Chế độ Thực Dân

14 Tháng Năm 202110:28 CH(Xem: 243)
                                        CHẾ ĐỘ THỰC DÂN*

images                                                               Hình MxpressPhạm Minh Vũ

Trung bình một ngày Saigon thu về 2900 tỷ (theo lời ông Hoan, Phó chủ tịch thành phố) nhưng chỉ giữ được 18%. Kỳ kèo mãi sắp tới đây Saigon có quyền giữ được 23%. Năm nay, trung ương giao cho Saigon nộp về trung ương là 365.000 tỷ.
Một ngày làm ra 2.900 tỷ, chỉ giữ khoảng 400 tỷ, mà Thành phố một ngày chi ra 600 tỷ (năm 2020 bội chi hơn 10.000 tỷ). Như cách một thằng ăn cướp bắt nạt một người yếu thế, kề dao vào cổ người phụ nữ trấn lột sạch tài sản của họ vậy, cướp hết điện thoại, vòng vàng chưa đủ lại bắt họ trả tiền taxi cho tên cướp đi về nhà hắn.
Trái khoáy hơn, Saigon nộp ngân sách về trung ương, nếu đầu tư có lãi thì không nói, đây đem về Bắc như là chiến lợi phẩm cướp được của dân Nam, quan chức trung ương bắt đầu tìm cách xà xẻo, vơ vét bằng cách xây tượng đài, mà xây ông nào ở VN ta không nói làm gì, xây Quan Công xây ông nội nào bên tận Cuba mới chịu. Chưa hết, tượng đài xây chưa xứng, còn xây Văn Miếu mà không biết thờ ai mới thật phung phí.
Chưa kể các tỉnh khác không nộp ngân sách về trung ương, hàng năm lại xin hàng trăm dự án như biệt thự cho bò, nhà hát cho bò vào nghe nhạc.
Trong khi đó, hạ tầng cơ sở ở Saigon gần như xuống cấp trầm trọng nhiều doanh nghiệp có ý bỏ VN vì không đáp ứng cơ sở hạ tầng, dịch vụ công ích thì kém nhất nước, đường xá vô cùng nhỏ hẹp, để xảy ra tình trạng kẹt xe nhất cả nước. Không gian sống, ô nhiễm gần như đứng đầu cả nước. Trường học lương giáo viên thấp không đủ sống phải đi làm cò đất, bệnh viện thì quá ít so với số dân sinh sống. Chất lượng sống thì thấp nhất cả nước.
Trong khi Saigon là nguồn thu chính cho ngân sách trung ương, tại đây có sự liên kết vùng là Đồng bằng Sông Cửu Long tạo ra hoạt động kinh tế lớn nhất nước nhưng hầu như duy nhất có một đường Cao tốc là Trung Lương.
Còn ngoài Bắc, Lạng Sơn cao tốc hàng chục ngàn tỷ, thế nhưng không có ai đi. Và đa số là xây dựng cao tốc phục vụ cho việc vận chuyển hàng hóa hướng lên trung quốc là chính.
Đời thật trái khoáy, thằng làm nhiều không đủ ăn, thằng không làm thì ăn không hết. Không lẽ đây là đặc trưng của nền kinh tế định hướng XHCN?
Thương cho Saigon, cày nhiều nhất mà đóng hụi cũng nhiều nhất, nhưng đảng giật hết sạch trơn.

