Ý Nghĩa Của Sự Hy Sinh

01 Tháng Năm 202110:51 CH(Xem: 293)

                                          Ý Nghĩa Của Sự Hy Sinh


DD-Len-Tieng-Co-VangVũ Hoàng Anh Bốn Phương
     Người dân Miến Điện biểu tình chống lại nhà cầm quyền quân phiệt Miến Điện làm cho một số người Việt đặt câu hỏi về sự hy sinh của người Việt so với dân tộc Miến Điện. Có người cho rằng người Việt thờ ơ với sinh mệnh của chính mình nên sẵn sàng chấp nhận một cuộc sống nô lệ thay vì hy sinh tài sản, sinh mạng sống để giành lại quyền tự chủ ở chính bản thân như chính người dân Miến Điện đang làm và đã làm trong quá khứ. Lại có người đặt câu hỏi là trong khi quý vị (người Việt sống ngoài VN) đòi hỏi sự hy sinh của người trong nước vậy quý vị đã có dám hy sinh hay không? Bài viết này mổ xẻ chủ đề hy sinh của người Việt tại hải ngoại cho chuyện đấu tranh dân chủ của người Việt trong nước.

Chữ hy sinh được nhiều người hiểu khác nhau. Đối với người Việt sống tại hải ngoại, những người vẫn quan tâm đến Việt Nam và đấu tranh để mong VN có được tự do dân chủ từ năm 1975 đến nay cho rằng họ đã hy sinh thời gian và gồm cả tiền bạc để góp phần trong cuộc tranh đấu này. Thoạt nghe thấy rất hữu lý nhưng có phải đó là hy sinh hay không? Câu trả lời là chưa có sự hy sinh đúng nghĩa.

Tại sao đó chưa phải là hy sinh đúng nghĩa? Những người Việt đó còn tấm lòng và trái tim hướng về Việt Nam cho nên họ dành thời gian vào cuối tuần hoặc sau giờ làm việc, và đôi khi bỏ tiền để tạo ra những sinh hoạt đấu tranh góp tí lửa tại hải ngoại cùng với những người trong nước. Thời gian cuối tuần, bỏ ra một số tiền mà mình có khả năng thì không phải là hy sinh đúng nghĩa của nó. Hy sinh đúng nghĩa là bỏ toàn thời gian và đôi khi cả tài sản của chính mình để hy sinh cho lý tưởng đấu tranh đó. Hy sinh còn có ý nghĩa khi về già và chết đi, bạn có dám để tài sản bạn hiện có cho những tổ chức đấu tranh người Việt (đặt giả sử có một tổ chức đấu tranh người Việt có chính sách thực tế, có những con người cán bộ liêm chính, gương mẫu, có tâm và tri thức. Điều này thực tế chưa xảy ra) để họ có vốn (tài chính) thực hiện những công tác đấu tranh? Hay bạn sẽ để lại căn nhà, số tiền hiện có cho con cái mà chính con cái bạn đôi khi không cần bởi người Việt sinh và trưởng thành ở Mỹ luôn luôn có cuộc sống tốt đẹp hơn bố mẹ rất nhiều lần, không cần tài sản của bố mẹ nếu bố mẹ qua đời. Nếu bạn chưa dấn thân đến mức chấp nhận hy sinh như vậy thì làm ơn nên thận trọng khi kêu gọi người khác đứng lên chấp nhận hy sinh tài sản, và đôi khi cả tính mạng của họ.

Hy sinh còn phải hiểu ở một cấp độ cao hơn dành cho những đảng phái Việt tại hải ngoại. Những đảng sinh sau, đẻ muộn tại hải ngoại sau 1975; và các chính đảng đã thành lập trước 1975, ra hải ngoại, vẫn chưa chịu hy sinh để vượt lên tinh thần đảng tính – nhằm hợp thành một lực lượng mới, một liên minh mới. 46 năm đã qua, các chính đảng (mới hay cũ) từ từ teo dần nhưng vẫn chưa thấy có sự kết hợp để thành một liên minh. Sự không kết hợp này cũng dễ hiểu bởi nếu kết hợp thì phải dựa trên cương thường nào? Chính vì không có cái cương thường để rồi đi đến tình trạng ai cũng đòi lãnh đạo trong một tổ chức liên minh mới đó. Hình như các chính đảng chỉ kết hợp để thực hiện những công tác có cùng chung một mục đích và chỉ là sự kết hợp ngắn hạn.

