Những chuyện vặt vãnh...

14 Tháng Năm 202110:24 CH(Xem: 315)
                                        NHỮNG CHUYỆN VẶT VÃNH...

186445177_2113871085422237_3615869958445706542_nThái Hạo

     Biết tôi từng là một giáo viên nên có nhiều đồng nghiệp trên mọi miền thường hay chia sẻ chuyện nghề của họ, vì đồng cảm chứ không phải để đưa chúng lên fb như một hình thức "lên tiếng".
Vui ít buồn nhiều. Như hôm nay, có cả chục câu chuyện như thế. Có giáo viên bị hiệu trưởng sàm sỡ, do chống lại nên bị trù dập bao năm đến tàn tạ; có giáo viên vì phản đối các khoản thu vô lý trên đầu học sinh mà bị hành bằng họp hành kiểm điểm, bằng xếp loại thi đua; thậm chí có người bị hãm hại bằng những trò bẩn thỉu; có giáo viên vì lên tiếng trước các vấn đề của đất nước trên fb cá nhân mà bị nhà trường và công an vây khốn...
Có cô giáo (tôi biết không phải là "thợ dạy") bị tổ chuyên môn xếp loại viên chức cuối năm rất tệ, cô hỏi cơ sở nào mà xếp như vậy, thì loay hoay một hồi nói, "xếp nhầm, giờ xếp lại", nhưng cái đáng buồn là trước đó, cả tổ đều "thống nhất" mà không ai có ý kiến gì; giờ xếp lại, nâng lên, thì cũng lại 100% "nhất trí". Câu chuyện làm nhớ tới lời cụ Phan khi nói về cái tâm tính của dân Việt: "Người này đối với kẻ kia đều ngó theo sức mạnh". Tôi không phải người dễ tin, nhưng tôi từng "sống sâu" với giáo dục, tôi hiểu nó như hiểu mình vậy. Tất cả những chuyện như thế đang là "chuyện thường ngày ở huyện".
Trước sự bất công mà cô giáo Lịch ở Hưng Yên phải hứng chịu trong sự cô độc, ngoài việc chia sẻ lên trang FB hẻo lánh này, còn lại chỉ thấy mình bất lực cùng cực. Bao nhiêu cái xấu cái ác, bao nhiêu sự hủ bại và bất công đang tồn tại trong giáo dục và trong xã hội này, chúng không những không giảm đi, mà đáng sợ, sinh sôi như mối nhiều sau mưa.
Người giáo viên, trên kêu không thấu trời, dưới gọi không tới đất; họ bị chìm đi trong bất hạnh của một xã hội chuyên chế hủ bại. Những người khác nhìn đó mà "sửa mình" sao cho đến khi vô cảm mới thôi. Mọi thứ cứ mục ra như thế, mục nát từ bên trong. Kẻ có quyền thế thì ức hiếp đè nén hãm hãi người yếu; dân chúng thì "như người ngủ, không biết gì là gì".
Nhiều lần nghĩ, và từng làm, đóng fb cho rồi. Không nghe, không thấy, không biết để mà "an yên", để mà "hạnh phúc" trong cái thái bình giả tạo, nhưng rồi cũng chẳng yên được. Con cháu mình vẫn đi học với cái ba lô sa xuống quá mông, vẫn đóng những khoản vô lý; mẹ vẫn đi chợ mỗi ngày...mua thực phẩm bẩn, em vẫn đi làm hơn 10 tiếng một ngày với đồng lương rẻ mạt trong sự lăng mạ... Tất cả mọi thứ xung quanh đều không bệnh cũng tật. Một xã hội khuyết tật, làm ra những con người khuyết tật.
Rồi mình, mình cũng đang tật nguyền dần với những cáu bẳn, với những bất an, với những cơn đau, với những quẩy đạp để tồn sinh. Ai biết chắc một ngày mai nào đó chính mình lại không phải là một kẻ xấu xa trong trong cái chuồng hôi thối này?

