Ngư dân Việt bị giam ở Indonesia tuyệt vọng kêu cứu- Đại sứ quán hỗ trợ đến đâu?

03 Tháng Năm 202110:24 CH(Xem: 286)
  • Tác giả :

Ngư dân Việt bị giam ở Indonesia tuyệt vọng kêu cứu
Đại sứ quán hỗ trợ đến đâu?


e4c8bcc7-6d31-4d0d-b883-cd33e13e7b31Này thì bám biển, biển của ta, ta cứ ra, mỗi ngư dân là một chiến sỹ trên biển....; nghe cs có mà bán lúa giống! - Hình minh hoạ. Ngư dân Việt Nam bị phía Indonesia bắt giữ ở vùng biển Natuna vì cáo buộc đánh cá trộm. Hình chụp hôm 4/3/2020 ở Batam, Kapulauan Riau - AFP

Cao Nguyên

    RFA

Nhiều ngư dân Việt đang bị phía Indonesia giam giữ lâu dài lên tiếng kêu cứu vì điều kiện giam giữ khắc nghiệt, trong khi Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia gần như “bỏ mặc” họ.

Theo thống kê của giới chức Indonesia, hiện có khoảng 200 ngư dân Việt Nam bị giam giữ tại Indonesia đang chờ đợi giấy tờ, thủ tục về nước. Họ bị lực lượng chứng năng nước chủ nhà bắt và tạm giam với cáo buộc đánh bắt trộm trong vùng biển của Indonesia.

Theo luật pháp Indonesia, khi tàu cá nước ngoài bị bắt, chỉ có những tài công (người lái tàu) mới bị đưa ra tòa, bị tù và trục xuất sau khi xét xử; trong khi đó các thuyền viên không phải ra tòa mà chỉ chờ ngày được trả về Việt Nam.

Hầu hết  những người bị giam giữ là thuyền viên, ngư phủ đều có hoàn cảnh khó khăn. Họ đi biển làm thuê kiếm sống vì là lao động chính trong gia đình. Trong suốt thời gian bị giam giữ, không những họ không thể kiếm ra tiền, mà gia đình ở Việt Nam còn phải vay mượn tiền khắp nơi để lo giấy tờ, thủ tục cho người thân mau chóng được trở về.

Hình chụp hôm 26/7/2020 của Tuần duyên Indonesia cho thấy một tàu tuần duyên của nước này cạnh một tàu cá của ngư dân Việt Nam ở gần quần đảo Natuna. AFP

Trong khi đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia lâu nay chỉ hứa hẹn rằng đang làm hồ sơ, yêu cầu mọi người chờ đợi, nhưng không ai được biết họ phải chờ đợi các thủ tục gì và trong thời gian bao lâu. Có nhiều người đã chờ đợi đến ba, bốn năm. Thậm chí, có hai có trường hợp tự tử trong trại giam; có trường hợp bị bệnh nền chết mà tro cốt vẫn chưa được đưa về Việt Nam.

Hoàn cảnh ngặt nghèo của ngư dân

Ông Dung, một ngư dân đi đánh bắt cá và bị cảnh sát Indonesia bắt hồi tháng 3/2020, hiện đang bị giam tại trại Tanjung Pinang thuộc quần đảo Riau phía Đông Indonesia. Ông chia sẻ với RFA về tình cảnh của mình rằng ở Việt Nam còn có con nhỏ và cha mẹ già. Dù đã trên 70 tuổi, cha mẹ vẫn phải làm thuê làm mướn, nhín nhút gởi sang cho ông mỗi tháng một triệu đồng vì thức ăn bên này thiếu thốn, ăn không đủ no. Ông Dung đang rất sốt ruột do đã bị giam hơn một năm nay không làm ra được đồng nào:

Em thì có ba mẹ già. Lúc em không có thu nhập, ông bà làm thuê làm mướn cũng đủ ăn đủ sống. Cũng có vay mượn để sinh sống và gửi qua bên đây, mỗi tháng gửi 1 triệu đồng, là khoảng 500.000 ở bên này.