Hy sinh đúng nghĩa và người ta sẵn sàng hy sinh đòi hỏi có những nhận thức đúng đắn. Khi không có nhận thức đúng đắn thì khó có sự hy sinh của chính mình và đừng đòi hỏi sự hy sinh của người khác. Thí dụ người mẹ, cô Mindy Trần ở Boston, đã dùng thân của mình để cản chiếc xe đang lăn xuống đường mà hai đứa con cô đang ở trong xe. Khi hoàn cảnh xảy ra và cô Mindy Trần đã làm chuyện hy sinh mà không cần suy nghĩ hoặc chờ đợi ai kêu gọi mình hy sinh.

Những nhận thức đúng đắn đòi hỏi người Việt, các đảng phái Việt ở hải ngoại hy sinh đúng nghĩa cho cuộc đấu tranh dân chủ ở Việt Nam hoàn toàn không có. Từ đó các đảng phái Việt chưa hợp thành một lực lượng mới. Chưa kể để hình thành một lực lượng mới với các đảng khác mà vẫn giữ tính độc lập, không bị hòa nhập (thôn tính) vào tập hợp mới phải dựa vào cương thường và cái cương thường đó ra sao vẫn chưa có tổ chức chính trị nào nghĩ ra. Một lý do khác khiến mọi người xa lánh các đảng chính trị Việt bởi vì họ không phục vụ quyền lợi của người Việt tại địa phương mà họ chỉ quan tâm đến chuyện chính trị ở Việt Nam. Khi mà đảng phái Việt không hòa nhập vào người Việt tại địa phương để cùng tranh đấu cho quyền lợi của chính người Việt thì đảng phái Việt đã mất địa bàn hậu phương của chính mình. Mà hậu phương (trước mặt và ngay trong đời thường) không có thì đừng tính chuyện xa vời đấu tranh cho một Việt Nam dân chủ ở tương lai (cách xa cả một bờ Thái Bình Dương).

Khi mà tình trạng kỳ thị chống người dân Á Châu đang xảy ra ở khắp nơi trên nước Mỹ, các đảng phái chính trị, các tổ chức gọi là đại diện cộng đồng Việt Nam đã làm gì để đối phó với vấn đề này? Phải chăng sự im lặng của các tổ chức chính trị, của các cộng đồng Việt, từ việc chống kỳ thị Á Châu đến việc người Việt dùng cờ vàng để tấn công vào căn nhà Quốc Hội Hoa Kỳ cho thấy sự yếu kém, không đi vào quần chúng của đại diện cộng đồng người Việt và các đảng phái chính trị? Làm chính trị mà không dựa vào dân thì giống như đi buôn mà không cần vốn. Trong lúc đợi những người hoạt động chính trị chuyên nghiệp giải thích lý do tại sao đi làm chính trị mà không cần dân thì có lẽ người dân bình thường cũng trả lời được câu hỏi đi buôn kiểu gì mà không cần vốn. Chưa kể đảng phái chính trị đứng sau lưng phát cờ vàng một cách vô tội vạ tại D.C vào ngày 6 tháng 1 để lá cờ vàng tung bay trên căn nhà Quốc Hội, ngày mà người ta gọi là phản dân chủ. Đây là hình thức ném đá giấu tay. Thành công thì lên tiếng còn thất bại thì im lặng.

Đã có người trẻ ở Nam Cali cho rằng cộng đồng Việt chỉ lợi dụng lòng tốt của tuổi trẻ nhằm mục đích lấy credit của những việc mà người trẻ làm. Nếu vẫn tiếp tục như thế, cái gọi là cộng đồng người Việt sẽ chết hoặc bị bàn tay nối dài của cộng sản thao túng ở tương lai -- khi người trẻ Việt lớn lên ở Mỹ đã không được đối xử trong sự tử tế, tôn trọng mà chỉ được đối xử như hàng con cháu “ngơ ngáo không biết” gì thì sự hợp tác với những người gọi là đại diện (chính trị và cộng đồng) xem khó mà xảy ra để tạo sức mạnh của người Việt.