* Do QĐB
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Sáu 2021
Từ khi internet ra đời, đội ngũ nhà báo tự do hay nhà báo “ngoài luồng” ở VN cũng xuất hiện ngày càng đông đảo. Chính những nhà báo tự do này đã góp phần đưa thông tin đa chiều, vạch ra nhiều sự thật mà đảng và nhà nước muốn bưng bít, che giấu, khai trí cho người dân. Chính họ là những nhà báo đúng nghĩa mặc dù nhiều người trong số họ không hề được đào tạo là nhà báo, họ chỉ là những công dân bình thường phẫn nộ trước những điều bất công, phi lý, trong xã hội mà ghi lại, bằng bất cứ phương tiện gì từ gõ bàn phím, thu audio, quay video bằng điện thoại v.v…
22 Tháng Sáu 2021
“Trong bối cảnh hiện nay, việc cấp phép khẩn cấp cho một loại vắc xin phòng COVID-19 là điều cần thiết. Tuy nhiên tất cả phải trên nguyên tắc đầy đủ các dữ liệu về mặt khoa học, phải chứng minh và trả lời được 3 câu hỏi lớn là: Có an toàn không, có sinh miễn dịch không và điều đặc biệt quan trọng đó là có hiệu lực bảo vệ không?” Đối với thông tin do Nanogen công bố, vaccine của hãng dược này có khả năng sinh miễn dịch 99,4%, “không hề thua kém và có phần cao hơn” cả các loại vaccine trên thế giới, ông Nguyễn Ngô Quang phản biện: “Đó chỉ mới là tính sinh miễn dịch. Nhưng...
21 Tháng Sáu 2021
Đáng phê phán hơn khi trong cơn khủng hoảng vắc xin đảng csVN đã muối mặt nhận 500 ngàn liều vắc xin Sinopharm của TQ sản xuất và có thể đem chích ngừa cho công nhân tại các khu công nghiệp. Đây là loại vắc xin không công hiệu, không biết trước rằng có thể tử vong hay không, đó là còn chưa nói đến trong đó có thể chứa những loại hóa chất phá hủy cơ thể con người sau nhiều năm. Đó chính là đảng cộng sản, là chính phủ của những tên đảng viên đảng cộng sản, và cái quốc hội cộng sản bù nhìn tay sai bao gồm những ứng viên vừa đắc cử vẫn điềm nhiên tọa thị...
21 Tháng Sáu 2021
Đấy là bức tranh thực tế về những hành động “chống dịch” của ĐCS. Thả cho dân tụ tập rồi cuối cùng phải dốc hết nội lực của nhà nước để áp đặt lệnh giãn cách xã hội, nếu chống dịch thành công thì nền kinh tế Việt Nam cũng thấm đòn. Tại sao chính quyền CS lại xả cho dân tụ tập đông người? Tại vì quá xem trọng những trò hề vô dụng để mị dân nên mới như vậy. Đó là thực tế được những số liệu mà báo chí nhà nước CS cung cấp, con số không biết nói dối, ấy vậy mà miệng của ĐCS Việt Nam thì vẫn hô hào “mục tiêu kép”(vừa chống dịch hay vừa phát triển kinh tế giỏi).
20 Tháng Sáu 2021
Sự chia rẽ về quan điểm trong giới thượng lưu trí thức. Đây là một dấu “chấm than” (!). Đại đa số trí thức VN ủng hộ Trump, một tay “dân túy” phi dân chủ ủng hộ các hành vi kỳ thị chủng tộc… Việc này khiến mọi hy vọng VN được “dân chủ hóa” bị dập tắt. Nay niềm hy vọng của dân VN thấp cổ bé miệng được nhen nhúm trở lại nhờ vào chủ trương đề cao nhân quyền của TT Biden. Ta không thể không hy vọng vào một chế dộ “dân chủ áp đặt” cho VN trong tương lai, như đã thấy ở Nhật, Đức và các quốc gia Đông Âu.
20 Tháng Sáu 2021
Vậy cháu gái hẳn là người phi thường kiểu như nhân vật truyền thuyết Thánh Gióng? Nếu không phải như vậy thì người lớn đã tạo dựng nên truyền thuyết, chứ tâm lý trẻ 5 tuổi bình thường mới có những xúc cảm nhất thời, chưa hình thành TÌNH CẢM sâu nặng với quê hương, đất nước, càng chưa có Ý THỨC trách nhiệm quốc gia, chưa đưa ra được những QUYẾT ĐỊNH lớn lao… Hơn nữa mọi sinh hoạt của cháu đều cần có người lớn chăm sóc, đã làm gì ra 100 triệu? Cháu cũng chẳng biết 100 triệu thì giá trị ra sao… Vậy là người lớn bắt bé phải thành “Thần tượng” chứ bé có biết, có muốn đâu!?
16 Tháng Sáu 2021
Cửa buồng lái có chốt trong để chống không tặc, phi công cho ông vào buồng lái (như hình Lý Nhã Kỳ khoe ngồi buồng lái) là vi phạm an toàn bay. Vậy, khi Đài Không lưu TSN báo phi công “huỷ phép cho hạ cánh” qua tần số VHF, tại sao ông ngồi ngoài buồng lái mà nghe được, để ông gọi can thiệp muốn cháy máy? Ông nên nhớ rằng, trước mỗi phi vụ, phi công đều làm kế hoạch bay (flight planning), trong đó có ghi tần số liên lạc và hướng phi đạo đến, và tần số – hướng phi đạo của các phi trường gần kề, nếu phi trường đến cấm đáp, do thời tiết hay sự cố.
16 Tháng Sáu 2021
Con người hôm nay quá ích kỷ. Không thể có con được nhưng vì ham muốn có con thì tại sao không xin con nuôi mà lại ích kỷ đòi hỏi phải là dòng máu của chính mình bằng tinh trùng của chồng và trứng của mình? Vấn đề không đơn giản là người mang thai giùm được trả tiền nhưng khi về già, do sự sinh con đó, ảnh hưởng đến sức khỏe của người mang thai giùm thì ai chịu trách nhiệm? Một con người ích kỷ sẽ dạy dỗ con mình ra sao ngoài cái tính ích kỷ mà đứa trẻ có thể bị ảnh hưởng từ người dạy dỗ?
14 Tháng Sáu 2021
Trừ một số người kinh doanh hoặc quan chức, phần lớn dân Việt Nam là nghèo. Người nghèo buôn bán kiếm ăn từng bữa không có vốn liếng trường kỳ. Chế độ bảo hiểm, phúc lợi xã hội của Việt Nam quá yếu ớt, gần như người dân không thể trông chờ. Quỹ hỗ trợ thất nghiệp, thất thu do dịch bệnh cho người dân và cho cả doanh nghiệp được đánh giá là “chỉ thấy trên tivi). Vì thế, đóng cửa lâu thì doanh nghiệp chết, người làm thuê và người lao động nghèo cũng “chết” theo...
12 Tháng Sáu 2021
Các con có công nhận, quan chức Ta khôn, quan chức Tây “đần" không? “Đần” thế sao giàu được! Muốn giàu thì phải có lý luận như nói ở trên và có cái KHÔN đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam như các bác lãnh đạo đã vận dụng. Nhờ đó quan chức của ta lương cao nhất cũng chỉ chừng 20 triệu, tức chưa được 1.000 usd, vậy mà ai cũng xe hơi, nhà lầu, kẻ hầu người hạ, của ăn của để, cho con du học… Còn cái gì khó đã có dân: “khó vạn lần dân liệu cũng xong" mà! Lãnh đạo thế mới tài tình chứ!