Toàn bộ anh em ở đây có người rất khổ, sống vất vả lắm! Cơm ở đây ăn được cái có nửa chén thôi. Nhiều người bị đói khát lắm. Ở bên đây sống rất khổ, không có cơm ăn. Giờ muốn về Việt Nam để sinh sống, để kiếm đồng tiền nuôi gia đình con cái chứ ở đây rất là khổ.”

Ông Biên, chỉ là người đi theo sửa máy cho tàu chứ không phải là ngư phủ, cũng bị bắt hơn một năm nay, từ tháng 2/2020. Ông kể tàu đang đánh bắt ngoài biển thì máy bị hư, chủ tàu gọi ra để sửa máy. Khi sửa xong xuôi chưa kịp vô lại bờ thì cả tàu bị phía Indonesia bắt giam.

Ông nói lúc ở nhà, ông là trụ cột kinh tế chính. Dù phải đi làm thuê, làm mướn cũng vừa đủ trang trải nuôi con ăn học. Từ ngày ông bị bắt, vợ của ông ở Việt Nam phải cáng đáng mọi việc. Thế nhưng, bà cũng vừa vị tai nạn giao thông từ trước Tết, hiện đi lại khó khăn, con cái thì đang còn đi học mà ông vẫn thì phải chờ đợi mòn mỏi chưa biết khi nào mới được về:

“Bây giờ, con nó mới vô học được có ba tháng mà anh thì bị bắt ở bên này nên đâu có lo gì được cho con.

Cũng tốn kém túng thiếu lắm! Anh là trụ cột gia đình. Vợ anh ở nhà đi ra Cần Thơ bị tai nạn giao thông nằm ở nhà đâu có làm được gì, chết lâm sàng hơn hai tiếng.

Bây giờ anh cũng quá trời đuối mà không biết làm sao bây giờ.

Mong muốn của anh là anh chỉ mong được về sớm trong chuyến bay sớm nhất trong tháng Năm này để anh được về phụ giúp gia đình chứ anh lo cho bà xã và con anh quá. Anh chỉ cầu mong cho tất cả anh em làm sao mà sum họp được với gia đình.”

Người tự tử, người chết trên đất khách

Chia sẻ thêm về tình cảnh những người đang cùng bị giam, ông Biên cho biết, ở đây ai cũng khổ, chỉ mong được về đoàn tụ với gia đình. Ông cho biết đã xảy ra 2 vụ tự tử xảy ra trong số ngư dân bị Indonesia giam giữ, một vụ đâm bằng dao và một vụ treo cổ trong toilet. Riêng vụ treo cổ chỉ vừa xảy ra chưa đầy một tuần trở lại đây:

Hôm rồi có người ở bên đây ba năm mấy rồi, tự sát mà chưa chết được. Người ta phát hiện  được. Còn một thằng bữa hôm đó buồn đời vì ở bên đây nhiều ngày quá rồi nên nó tự đâm nhưng cũng không chết được. Tự sát bất thành. Hai người tự tử, một người thắt cổ, một người đâm.

Cái thằng thắt cổ mới ba ngày nay. Thằng đó nó thắt cổ trong toilet rồi có thằng dòm thấy chạy ra la làng, bốn, năm thằng chạy tới cắt dây.”

Ngoài ra, còn có một người khác cũng bị bắt hồi tháng 3/2020, bị mắc bệnh nền, điều kiện giam giữ không có thuốc uống nên đã tử vong trong thời gian bị giam giữ:

“Anh Tửng này là anh bị tiểu đường, rồi anh bị bắt bị giam mấy tháng không có thuốc để điều trị. Rồi nó tăng đường lên chịu không nổi, đưa ra bệnh viện thì mình không biết tiếng, nó điều trị được bữa thứ nhất rồi trở lại về trại. Rồi sau đó đuối lại mới đưa ra bệnh viện lại thì chết luôn”

Ông Biên nói đám tang anh Tửng, người nhà bên Việt Nam có gửi qua 10 triệu để làm đám tang. Chỉ có anh em bị giam cùng trại đến viếng, tro cốt hiện vẫn còn để lại ở nhà hoả táng.

Sứ quán ‘bỏ lơ’ công dân?

Hồi tháng 12/2020, nhiều người ở trại giam Tanjung Pinang đã quay video gởi đến cho Đài Á châu Tự do bày tỏ tình cảnh cực khổ, thiếu thốn, thức ăn bị ôi thiu ở đây.