Bài viết này mục đích nói lên cái hy sinh đúng nghĩa hay còn gọi là hy sinh ở cấp độ cao. Hy sinh cũng giống như sự tu hành để ngộ, hoặc tu dưỡng bản thân để sống cho Người một tí, có nhiều cấp độ khác nhau. Phải biết mình ở cấp độ nào để có thể chuyển đạt (tác động) cái hy sinh đó đến người khác. Sự hy sinh của chính bản thân chỉ ở cấp độ tiểu học mà cứ gào thét đòi hỏi người khác hy sinh ở cấp đại học thì không nên. Cũng đừng lầm lẫn việc đấu tranh vì tấm lòng, vì trái tim Việt nên bỏ thời gian, tiền bạc vào chuyện đấu tranh (cuối tuần) để gọi đó là hy sinh. Nói thế thì đã làm mất cái ý nghĩa của hy sinh.


    VHABP

Tháng 3 năm 2021
  (Việt lịch 4900)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Năm 202110:45 CH(Xem: 134)
Trong tư tưởng thì đảng nói: - Đế quốc Mỹ là kẻ thù đã xâm lược nước ta. (Thế nhưng thằng Mỹ nó không có chiếm một tấc đất của nước ta mà anh bạn vàng bốn tốt thì có!) Khi ngăn cấm người dân đòi hỏi về dân chủ, nhân quyền mà đảng đánh cắp thì nói: - Thế lực thù địch, phản động, chống phá, chống cộng, cực đoan, hận thù, ăn mày dĩ vãng ...; Còn khi không có tiền mua vắc xin Covid-19 (vì kiếm được bao nhiêu đảng chia chác cha nó hết rồi) thì Bộ Ngại Giao nói: - Việt Nam mong muốn Mỹ bỏ bản quyền vắc xin để có thể tạo điều kiện dễ dàng cho Việt Nam tiếp cận bào chế theo công thức để chích ngừa cho toàn dân.(!)
15 Tháng Năm 202110:25 CH(Xem: 75)
Ánh mắt buồn man mác, bước đi chậm rải và giương cao tấm bảng cầu nguyện cho Miến Điện, nó khác với hành động của đám quan chức người VN vơ vét, xà xẻo và thủ vội trong tay một xấp hộ chiếu cho cả gia đình ở Síp, hay Châu Âu khi đã vơ vét đủ, mặc kệ con thuyền VN oằn oại trong cơn sóng dữ sắp đắm chìm vì nợ nần khốn khổ. Hay đám nghệ sỹ, ca sỹ chỉ biết chải chuốt cho bộ lông của mình mà mặc kệ nhân dân đang bị kìm kẹp bởi cách hành xử rừng rú như cướp đất, tăng thuế phí vô tội vạ, hay chủ quyền bị an nguy mà đám nghệ sỹ đều làm ngơ...
15 Tháng Năm 202110:23 CH(Xem: 103)
Quy trình là họp xem xét, và sau hai lần họp hội đồng vẫn không xác định được lỗi của người bị kỷ luật. Lập thêm đoàn kiểm tra để tiếp tục làm rõ. Quy trình quá tuyệt với, đã không xử được tội lại kéo dài thời gian để chạy tội. Đây chỉ là một ví dụ điển hình về cái gọi là "quy trình" Người phạm lỗi không có tự trọng để từ chức, Bộ quản lý không đủ sức kỷ luật để răn đe. Trên dưới đều dựa vào cái gọi là “quy trình” để ra giá với nhau, như ông Giám đốc này, khi được bổ nhiệm chắc hẳn cũng “đúng quy trình”.
15 Tháng Năm 202110:21 CH(Xem: 53)
khi tổ chức một cơ quan như Phê Phán Công Đường mà họp tổ 300 đến 500 người thì khó mà thực hiện. Lại còn phải là "thạc đức" (đức độ cao?) thì đâu có dễ tìm. Dựa vào tiêu chuẩn nào để đánh giá cá nhân đó có đức độ cao? Ai sẽ đặt ra tiêu chuẩn đó? Thêm nữa những người này do Trung Tâm Hội Nghị và Kê Sát Viện (phần Ất-Hành chính, bộ phận Khảo Hạch) chủ tuyển nếu những cá nhân không nằm trong công dân đoàn hay gồm cả những người trong Công Dân Đoàn? Vậy thì Kê Sát Viện phải có trước Phê Phán Công Đường, mà như thế thì ai kiểm soát Tối Cao Quốc Thể....
15 Tháng Năm 202110:13 CH(Xem: 65)
