sô-rum” bán lại dần cho người hâm mộ. 2. Ranh nhân thành đạt lòng luôn hướng về “tổ quốc” thân yêu Triệu Thanh Trùng 60 chiếc – một chiếc chạy, một chiếc kéo, 58 chiếc còn lại tặng bạn bè, thân nhân... các cái để họ biết là Vệ Nàm đã “sản xuất” được xe ô-tô điện. 3. Khoảng 15 chiếc cho các loa phường hải ngoại, những cái loa sử dụng quốc tịch Âu, Mỹ, Úc..., có đô la rủng rỉnh trong túi, phát thanh hàng ngày trong chương trình Khúc Ruột Ngàn Dặm và niềm Tự Hào Pháo Tết Vệ Nàm.
01 Tháng Mười Hai 2022
Chuyện hồi đầu năm nay, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền… “không nghe, không thấy” và… “không làm gì cả”, bỏ thí hàng chục ngàn gia đình nông dân ở Long An, Tiền Giang từng dốc tất cả mọi thứ họ có (sức lực, vốn liếng) vào 20 héc ta thanh long, cuối cùng thanh long “chín đỏ đồng” nhưng không bán được, phải cho… bò ăn (6) hoàn toàn không… mới! Xây dựng kinh tế thị trường theo định hướng XHCN có thể khiến “chính sách tam nông” và “nông sản” ửng hồng nhưng đã có bao giờ sắc thái đó trở thành màu chủ đạo cho nông nghiệp – nông dân – nông thôn?
01 Tháng Mười Hai 2022
Cái gọi là “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” là một loại thể chế kinh tế lai căng, nó muốn được phát triển như các nước tư bản nhưng lại cũng muốn bảo vệ lợi ích nhóm. Nhà nước giữ độc quyền các ngành mang tính thiết yếu tạo ra độc quyền nhà nước buộc dân phải chấp nhận. Trong Chính phủ có một “siêu ủy ban”, đó là Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ủy ban này quản lý nguồn vốn đến 5 triệu tỷ đồng tức khoảng 200 tỷ đô la Mỹ. Ủy ban này được lập ra là để cho đảng luôn được đảm bảo phần hơn trong miếng bánh kinh tế đất nước bất chấp nền kinh tế có bị ảnh hưởng tiêu cực thế nào.
30 Tháng Mười Một 2022
Một điểm rất đáng lưu ý của sự tương đồng trong cách đàn áp này là, thoạt tiên các viên công an quay phim người biểu tình, để làm hồ sơ, mà chưa đánh đập bắt bớ vội. Tiếp theo là bắt bớ. Việc bắt bớ này sẽ tùy cơ ứng biến, nếu căng quá thì khoan hẳn bắt, mà là bắt nguội, dựa trên hồ sơ phim ảnh, cũng như đám “đặc tình” len lỏi trong “quần chúng”. Không có bộ máy thực thi pháp luật nào trên hành tinh này đông đúc như đội quân “đặc tình” của các chế độ cộng sản. Đó cũng là nguyên nhân hút hết nguồn lực quốc gia, làm cho các chế độ cộng sản… “hết pin”, không có sáng tạo để cạnh tranh được.
28 Tháng Mười Một 2022
Vinfast, một thương hiệu xe hơi non trẻ so với thế giới không phải của VN sản xuất - Phải nói cho rõ như thế - mà chỉ là một đơn vị gia công lắp ráp, tất cả các bộ phận đều được nhập từ TQ và Vinfast chỉ có mỗi một việc lắp ráp vô và cho rằng đó là thương hiệu của mình – tất nhiên họ cũng phải mua bản quyền mẫu mã của những thương hiệu nổi tiếng mà mình nhái – Cách làm của Phạm Nhật Vượng không khác gì tên gian thương Khải Silk dạo nào khi y mua cà vạt TQ về và khoác lác là của mình sản xuất và lên mặt dạy đời thiên hạ.
28 Tháng Mười Một 2022
Trong cái gọi là “tư tưởng Hồ Chí Minh” thì Đảng Cộng Sản hay nhắc đi nhắc lại câu nói “đảng và nhân dân là một” đấy là một câu nói hoàn toàn mị dân. Bởi ngay cả trong dân thì quyền lợi giữa các thành phần xã hội đã rất khác nhau đảng đứng về phía “toàn dân” sao được? Ví dụ hai người đang đánh nhau, tôi nói tôi “đứng về phía hai anh” thì đứng thế nào được? Đấy là nói xạo. Thực chất không có quyền lợi toàn dân và quyền lợi của đảng là một được, thực tế là đối nghịch nhau...