Ông Biên cho biết, sau bản tin của RFA, người của Đại sứ quán Việt Nam đã xuống trại giam lấy thông tin của tất cả mọi người từ trước Tết. Nhưng từ đó cho đến nay vẫn chưa có tin tức khi nào mọi người được về Việt Nam:

Có hồi hôm Tết, Đại sứ quán Việt Nam ở Indonesia có qua đây để phỏng vấn trực tiếp. Anh cũng có nói là cầu xin cho tất cả anh em trong trại được sớm đoàn tụ với gia đình. Đại sứ quán nói sẽ cố gắng tạo điều kiện trong thời gian sớm nhất, nhưng anh thấy tới bây giờ cũng chưa thấy đoái hoài gì hết.”

Ông Dung kể rằng hồi năm ngoái, có một lần tất cả anh em bị giam tuyệt thực đồng loạt để yêu cầu được về Việt Nam. Lúc đó, cán bộ trại giam có xuống làm việc và nói với mọi người rằng phía Indonesia không hề muốn giam giữ họ, chỉ là do phía Việt Nam chưa chịu ký giấy cho mọi người về.

Phóng viên đài Á châu Tự do nhiều lần gọi điện với Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia trong giờ hành chính, theo tất cả các số máy đăng trên trang web của Đại sứ quán, ngay cả số đường dây nóng, để xác nhận thông tin nhưng đều không có người nghe máy.

Ở Việt Nam, chị Vy, có em trai là ngư dân cũng đang bị giam tại Tanjung Pinang cho biết là gia đình đã nhiều lần liên hệ với Sở ngoại vụ tại địa phương để hỏi thăm tin tức. Lần nào nhân viên Sở ngoại vụ trả lời rằng họ đã gởi toàn bộ giấy tờ, công văn qua Indonesia rồi:

Sở Ngoại vụ ở bên này địa phương nói là đã gửi cho Đại sứ quán rồi. Nhưng mình đến hỏi thăm thì Đại sứ quán nói là cứ chờ đợi. Đợi miết, đợi miết… hơn một năm mấy nay rồi mà không có thông tin gì hết.”

Do nóng lòng để được trở về Việt Nam, nhiều ngư dân và gia đình đã đóng từ 10 đến 25 triệu đồng cho một người môi giới tự giới thiệu là đã từng làm giấy tờ, thủ tục cho nhiều ngư dân khác được trở về Việt Nam. Chị Vy nói với RFA rằng thông tin cá nhân của người này hoàn toàn mập mờ. Những người đã đóng tiền cũng đã đợi hơn năm nay chưa thấy ai được về:

“Em có hỏi thăm là đã có 100 người khi gia đình ở phía Việt Nam là phải vay mượn, có gia đình phải vay mượn cả xã hội đen, cầm cố tài sản vay tiền ngân hàng để gửi cho cái anh đó để làm thủ tục.

Cho nên mọi người ở nhà đang rất lo lắng rằng người này đang lợi dụng sự mong muốn của mọi người đang muốn về để lừa mọi người.

Mọi người cũng không hề biết là Đại sứ quán và người đó có liên hệ gì với nhau hay không. Nhưng mọi người cũng đang thắc mắc là tại sao Đại sứ quán lại không làm việc cho mọi người. Có phải là Đại sứ quán đang bỏ rơi người dân của mình ở bên đó hay không, để người dân phải tự tìm cách đi về như vậy.

Người dân muốn liên lạc với Đại sứ quán ở bên đó thì cũng không hề nghe máy.”

Theo cơ quan chức năng Indonesia, trong 225 ngư dân Việt Nam bị bắt giữ từ đầu năm đến nay có 26 người là nghi phạm, trong khi 199 người không phải là nghi phạm.

Ông Didik Agus, phát ngôn nhân Bộ Thủy sản và Các vấn đề về biển Indonesia cho hay đã liên lạc với Chính phủ Việt Nam thông qua Đại sứ quán tại Jakarta, tuy nhiên, "Đại sứ quán Việt Nam đã chuyển thông tin rằng tình hình đại dịch COVID-19 gây trở ngại đáng kể cho việc hồi hương công dân."