Mà đâu phải chỉ có anh người Việt làm trong ngành điện bị … điên nặng nên nhìn cái giá tăng hơn 17 ngàn phần trăm không phải là giá khủng, price gouging. Rất nhiều người Việt không làm trong ngành điện, trong nước, ngoài nước đều bị điên nặng khi mà họ ủng hộ ông Trump, một cá nhân độc tài, kỳ thị, thiếu nhân phẩm, chuyên nói dóc không thua gì Hồ Chí Minh. Chỉ có người điên chống Hồ nhưng lại ủng hộ Trump. Chỉ có người điên cho rằng giá điện từ 50 lên đến 9000 đô không phải là price gouging. Xem ra người Việt hôm nay bị điên khá nhiều.
13 Tháng Năm 202110:28 CH(Xem: 163)
Người trong hình là Đại tá, PGS.TS, Thầy thuốc ưu tú Diêm Đăng Thanh, Giám đốc Bệnh viện Quân y 110 khẳng định với báo Dân Trí cho rằng, đây là ảnh thật do lính của ông Thanh viết và chính ông duyệt. Nhưng dưới con mắt phân tích ảnh, thì đây chắc chắn là ảnh giả, đã qua photoshop. Câu hỏi vì sao một người thầy thuốc ưu tú thày thuốc nhân dân lại đi nhận vơ tấm hình Photoshop là ảnh thật như thế? Sao lại có thể trơ trẽn như chủ trương của đảng thế?
12 Tháng Năm 202111:23 CH(Xem: 169)
Với câu “Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân” nó cho thấy đám làm luật của CS ngu dốt một cách tệ hại. Nếu không phải là ngu dốt thì cũng là gian manh, ghép “quyền” đứng chung với “nghĩa vụ” để đánh lừa người dân nhưng thực ra đó là nghĩa vụ chứ không phải là quyền.Từ một câu “Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân” của hiến Pháp, ĐCS đã cho báo chí tuyên truyền rầm rộ rằng “Bầu cử vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của công dân”. Một điều luật ngu dốt, và cả một chính quyền triển khai công việc ấy dựa trên những quy định ngu dốt đó. Tuy nhiên, nếu ai nói lý trước chính quyền thì có khi bị dùi cui của Tô Lâm trừng trị. Đó chính là cái gọi là “Pháp quyền XHCN”.
12 Tháng Năm 202111:22 CH(Xem: 156)
Vài tuần trước, câu chuyện một khách hàng gốc Việt tại Texas đánh giá hai sao trên Yelp cho ly cà phê Việt Nam mà một tiệm cà phê Mỹ là Toasted đã quảng cáo là "chính xác kiểu Việt Nam". Cô bị tiệm này nhắn tin hăm dọa, yêu cầu lấy đánh giá xuống. Không những không lấy xuống mà cô còn hạ đánh giá của mình xuống còn một sao, thu hút sự bênh vực của những khách hàng khác khi vào cho thêm vài chục đánh giá "một sao" về thái độ của tiệm. Sự việc đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông bản xứ cùng các tổ chức thương mại tại đây, buộc chủ tiệm chống chế và hứa sẽ,,,
11 Tháng Năm 202110:51 CH(Xem: 219)
“Phòng ngự” và “tấn công” đều là những từ gốc Hán Việt. Phòng nghĩa là con đê, bờ đê, bờ chắn, là sự giữ gìn, ngừa trước. Phòng chống lụt bão tức là chuẩn bị sẵn vật chất và tinh thần để đối phó với bão gió lụt lội, ngay cả khi nó chưa đến. Phòng bệnh là ngừa trước bệnh tật. Phòng kẻ gian là khi kẻ gian chưa ra tay thì mình phải khóa khoáy cửa nẻo cẩn thận, đừng để mất bò mới lo làm chuồng. Phòng thân là có cách giữ gìn cái thân thể mình, chẳng hạn cô gái đừng đi chơi quá khuya nơi vắng vẻ với bạn trai mới quen, hì hì. “Ngự” là ở vị trí sẵn sàng chống lại, địch lại...
11 Tháng Năm 202110:50 CH(Xem: 182)