- Hơn 4 năm qua cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Băng kiên cường theo đuổi vụ việc để đòi lại danh dự. Ảnh: Vũ Phương.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08 Tháng Mười Hai 2021
Khi đảng csVN triển khai cái chương trình ăn mày quốc tế được gọi là “Ngoại giao vaccine” thì họ đã không còn biết nhục là gì, các quan chức vác cái mặt dầy như cái mo gặp ai cũng xin, gặp nước nào cũng than thở về tình trạng thiếu thốn nguồn cung, và cũng có một số nước tội nghiệp mà bố thí cho cái lũ ăn mày cả họ này, thế nhưng có một điều mà người dân trong nước không biết là trước khi cho họ phải xem lại kế hoạch sản xuất, dự trữ của mình, số lượng nào dôi dư, không sử dụng kịp thì tống khứ cho lũ ăn mày Việt Nam bởi vì vaccine thường có hạn sự dụng rất ngắn...
06 Tháng Mười Hai 2021
Dịch bệnh là thiên tai, sự yếu kém của chính quyền CS là nhân họa. Chính nhân họa đã làm cho người dân kinh sợ mà không dám quay lại TP này một lần nữa. Theo báo chí CS thì có đến 42% người lao động không trở lại TP. HCM dù được tăng 10% lương. Bỏ 10% lương thì dân không chết, nhưng vào TP mà gặp dịch ập đến và chính quyền vô trách nhiệm này lại bỏ đói dân và cấm cản dân một cách phi lý thì lại khốn khổ hơn, thà bỏ 10% thì hơn. Bản thân tôi cũng sẽ không trở lại xứ khốn nạn này dù được tăng 200% chứ nói gì đến 10% lương? Sự yếu kém của ĐCS giáng hậu quả...
06 Tháng Mười Hai 2021
Cũng trong thời gian này Viện Khổng Tử được thành lập tại Hà Nội, tiếng là trung tâm trao đổi văn hóa nhưng thực chất đây là cơ quan tuyên truyền tư tưởng ngu trung thời phong kiến bên Tàu vào đầu óc người dân Việt Nam, thủ tiêu nền tảng dân chủ và nhân quyền, ngoài ra đây còn là một cơ quan tình báo khổng lồ của TQ đặt ngay tại thủ đô nước Việt kết hợp cùng tòa Đại Sứ TC để nắm rõ toàn bộ những gì đang xảy ra hàng ngày trong lòng nước Việt.
06 Tháng Mười Hai 2021
Những cá nhân bảo vệ… “đảng ta” cảnh cáo Thùy Tiên, rằng việc cô sử dụng “Half Salute” hay “Three-finger Salute” lúc đăng quang Miss Grand International 2021… có thể bị coi là hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Thái Lan. Những cá nhân này lưu ý: Nếu là quan điểm của cá nhân thì là chuyện khác còn Thùy Tiên đang đại diện cho Việt Nam. Chưa kể đó sẽ là… miếng mồi béo bở để các đối tượng núp dưới bóng “dân chủ” chính trị hóa...
04 Tháng Mười Hai 2021
Thỉnh thoảng lại có thanh niên thi hành nghĩa vụ quân sự tại Việt Nam chết bất thường và khuấy động dư luận như trường hợp Nguyễn Văn Thiên hay Trần Đức Đô… Lần nào hệ thống chính trị, hệ thống công quyền, hệ thống truyền thông chính thức cũng lên án những cá nhân nêu thắc mắc, góp ý đối với vấn nạn vừa đề cập và lần nào hệ thống tư pháp cũng lùng sục, xử lý một số cá nhân “thông tin sai sự thật” để răn đe công chúng (5)! Giờ, xin tham khảo chuyện ở Mỹ…
01 Tháng Mười Hai 2021
Sự kiện này nhắc cho nhiều người nhớ về hành động của ông Phạm Quang Nghị, bí thư Thành Ủy, vào năm 2014, khi ông này trơ trẽn đưa tặng cho Thượng Nghị sĩ John Mc Cain bức ảnh về việc máy bay bị bắn rơi vào năm 1967. Dĩ nhiên, cái cách mà ông Nghị chọn cho in và ép nhựa, rồi mang tận Mỹ để tặng, là một sự tính toán rất rõ không chỉ riêng ông. Nền chính trị Việt Nam, với cách thức thảo luận tập thể và ý kiến thể hiện quan điểm chung, cho thấy rõ là phe bảo thủ đang thắng thế vào lúc đó. Họ đã hành động mà không ngại ngùng gì đến thể diện của một đảng cầm quyền.
27 Tháng Mười Một 2021
Nguyễn Phú Trọng cho dù nắm quyền tới 100 tuổi cũng không thể chống được tham nhũng. Bởi vì, Nguyễn Phú Trọng vừa bắt kẻ tham nhũng trước, kẻ kế vị lại tiếp tục tham nhũng, thậm trí còn tham nhũng nhiều hơn kẻ tiền nhiệm. Nhân dân Việt Nam muốn chống được tham nhũng, tức giặc nội xâm của dân tộc thì phải tập hợp lực lượng, đoàn kết đấu tranh xóa bỏ chế độ độc tài CSVN, xây dựng chế độ dân chủ đa đảng. Chỉ có chế độ dân chủ đa đảng mới hình thành lên cơ chế kiểm soát quyền lực và từ đó các quan chức mới không dám, không thể, không cần, không muốn tham nhũng.
27 Tháng Mười Một 2021
Trới buộc tư duy phản biện ở mức thấp, trong trường học, thể hiện qua cách giáo viên có thể theo dõi hay can thiệp vào các trao đổi trên mạng của học sinh, nhà trường cũng có thể làm vậy đối với giáo viên. Ở thượng tầng là việc quá nhiều thông tin được đánh dấu mật dù không liên quan tới an ninh quốc gia như nhiều thông tin về những sự việc ai cũng biết đã xảy ra mà không tờ báo chính thống nào đăng tải! Thông tin một chiều, hạn chế thông tin và môi trường thiếu tự do tư tưởng trói buộc tư duy phản biện.
25 Tháng Mười Một 2021
Tất nhiên cộng sản mà, chúng nói cho nó vuông thì nói sao chẳng được, nhưng tất cả những lời nói của bọn chúng, của lý thuyết, của đường lối chỉ là trừu tượng nếu không muốn nói là tưởng tượng. Chúng vẽ ra những thiên đường giàu có như thế giới tư bản và chỉ cho người dân thấy để mơ một giấc mơ dài dằng dặc, mơ cho đến khi nhắm mắt xuôi tay vẫn không hề thấy cái thiê đường CNXH ấy ở đâu cả, mà cũng đừng có trách gì chúng nó, đến tên đầu đảng nguyễn phú trọng còn không biết con đường CNXH và XHCN nằm đâu thì trách làm gì bọn đầu tôm óc tép!
25 Tháng Mười Một 2021
Giống như các đồng chí của ông, Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp tục quảng bá... nghiêm minh. Trong lịch sử nhân loại, có thời nào, ở xứ nào mà... nghiêm minh là... “khuyến khích... cán bộ có khuyết điểm, sai lầm, uy tín giảm sút... từ chức”, nếu không thì... “tổ chức đảng và cơ quan tạo ra áp lực chính trị để cán bộ từ chức chứ không chờ hết nhiệm kỳ”? Còn gì khôi hài hơn thế? Hay là ông Thưởng nói xa, nói gần về trường hợp ông Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Bộ trưởng Công an – điển hình cao nhất, mới nhất về việc...