* Tên của những người trả lời phỏng vấn của đài RFA đã được thay đổi theo yêu cầu từ người được phỏng vấn vì lý do an toàn.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Năm 20219:12 CH(Xem: 153)
Những người mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ưu tiên chích ngừa trước được chính trị hóa danh xưng “Những người trên tuyến đầu chống dịch” trong đó bao gồm cả nhân viên y tế và lực lượng công an – một thành phần không thể thiếu của các quốc gia độc tài – thế nhưng chính những con người này cũng không hề biết rằng chính bản thân mình đã bị xem là con chuột thí nghiệm mà cái chết mới đây nhất của một nữ nhân viên y tế 35 tuổi tại An giang là một minh chứng thiết thực ngoài ra con số người bị tác dụng phụ sau khi chích đã bị ém nhẹm thông tin. Để trấn an dư luận Phạm Minh Chính, thủ tướng chính phủ csVN đã đăng đàn trấn an dư luận rằng vắc xin nào cũng có tác dụng phụ và người dân đừng quá lo lắng về điều đó!
10 Tháng Năm 20219:12 CH(Xem: 34)
Là một quốc gia không có phát minh khoa học, không đóng góp gì cho thế giới cả về nghệ thuật, âm nhạc, hay chỉ tự hào suông vài ba trận bóng đá ao nhà để lên cót cho những kẻ bệnh hoạn cuồng đảng? Là một quốc gia, chiếc ốc vít phải đi nhập khẩu, mà lại tự hào nào là sản xuất xe hơi, điện thoại, và chính sự kiện đó lột trần cho thế giới thấy Việt Nam là một quốc gia ăn cắp, mua máy của Đức, linh kiện của tàu về ráp thành xe VinFast thế là tự hào cái gì? Việt Nam là quốc gia tỉ lệ ung thư cao hàng đầu thế giới, khi bệnh thì chỉ quan chức lãnh đạo sang tư bản để chữa còn dân thì...
10 Tháng Năm 20219:11 CH(Xem: 25)
Vui chơi ngày 30/4 và ngày 1/5 đến nay đã được 7 ngày và hiện nay bệnh dịch này ở Việt Nam đang có nguy cơ bùng phát mạnh. Được biết, thời gian ủ bệnh của virus SARS-CoV-2 trung bình là 5-6 ngày, tối đa là 14 ngày. Như vậy với thời gian bùng phát bệnh trong mấy ngày qua thì đủ để kết luật, nguyên nhân lây bệnh là do kỳ nghỉ ngày 30/4 và ngày 1/5 là rất lớn. Nhìn những bãi biển đông nghịt người ngày 30/4 thì nhiều người ngại, và quả thực chuyện bệnh dịch bùng phát đã thành sự thật. Hiện nay rất nhiều trường hợp không xác định được F0, điều đó cho thấy nhiều người đã...
10 Tháng Năm 20219:10 CH(Xem: 25)
Rạch Miễu được khởi công năm 2002, tuy nhiên nó lại sử dụng số liệu khảo sát về lưu lượng xe từ năm 1995!, khánh thành năm 2009 nó đã trở nên lạc hậu. Cầu chỉ có một làn xe cho mỗi chiều và một dẻo nhỏ hai bên cho xe máy đi, mặt đường nhỏ. Độ dốc cao nên xe tải chỉ có thể bò lên cầu, độ tĩnh không cao nên khi trời mưa hay gió lớn xe máy di chuyển qua đây có thể bị thổi ngã, tuy vậy khi thiết kế và ngay cả bây giờ họ cũng không gắn các miếng che gió đảm bảo an toàn cho người đi đường. Mặc dù xây cầu để không phải đi phà, nhưng đến năm 2021, ngân sách chi 100 tỷ...
10 Tháng Năm 20219:07 CH(Xem: 32)