Cuối cùng, theo Danh sách phổ biến ngày 27/04/2021 thì có tới 99,9% ứng cử viên “vô đạo”, kể cả ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (ứng cử ở Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, (ứng cử ở Sài Gòn), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, (ứng cử ở Hải Phòng), và Thủ tướng Phạm Minh Chính, ứng cử đơn vị Cần Thơ. Lý lịch ghi “không” trong mục Tôn giáo của các ứng cử viên Quốc hội không mới, ngoại trừ một số rất nhỏ chức sắc Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Phật giáo Hòa Hảo và đạo Cao Đài được chọn ứng cử cho ra vẻ đoàn kết. Nhưng việc này, thêm lần nữa....
15 Tháng Năm 2021
Trong tư tưởng thì đảng nói: - Đế quốc Mỹ là kẻ thù đã xâm lược nước ta. (Thế nhưng thằng Mỹ nó không có chiếm một tấc đất của nước ta mà anh bạn vàng bốn tốt thì có!) Khi ngăn cấm người dân đòi hỏi về dân chủ, nhân quyền mà đảng đánh cắp thì nói: - Thế lực thù địch, phản động, chống phá, chống cộng, cực đoan, hận thù, ăn mày dĩ vãng ...; Còn khi không có tiền mua vắc xin Covid-19 (vì kiếm được bao nhiêu đảng chia chác cha nó hết rồi) thì Bộ Ngại Giao nói: - Việt Nam mong muốn Mỹ bỏ bản quyền vắc xin để có thể tạo điều kiện dễ dàng cho Việt Nam tiếp cận bào chế theo công thức để chích ngừa cho toàn dân.(!)
15 Tháng Năm 2021
Ánh mắt buồn man mác, bước đi chậm rải và giương cao tấm bảng cầu nguyện cho Miến Điện, nó khác với hành động của đám quan chức người VN vơ vét, xà xẻo và thủ vội trong tay một xấp hộ chiếu cho cả gia đình ở Síp, hay Châu Âu khi đã vơ vét đủ, mặc kệ con thuyền VN oằn oại trong cơn sóng dữ sắp đắm chìm vì nợ nần khốn khổ. Hay đám nghệ sỹ, ca sỹ chỉ biết chải chuốt cho bộ lông của mình mà mặc kệ nhân dân đang bị kìm kẹp bởi cách hành xử rừng rú như cướp đất, tăng thuế phí vô tội vạ, hay chủ quyền bị an nguy mà đám nghệ sỹ đều làm ngơ...
15 Tháng Năm 2021
Quy trình là họp xem xét, và sau hai lần họp hội đồng vẫn không xác định được lỗi của người bị kỷ luật. Lập thêm đoàn kiểm tra để tiếp tục làm rõ. Quy trình quá tuyệt với, đã không xử được tội lại kéo dài thời gian để chạy tội. Đây chỉ là một ví dụ điển hình về cái gọi là "quy trình" Người phạm lỗi không có tự trọng để từ chức, Bộ quản lý không đủ sức kỷ luật để răn đe. Trên dưới đều dựa vào cái gọi là “quy trình” để ra giá với nhau, như ông Giám đốc này, khi được bổ nhiệm chắc hẳn cũng “đúng quy trình”.
15 Tháng Năm 2021
khi tổ chức một cơ quan như Phê Phán Công Đường mà họp tổ 300 đến 500 người thì khó mà thực hiện. Lại còn phải là "thạc đức" (đức độ cao?) thì đâu có dễ tìm. Dựa vào tiêu chuẩn nào để đánh giá cá nhân đó có đức độ cao? Ai sẽ đặt ra tiêu chuẩn đó? Thêm nữa những người này do Trung Tâm Hội Nghị và Kê Sát Viện (phần Ất-Hành chính, bộ phận Khảo Hạch) chủ tuyển nếu những cá nhân không nằm trong công dân đoàn hay gồm cả những người trong Công Dân Đoàn? Vậy thì Kê Sát Viện phải có trước Phê Phán Công Đường, mà như thế thì ai kiểm soát Tối Cao Quốc Thể....
15 Tháng Năm 2021
Mà đâu phải chỉ có anh người Việt làm trong ngành điện bị … điên nặng nên nhìn cái giá tăng hơn 17 ngàn phần trăm không phải là giá khủng, price gouging. Rất nhiều người Việt không làm trong ngành điện, trong nước, ngoài nước đều bị điên nặng khi mà họ ủng hộ ông Trump, một cá nhân độc tài, kỳ thị, thiếu nhân phẩm, chuyên nói dóc không thua gì Hồ Chí Minh. Chỉ có người điên chống Hồ nhưng lại ủng hộ Trump. Chỉ có người điên cho rằng giá điện từ 50 lên đến 9000 đô không phải là price gouging. Xem ra người Việt hôm nay bị điên khá nhiều.
