Hành trang dân chủ

18 Tháng Năm 202111:02 CH(Xem: 947)

                                        HÀNH TRANG DÂN CHỦ

13502415


Nguyên Anh

 


    Dân chủ là sự đồng thuận của đại đa số con người trong đó như một tập thể, một cộng đồng, một xã hội hay một quốc gia. Điều đó ai cũng biết, thế nhưng không phải ai tự nhận mình là người tranh đấu cho nền dân chủ cũng đều biết cho nên bài viết này sẽ chia sẻ thêm một phần nhỏ kiến thức để làm hành trang cho những người khao khát, mong muốn được hưởng một nền dân chủ đích thực.

Đặc biệt là những người tại Việt Nam.

Dân chủ không phải là một khái niệm mơ hồ mà nó phải là một học thuyết chủ đạo trong chủ thuyết xây dựng một quốc gia, tuy nhiên nền tảng dân chủ chỉ có thể phát triển trong một xã hội thượng tôn pháp luật (rule of law), theo đó mọi người, tổ chức, đoàn thể đều bình đẳng trước pháp luật, quyền dân chủ của con người được chế độ cai trị lắng nghe, đó là mô hình mà các quốc gia văn minh đang áp dụng, người dân bầu ra những người đại diện cho mình là các dân biểu từ cấp thấp đến cấp cao để biểu đạt những kiến nghị của người dân đến quốc hội, qua đó những chính sách, nguyện vọng sẽ được nhà cầm quyền lắng nghe và đáp ứng.

Tại các chế độ độc tài toàn trị, đặc biệt là những quốc gia cộng sản như Trung Quốc, Cuba, Bắc Triều Tiên, Việt Nam…; nền dân chủ không có đất sống bởi vì họ duy trì tình trạng độc đảng, độc tôn và độc tài. Nền pháp luật của những quốc gia này chỉ phục vụ cho chế độ cầm quyền (rule by law), họ dùng pháp luật để cai trị người dân và phục vụ cho ý đồ của mình, do đó tại Việt Nam đảng cộng sản dù chỉ là một đảng phái nhưng lại đứng trên cả hiến pháp và pháp luật, các cơ quan, chức danh được họ đặt ra chỉ để mị dân là đất nước có tam quyền, pháp luật nghiêm minh như các quốc gia khác như Lập Pháp, Hành Pháp và Tư Pháp (Quốc Hội, Chính Phủ, Tòa Án), thế nhưng thực chất cả ba cơ quan này chỉ là ba con rối do đảng giật giây chỉ đạo sau bức màn sắt. Muốn hiểu rõ hơn thì hãy nhìn vào các thành phần tham gia trong đó để thấy gần như tất cả đều là đảng viên đảng cộng sản Việt Nam, mà đã là đảng viên thì đã tuyên thệ trung thành cùng đảng cộng sản trong buổi lễ kết nạp trước lá cờ búa liềm, như thế thì làm sao họ có thể có được hoạt động độc lập trong công việc cũng như trong tư duy, bởi vì nếu làm trái với ý đảng sẽ bị khép vào tội “Phản Đảng” và bị tước bỏ hết mọi chức vụ quyền hành!
Đó là cơ chế Tam Quyền nhưng không Phân Lập, bởi vì cả ba cơ quan tối cao đều bị sự chỉ đạo của đảng cộng sản và đều thống nhất trong mọi công việc, không có hoạt động độc lập để kiểm soát lẫn nhau nhằm tránh lạm quyền!

Một quốc gia dân chủ tức là người dân làm chủ và nhà nước chỉ là bộ máy hành chính quản lý xã hội, thế nhưng tại các quốc gia cộng sản người dân đã bị tước bỏ hoàn toàn cái quyền dân chủ của mình, đơn cử tại Việt Nam đảng cộng sản tự cho phép mình có toàn quyền cai trị, ra mọi quyết sách ảnh hưởng tiêu cực trầm trọng đến đất nước, con người, thế nhưng người dân hoàn toàn bị đặt bên lề, có ai được cất tiếng nói về Bauxit Tây Nguyên gây ra thảm họa bùn đỏ lâu dài, về Fomosa xả thải tàn phá ngư trường, về nhiệt điện, về BOT, về Luật Biểu Tình, Luật Đặc Khu đâu? cá biệt hơn đảng còn làm ra cái Luật An Ninh Mạng để nuôi dưỡng hàng mấy chục ngàn dư luận viên phản bác, rình mò, theo dõi người dân nếu họ chống đối, như vậy thì cái quyền dân chủ của người dân ở đâu?, như vậy nhà nước Việt Nam, nước CHXHCN Việt Nam hoàn toàn không phải là một nhà nước dân chủ mà họ nên đổi tên lại là nước CHXHCN Việt Nam Đảng Chủ - Mất Tự Do, Không Hạnh Phúc và Độc Lập thì còn phải xem xét lại...