“Tôi nghĩ người ta kêu ổng là ông Phúc nổ thì không có sai gì cả. Là bởi vì ổng nói mà ổng không biết ổng nói cái gì? Thật sự nếu ổng là một ông nông dân mà nói bỗ bã như thế thì nó có thể rất là hay. Nhưng một ông Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, một trong bốn nhà chính trị đứng đầu Việt Nam mà ăn nói những câu gọi là hết sức thô lỗ như thế... thì tôi nghĩ không có cái gì để có thể bình luận về một chính trị gia như vậy được.”
09 Tháng Năm 202111:42 CH(Xem: 77)
Ăn từng đồng hỗ trợ người nghèo. Ăn liều vaccin con con. Ăn tiền gia đình thương binh liệt sĩ. Ăn cả đến đồng tiền ăn của học sinh miền núi rồi xin báo chí đừng đưa tin để giữ “đại cục”. Các đồng chí địa phương ăn vặt tràn lan, lên đến các đồng chí TƯ thì ăn bằng USD, chắc để cho gọn nhẹ. Chưa kể những đồng chí chưa bị lộ, chưa tính những khoản “không có tài liệu chứng minh”. Nhưng không chỉ ăn không từ thứ gì, người ta còn định đánh thuế đối với xe công nghệ có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm, không cả trừ cả gia cảnh.Người ta bao năm “nhà bao việc” mãi không chịu sửa...
09 Tháng Năm 202111:26 CH(Xem: 83)
Nhà Anh Sơn còn có 2 lô ở Thành Hồ, 1 lô ở Cần Thơ và nhà đất ở Trà Vinh nhiều vô kể. Và chưa kể tiền đã gửi nhà Băng. Lương giám đốc sở hiện tại là 10.345.000 đồng, phải hơn 50 năm ông sơn không ăn không uống làm đúng chức vụ giám đốc sở liên tục mới có số tiền bị mất như trên, chưa kể tất cả tài sản ông Sơn có thì phải làm giám đốc 500 năm mới có. Vậy tiền đâu ra mà lắm thế?
08 Tháng Năm 202110:53 CH(Xem: 134)
Rồi đến nhiệm kỳ 3 ông cũng tạo ra suất đặc biệt như thế nữa. Hành động đạp lên đảng luật thì không thể gọi là “đảng phân công” được mà phải gọi chính xác là lộng quyền. Thực tế là vậy nhưng khi tiếp xúc cử tri ông Trọng nói rằng “Đến bây giờ tôi năm nay 77 tuổi rồi. Đại hội (Đảng) vừa rồi tôi đã xin nghỉ, xin thôi rồi. Tại họp báo sau Đại hội tôi nói công khai. Tôi nói năm nay tôi đã cao tuổi rồi, sức khoẻ có hạn, tôi xin không ứng cử nhưng Trung Ương quyết định, Đại hội bầu, là đảng viên nên tôi phải chấp hành”. Đấy! Vẫn là cách quen thuộc, đổ tội cho “đảng ép tôi phải làm”.
08 Tháng Năm 202110:45 CH(Xem: 70)
Nghĩa là sao? Nghĩa là ngoài những kẻ này ra, không có ai khác có thể thay thế họ để phục vụ đảng (chứ không phải nhân dân), họ là đại diện tiếng nói cao nhất của đảng tại địa phương. Và chỉ mỗi mình họ là ứng cử viên bởi nếu cho tranh cử tự do chức danh này hoặc cho đề cử ứng viên, chắc chắc sẽ có rất nhiều ứng cử viên khác xứng tầm, thậm chí có đầy đủ tri thức, sức trẻ và sự năng động, sáng tạo để bước vào tranh cử và đắc cử. Một khi các ứng viên tự do hoặc các ứng viên do nhân dân đề cử thắng phiếu, chắc chắn sức mạnh của đảng ở các địa phương sẽ bị mất...
08 Tháng Năm 202110:42 CH(Xem: 97)
Kiếm hoài không ra, bí quá, Liên Xô bèn cầu cứu Việt Cộng. Sau một hồi khẩn trương tìm kiếm, cuối cùng Công An Việt Cộng phát hiện ra Phạm Tuân. Anh chàng Phạm Tuân, đang là một phi công nổi tiếng về đánh bóng chuyền hơn là về lái máy bay, bổng dưng một bước lên quan. Bởi vì anh có thân hình vuông vuông y chang khỉ, mà khi đưa lên bàn cân, trọng lượng của anh cũng y chang như con khỉ bị bịnh tiêu chảy. Liên Xô mừng hú hồn, may gấp cho anh bộ đồ bay bằng vải xoa suýt bóng, nhét anh vào phi thuyền, và hấp tấp bấm nút khởi động….