13 Tháng Năm 2021
Người trong hình là Đại tá, PGS.TS, Thầy thuốc ưu tú Diêm Đăng Thanh, Giám đốc Bệnh viện Quân y 110 khẳng định với báo Dân Trí cho rằng, đây là ảnh thật do lính của ông Thanh viết và chính ông duyệt. Nhưng dưới con mắt phân tích ảnh, thì đây chắc chắn là ảnh giả, đã qua photoshop. Câu hỏi vì sao một người thầy thuốc ưu tú thày thuốc nhân dân lại đi nhận vơ tấm hình Photoshop là ảnh thật như thế? Sao lại có thể trơ trẽn như chủ trương của đảng thế?
12 Tháng Năm 2021
Với câu “Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân” nó cho thấy đám làm luật của CS ngu dốt một cách tệ hại. Nếu không phải là ngu dốt thì cũng là gian manh, ghép “quyền” đứng chung với “nghĩa vụ” để đánh lừa người dân nhưng thực ra đó là nghĩa vụ chứ không phải là quyền.Từ một câu “Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân” của hiến Pháp, ĐCS đã cho báo chí tuyên truyền rầm rộ rằng “Bầu cử vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của công dân”. Một điều luật ngu dốt, và cả một chính quyền triển khai công việc ấy dựa trên những quy định ngu dốt đó. Tuy nhiên, nếu ai nói lý trước chính quyền thì có khi bị dùi cui của Tô Lâm trừng trị. Đó chính là cái gọi là “Pháp quyền XHCN”.
12 Tháng Năm 2021
Vài tuần trước, câu chuyện một khách hàng gốc Việt tại Texas đánh giá hai sao trên Yelp cho ly cà phê Việt Nam mà một tiệm cà phê Mỹ là Toasted đã quảng cáo là "chính xác kiểu Việt Nam". Cô bị tiệm này nhắn tin hăm dọa, yêu cầu lấy đánh giá xuống. Không những không lấy xuống mà cô còn hạ đánh giá của mình xuống còn một sao, thu hút sự bênh vực của những khách hàng khác khi vào cho thêm vài chục đánh giá "một sao" về thái độ của tiệm. Sự việc đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông bản xứ cùng các tổ chức thương mại tại đây, buộc chủ tiệm chống chế và hứa sẽ,,,
11 Tháng Năm 2021
“Phòng ngự” và “tấn công” đều là những từ gốc Hán Việt. Phòng nghĩa là con đê, bờ đê, bờ chắn, là sự giữ gìn, ngừa trước. Phòng chống lụt bão tức là chuẩn bị sẵn vật chất và tinh thần để đối phó với bão gió lụt lội, ngay cả khi nó chưa đến. Phòng bệnh là ngừa trước bệnh tật. Phòng kẻ gian là khi kẻ gian chưa ra tay thì mình phải khóa khoáy cửa nẻo cẩn thận, đừng để mất bò mới lo làm chuồng. Phòng thân là có cách giữ gìn cái thân thể mình, chẳng hạn cô gái đừng đi chơi quá khuya nơi vắng vẻ với bạn trai mới quen, hì hì. “Ngự” là ở vị trí sẵn sàng chống lại, địch lại...
11 Tháng Năm 2021
Cuối cùng, theo Danh sách phổ biến ngày 27/04/2021 thì có tới 99,9% ứng cử viên “vô đạo”, kể cả ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (ứng cử ở Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, (ứng cử ở Sài Gòn), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, (ứng cử ở Hải Phòng), và Thủ tướng Phạm Minh Chính, ứng cử đơn vị Cần Thơ. Lý lịch ghi “không” trong mục Tôn giáo của các ứng cử viên Quốc hội không mới, ngoại trừ một số rất nhỏ chức sắc Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Phật giáo Hòa Hảo và đạo Cao Đài được chọn ứng cử cho ra vẻ đoàn kết. Nhưng việc này, thêm lần nữa....