Quyền dân chủ là phải biết tôn trọng tư duy, ý kiến trái chiều, đơn cử ngày 30/04/1975 cộng sản lật đổ chế độ VNCH tại miền nam Việt Nam, từ cột mốc đó cho đến nay đã là 46 năm, tại nước ngoài nhiều tổ chức hội đoàn dương cao ngọn cờ Vàng Ba Sọc Đỏ để nói lên tinh thần của những người lưu vong. Điều đó đúng, thế nhưng lợi dụng vào đó để làm cách mạng với tôn chỉ khôi phục lại nền Đệ Tam VNCH là một hành vi không đúng, bởi vì quá khứ dù có đẹp mấy đi nữa cũng không thể dùng để sống cho hôm nay và ngày mai. Hơn nữa cách mạng hôm nay là cuộc cách mạng đem lại cho người dân những gì mà họ khao khát là dân chủ, tự do, nhân quyền, chứ không phải là một cuộc cách mạng chỉ để phục vụ cho một nhóm người nào đó, vì thế họ không cần biết đến lá cờ nào mà họ chỉ cần một chủ thuyết rõ ràng, một ngày mai tươi sáng của cái đích đến cuối cùng, do đó cuộc cách mạng cho dân chủ Việt Nam không thể có chuyện tiếm xưng, ép buộc tư tưởng con người, vì rõ ràng điều đó là Phi Dân Chủ, xổ toẹt lên cái quyền tự do tư duy của người dân Việt Nam.

Để tiến hành một cuộc cách mạng dân chủ, mang lại nền dân chủ đích thực cho người dân thì cần phải có Những Con Người Dân Chủ, biết lắng nghe tiếng nói trái chiều nhưng đoàn kết để cùng nhau tìm được tiếng nói chung trong phương hướng tranh đấu và mục đích cuối cùng, những con người này chính là những hạt nhân nòng cốt để tuyên truyền, giáo dục, bồi dưỡng kiến thức dân chủ cho người dân nói riêng và xã hội nói chung. Khi đại bộ phận người dân đã được trang bị kiến thức về dân chủ dĩ nhiên họ sẽ không tiếp tục im lặng chịu đựng sự ép buộc của đảng cộng sản, họ sẽ nhìn lại xã hội mình đang sống để thấy rằng quyền dân chủ của mình đã bị đánh cắp như các kỳ bầu cử đã, đang và sắp diễn ra, họ sẽ cất tiếng nói của mình về những bất công, bất cập phi lý mà đảng áp đặt như giá sinh hoạt vô lý, thuế, phí, cầu đường, một người nói, mười người, trăm người, ngàn người…; sẽ là vết dầu loang chỉ chờ một mồi lửa là cháy bùng lên xóa tan đảng cộng sản Việt Nam.