10 Tháng Năm 2021
Những người mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ưu tiên chích ngừa trước được chính trị hóa danh xưng “Những người trên tuyến đầu chống dịch” trong đó bao gồm cả nhân viên y tế và lực lượng công an – một thành phần không thể thiếu của các quốc gia độc tài – thế nhưng chính những con người này cũng không hề biết rằng chính bản thân mình đã bị xem là con chuột thí nghiệm mà cái chết mới đây nhất của một nữ nhân viên y tế 35 tuổi tại An giang là một minh chứng thiết thực ngoài ra con số người bị tác dụng phụ sau khi chích đã bị ém nhẹm thông tin. Để trấn an dư luận Phạm Minh Chính, thủ tướng chính phủ csVN đã đăng đàn trấn an dư luận rằng vắc xin nào cũng có tác dụng phụ và người dân đừng quá lo lắng về điều đó!
09 Tháng Năm 2021
Thực tế với việc tỷ trọng xuất khẩu dịch chuyển sang FDI nó cho thấy, lợi nhuận lớn từ xuất khẩu bị FDI ăn gần hết, còn Việt Nam thì chỉ được con số để tính GDP bình quân đầu người cho cao chứ thực chất người dân Việt Nam không được hưởng bao nhiêu. Với thực trạng như vậy nhưng ông Nguyễn Phú Trọng vẫn khẳng định "đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay". Cũng phải thôi, vì ông Trọng là dân tuyên giáo, ông đi lên từ Tạp Chí Cộng Sản rồi sang Ban Lý Luận Trung Ương làm việc chứ ông có biết gì về kinh tế đâu mà để có một lời nhận xét có giá trị?
09 Tháng Năm 2021
Những phát triển quân sự của quân đội Trung Quốc được truyền thông nước này tung hô nhiều nhất là hai con ngáo ộp hàng không mẫu hạm Liêu Ninh và Sơn Đông. Tuy nhiên cả hai đều bắt chước mô hình hàng không mẫu hạm thập niên 1980 thời Liên Xô, tức là bốn mươi năm trước. Hai con ngáo ộp này chỉ hoạt động được liên tục 6 ngày không tiếp nhiên liệu, trong khi các hàng không mẫu hạm tối tân của Mỹ và phương Tây có thể hoạt động liên tục cả năm trời. Cuộc chạy đua vũ trang của Bắc Kinh gợi nhớ đến sự sụp đổ của Liên Xô, vì một trong những nguyên nhân làm...
08 Tháng Năm 2021
Rồi đến nhiệm kỳ 3 ông cũng tạo ra suất đặc biệt như thế nữa. Hành động đạp lên đảng luật thì không thể gọi là “đảng phân công” được mà phải gọi chính xác là lộng quyền. Thực tế là vậy nhưng khi tiếp xúc cử tri ông Trọng nói rằng “Đến bây giờ tôi năm nay 77 tuổi rồi. Đại hội (Đảng) vừa rồi tôi đã xin nghỉ, xin thôi rồi. Tại họp báo sau Đại hội tôi nói công khai. Tôi nói năm nay tôi đã cao tuổi rồi, sức khoẻ có hạn, tôi xin không ứng cử nhưng Trung Ương quyết định, Đại hội bầu, là đảng viên nên tôi phải chấp hành”. Đấy! Vẫn là cách quen thuộc, đổ tội cho “đảng ép tôi phải làm”.
08 Tháng Năm 2021
Làm tay sai cho Việt cộng tại hải ngoại thì có lợi gì? Phải chăng đó chỉ là thành phần "chân trong, chân ngoài" (làm ăn trong nước và hải ngoại) tình trạng bắt cá hai tay chứng tỏ loại người này chẳng có tổ quốc, dân tộc gì cả mà chỉ có tiền. Vậy người Việt có gì hãnh diện với loại "triệu phú" vong bản này? Những ai không thích chế độ cộng sản và muốn có một nước Việt tự do, dân chủ thì thay vì đi moi móc chuyện Do Thái thì hãy nên học hỏi cộng đồng Do Thái đã vận động như thế nào với Mỹ để giúp quốc gia Do Thái tồn tại.
08 Tháng Năm 2021
Vì vậy sự "Phân Công, Phân Mệnh, Phân Lợi" khởi đi từ trong phạm vi quốc gia nhưng mục tiêu cuối cùng là phải hoà đồng với thế giới. Nếu ngay từ Hiến Pháp của quốc gia đã không nhắm tới sự chung sống hòa bình với thế giới thì đợi đến khi "phát triển" hay "suy tàn" thì mới đưa tay ra với thế giới thì sẽ không còn thích hợp nữa. Đa số các Hiến Pháp chỉ phục vụ quốc gia địa phương mà quên đi giai đoạn chót là tiếp xúc với thế giới. Khi tiếp xúc với thế giới mà cơ chế quốc gia không thể hòa đồng được thì sao?
07 Tháng Năm 2021
Đôi khi chúng cũng làm ra vẻ thanh liêm trong sạch, phát biểu vài ba câu linh tinh như: "họ ăn không chừa một thứ gì - Nguyễn Thị Doan", "Đất nước nhìn đâu cũng thấy sâu - Trương Tấn Sang", sau đâu lại vào đấy, ai nói thì cứ nói, ai ăn thì cứ ăn. Vì sao? Bởi vì sống - học tập - làm theo tấm gương đạo đức hcm mà bọn chúng ra rả hàng ngày là như thế! Bác chả từng ăn cướp vàng, cướp nhà của bà Cát Hanh Long đó sao? bác chả từng quyên góp Tuần Lễ Vàng để ẳm gọn cùng đồng bọn sao? Lãnh tụ đã lưu manh như vậy thì lũ đàn em không thấm nhuần tố chất ma cô, ma cạo sao được?!
07 Tháng Năm 2021
Bỏ số tiền gần 6 tỷ rưỡi cho chuyến đi chơi, nghỉ mát, đàn đúm của quan chức trong khi nhân dân lao đao vì dịch bệnh, và cả nước đang khốn khổ điêu tàn vì những não trạng lãnh đạo không biết làm gì chỉ ăn chơi trác táng trên xương máu nhân dân. Quan chức vô cảm. Đó chỉ là mới Hà Nội thôi, các tỉnh thành khác cũng đâu có kém cạnh. Tôi nhớ tới bát cơm chan nước của em học sinh Đăk Nông hay bát cơm trộn ve sầu của cu em Vụ Bổn Đắk Lắk, không biết các em có biết sắp tới các quan ở Hà Nội sẽ tổ chức những buổi tụ tập ăn chơi ngay ở tỉnh các em?
07 Tháng Năm 2021
“Đừng nghe những gì CS nói, hãy xem những gì CS làm”, không cần biết ông Phạm Minh Chính nói gì, chỉ cần thấy quan chức CS mà không đưa con đi tây du học nữa thì cải cách giáo dục thành công, và quan chức không phải xây biệt phủ tường cao nữa thì xã hội yên bình. Quan chức CS mà làm được những điều đó là điều không tưởng, bởi không ai hiểu giáo dục XHCN cho bằng CS, không ai hiểu xã hội này cho bằng CS, nó không thể thay đổi mà chỉ có thể vứt đi.
07 Tháng Năm 2021
Ở những nước cộng sản, họ tuyên truyền về một xã hội chủ nghĩa mà người lao động làm việc theo sức lực nhưng được hưởng theo nhu cầu. Nghe rất là hay, rất là nhân bản nhưng thực tế, giới lãnh đạo ở các nước cộng sản chỉ lợi dụng cái gọi là xã hội chủ nghĩa để làm giàu, bóc lột, cướp giựt tài sản của người dân nhằm mục đích làm giàu cho bản thân, cho đảng cầm quyền. Họ đặt quyền lợi của đảng lên trên quyền lợi của dân tộc. Họ xem sinh mạng của đảng viên quan trọng hơn sinh mạng của quần chúng. Ngay cả chính đảng viên với nhau, họ sẵn sàng thủ tiêu, tiêu diệt nhau....