Đó chính là cách mạng dân chủ, điều mà người dân trong nước hôm nay trông đợi, chứ họ không trông chờ vào một chủ thuyết, học thuyết cao xa nào cả, họ chỉ cần cái gì họ thiếu, và ai mang lại được điều đó thì sẽ được lòng dân.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03 Tháng Hai 2023
Như vậy, sau hơn 12 năm cầm quyền, ông Trọng vẫn để cho những chứng hư, tật xấu xẩy ra trong cán bộ, đảng viên. Và từ những hạn chế này, nhân dân là người phải lãnh đủ những thất bại do đảng gây ra trong cuộc sống hàng ngày. Nếu ở một nước văn minh có pháp quyền và dân chủ thì người như ông Trọng phải từ nhiệm lâu rồi. Nhưng đảng lại đỗ lỗi cho những nguyên nhân vô thưởng vô phạt như cán bộ sa vào tham nhũng do nền kinh tế thị trường gây ra và do lợi ích cá nhân, phe nhóm thiếu tu dưỡng cách mạng.
03 Tháng Hai 2023
Họ không bao giờ viết, đưa tin về những vấn nạn xã hội, những biến cố gây chấn động cả nước như vụ mất tích bí mật của cháu Thái Lý Hạo Nam, vụ 2 nữ sinh viên đi học quân sự bị cưỡng hiếp, vụ người dân bỏ tiền mua công khố phiếu, trái phiếu bị mất trắng tài sản dành dụm cả đời, vụ bộ thử nghiệm Covid 19, chuyến bay giải cứu hàng chục ngàn USD/ người...những vụ mà kẻ có chức quyền liên hệ đến cấp thứ trưởng, bộ trưởng, chủ tịch nước đang bị cách chức, đi tù…Không ai tìm thấy một dòng đưa tin nào trên những status, bài viết của họ. Hoàn toàn không.
26 Tháng Giêng 2023
Chỉ có khi nào người dân Việt Nam thay đổi tư duy, mong muốn thay đổi thể chế chính trị đang cai trị mình, thay đổi cái xã hội mà mình đang sống, hàng triệu người dân chịu đứng lên, đòi hỏi thay đổi, chấp nhận hy sinh mạng sống để giành lấy, thì khi đó mới đánh động được lương tri nhân loại, được thế giới lên tiếng và ủng hộ, còn nếu vẫn ngậm miệng trong bất mãn thì cứ hãy tiếp tục kiếp sống con cừu trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
26 Tháng Giêng 2023
Những người Việt thành công tại nước ngoài rất ít, còn những người Việt hút sách, chây lười, homeless, sống nhờ trợ cấp thì rất nhiều, cho nên sự đóng góp của người Việt tại Mỹ cũng rất khiêm tốn, nhân đây cũng xin can mấy ông bà tranh đấu ‘phong trào’ tại Mỹ đừng nên phong thánh vô tội vạ, cứ thấy ai bị công an cộng bắt đều phong cho họ là “Anh hùng, Anh Thư” cho dù họ chỉ tranh đấu để đòi hỏi đất đai bị cướp, họ đòi hỏi nhân quyền nhưng vẫn chấp nhận sự cai trị của cộng sản, một sự mâu thuẩn đến như thế mà tuyên công kể trạng thì đúng là những câu chuyện hài thời thổ tả!
26 Tháng Giêng 2023
Khi thực trạng năm vừa qua đã như ai cũng biết mà vẫn xem là “thành tích và đóng góp to lớn”, nếu dựa trên… “nền tảng” đó để hành động trong năm mới theo kiểu tư duy của ông Nguyễn Phú Trọng, chắc chắn “quyết tâm mới, khí thế mới, tiến bộ mới, nhiều thắng lợi mới” chỉ có thể là những hậu quả mới, trầm trọng hơn. Nếu còn đinh ninh phải “trông người, ngẫm đến ta”, điều duy nhất để chúc ông Trọng và hệ thống chính trị, hệ thống công quyền do ông dẫn dắt là: “Từ năm tới, có sao nói vậy, nói sao làm vậy” như… thiên hạ!
20 Tháng Giêng 2023
Về đối nội đảng csVN vẫn cố gắng giữ vị trí toàn trị đứng trên luật pháp, họ đứng trên cả ba nhánh tam quyền mà họ tạo ra để làm màu, do đó những bản án buồn cười tại Việt Nam vẫn tiếp tục xảy ra, cùng chung một bản chất phạm tội nhưng hạng thứ dân thì bị xử thẳng tay còn đảng viên thì ưu ái nhẹ nhàng hơn với những khái niệm tào lao như: “gia đình có công với cách mạng”, “có đóng góp nhiều nhưng mới chỉ phạm tội lần đầu”…; từ đó cho thấy cái cơ chế cai trị nước Việt Nam mà đảng quản lý chỉ là một cơ chế tồi tàn hủ bại...
18 Tháng Giêng 2023
Ghép việc “đồng chí” Phạm Bình Minh và “đồng chí” Vũ Đức Đam “thôi” mọi thứ để minh họa cho việc “đồng chí” Nguyễn Xuân Phúc đột nhiên thấy cần... “thôi” luôn và mượn điều đó để cùng lờ đi trách nhiệm của “đồng chí” Phạm Minh Chính – Thủ tướng đương nhiệm – rõ ràng là hết sức phi lý! Không có tác động của... ngoại lực và có thêm những kỹ năng khác ngoài gật và lắc, chắc chẳng có ai điềm nhiên... nhất trí như thế!
17 Tháng Giêng 2023
Quân đội nhiều nước có lực lượng nữ quân nhân nhưng là những đơn vị chính quy, thực sự có khả năng tác chiến hoặc hoạt động hậu cần, y tế, tải thương...Không biết có quốc gia nào trên thế giới có chương trình huấn luyện quân sự cho sinh viên không nhưng ngoại trừ Israel, có lẽ không nước nào huấn luyện quân sự cho nữ sinh viên thành một lực lượng trừ bị cho quân đội. Việc duy trì huấn luyện quân sự cho sinh viên kể cả nữ do đó chỉ còn một mục đích duy nhất: - Vắt sữa, góp phần nuôi sống lãnh đạo quân đội và bộ quốc phòng.
13 Tháng Giêng 2023
Sau sự kiện vừa kể, Trung Quốc đột nhiên bày tỏ sự mềm mỏng hiếm có. Theo Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì Trung Quốc mong giữa hai bên sẽ có “sự tôn trọng lẫn nhau”: Hy vọng Mỹ sẽ nhìn nhận Trung Quốc và quan hệ Mỹ – Trung khách quan và hợp lý, hành động vì lợi ích của chính Mỹ và lợi ích chung với Trung Quốc, thu hẹp bất đồng và thúc đẩy quan hệ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, hòa bình cùng tồn tại và hợp tác cùng có lợi giữa hai quốc gia.
12 Tháng Giêng 2023
Triết lý Phật Giáo là triết lý Phương Đông, tuy nhiên, theo tôi thấy, dường như các lãnh đạo các quốc gia Phương Tây gần với chánh niệm hơn các quốc gia Phương Đông. Ở các nước giàu, họ thường đưa ra những mục tiêu rất thiết thực, rất hữu ích và khả thi. Trước khi thực hiện chính sách, họ nhận diện sai đúng rất tốt nhờ đó quốc gia hạn chế được sự hao tổn nguồn lực một cách vô ích. Cứ thực hiện những chính sách nhỏ cho thật tốt và hoàn thành mục tiêu ngắn hạn thật đạt thì chiến lược lớn sẽ hoàn thành một cách tự nhiên, nhờ đó mà quốc gia cứ thịnh vượng và phát triển.