Tu Dưỡng Thắng Nhân: Tự Chủ (P1)

24 Tháng Tư 202111:26 CH(Xem: 1477)

                              Tu Dưỡng Thắng Nhân: Tự Chủ (P1)

fffre                                                                        Hình VOAVũ Hoàng Anh Bốn PhươngCái quan trọng trong việc rèn luyện bản thân về tri thức chính là tinh thần tự chủ.
Mà tự chủ là gì?

Hiểu theo nghĩa bình thường tức là mình phải làm chủ ở bản thân mình cho mọi hành động, suy nghĩ và tri thức của chính mình. Nói thì dễ nhưng làm thì khó bởi thực tế không có trường sở nào dạy chúng ta về kỹ năng tự chủ. Thành ra khả năng đó tạm thời phải do ở chính mình tìm ra phương cách phù hợp cho bản thân để thực hiện được tinh thần tự chủ.

Kỹ năng tự chủ này có thể thực hiện bất cứ lúc nào mà không giới hạn tuổi tác. Thực tế thì có những người trẻ dưới 18 tuổi đã có tinh thần tự chủ trong khi đó có những người già trên 70 tuổi hoàn toàn không có tinh thần tự chủ. Trước khi tìm hiểu về tinh thần tự chủ thì cần phải giải mã câu ca dao tục ngữ “gần mực thì đen gần đèn thì sáng”.

Câu nói bên trên chỉ áp dụng ở vật chất chứ không nên áp dụng ở con người nếu những con người trong xã hội có tinh thần tự chủ. Thí dụ nếu bạn có cái áo trắng mà đem giặt với áo đen dễ ra màu, trong lúc giặt thì bảo đảm áo trắng của bạn sẽ biến thành màu hơi đen chứ không còn trắng đúng nghĩa. Còn đối với con người, nhiều người đã dùng từ ngữ này để biện minh cho những hành động bầy đàn của bản thân bởi vì không có tinh thần tự chủ.

Bạn sẽ hỏi thế trong ca dao tục ngữ Việt có câu nào thể hiện tinh thần tự chủ của con người hay không? Xin trả lời chính là câu “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Đây chính là câu nói thể hiện tinh thần tự chủ của cá nhân, không để ngoại cảnh xấu ảnh hưởng đến tinh thần tự chủ của chính mình.

Khi nói về ngoại cảnh ảnh hưởng đến hành động, suy nghĩ của chúng ta thì đó là thực tế không thể chối bỏ. Lối ứng xử của chúng ta do tác động với xã hội, với ngoại cảnh để từ đó chúng ta có những hành động thực tế, hợp với nhân bản (cương thường của loài người). Những người không có tinh thần tự chủ thường bị ngoại cảnh chi phối cho nên hành động đi ngược lại nhân bản và cho rằng mình sống biết bằng cách hòa vào sự hỗn loạn của xã hội để tồn tại. Sự tồn tại này là sự tồn tại tạm thời bởi bất cứ sự tồn tại nào đi ngược lại cương thường của con người thì không phải là sống biết trái lại đó là sống loạn, sống thác, sống bất cần, sống cho chính mình mà không quan tâm đến xã hội. Còn người có tinh thần tự chủ sẽ vươn lên trong nhân bản dù chung quanh họ là một xã hội đi ngược lại nhân bản đó.

Hãy lấy vài thí dụ để quan sát và nhận định hình ảnh nào gọi là tự chủ.


Hình ảnh thiếu tinh thần tự chủ

Thí dụ 1: Bạn sinh hoạt trong một nhóm quan tâm về Con Người. Bạn hỏi một người nhỏ tuổi hơn bạn về chương trình huấn luyện của bạn cho những người bạn trẻ ở Việt Nam. Người trẻ đó trả lời thành thật là chương trình huấn luyện của bạn chỉ đạt phần ngọn mà không đạt phần gốc của vấn đề. Thay vì tôn trọng ý kiến khác biệt của người trẻ đó, bạn nói với người trẻ là trình độ của bạn cao hơn trình độ của người trẻ và tiếp tục giảng đạo đức mà hoàn toàn không phản biện lại những ý kiến mà người trẻ nói ra. Lối ứng xử này là lối ứng xử do cảm tính làm chủ và bạn không hề có tinh thần tự chủ. Lý do?

Thứ nhất bạn quan niệm trình độ ở góc cạnh nào? Về bằng cấp ư? Về kinh nghiệm tù đày bạn có mà người kia không có? Thực tế bằng cấp, kinh nghiệm cá nhân hoàn toàn không chứng minh được trình độ hiểu biết của một con người. Trình độ hiểu biết được phối hợp ở sự học hỏi từ trường, từ xã hội, từ chính bản thân và cái quan trọng nhất là từ suy tư của chính bản thân đối với Con Người và xã hội. Bằng cấp không nói lên được trình độ của chính bạn. Kinh nghiệm tù đày của chính bạn có thể chia sẻ cho người khác nghe nhưng chưa chắc cái kinh nghiệm đó hữu ích cho người khác bởi hoàn cảnh, điều kiện khác nhau nhiều lắm. Vì tự ái, tự ti, mặc cảm trước những lời nói thật của người trẻ cho chương trình huấn luyện của bạn để rồi bạn sinh ra tự kiêu đem trình độ (bằng cấp thì đúng hơn) để so sánh với người trẻ đó. Bằng cấp của bạn có thể cao hơn người trẻ đó nhưng sẽ hoàn toàn không đánh giá được trình độ của chính bạn cao hay thấp với người bạn trẻ kia.

Thứ hai bạn dùng thước đo trình độ ra sao khi chính bạn là người trong cuộc? Đã là người trong cuộc thì khả năng đánh giá, so sánh luôn luôn bị chủ quan không ít thì nhiều. Chưa kể nếu bạn có trình độ cao hơn người trẻ kia thì tại sao bạn phải hỏi ý kiến của người trẻ để rồi bạn không tôn trọng sự khác biệt, không đưa ra những lý luận để chứng minh ý kiến người trẻ sai mà bạn chỉ giảng “đạo đức” để chứng minh “trình độ” của bạn thì lối ứng xử này cho thấy bạn hoàn toàn không tự chủ với chính mình. 

Thí dụ 2: Bạn là người quản trị địa chỉ điện thư của nhóm sinh hoạt. Khi hai người trong nhóm tạm ngưng sinh hoạt vì thấy cách điều hành của người “lãnh đạo” nhóm không tôn trọng những người sinh hoạt chung mà chỉ lợi dụng để phục vụ quyền lợi cá nhân trong danh nghĩa vì Con Người, quốc gia. Và người “lãnh đạo” kêu bạn loại hai người kia ra khỏi danh sách điện thư của nhóm mà hai người kia hoàn toàn im lặng trước sự kiện này để xem cách hành xử của nhóm quan tâm về Con Người làm việc ra sao. Thế là bạn lấy địa chỉ email của hai người đó ra khỏi nhóm theo lời yêu cầu của người “lãnh đạo”. Rồi vài tháng sau, một trong hai người đó gửi điện thư cho bạn cùng với 2 người khác với chủ đề “trao đổi. Nói thẳng, nói thật để hiểu nhau”. Trong những trao đổi đó có nhắc lại sự kiện loại hai người ra điện thư của nhóm. Thay vì nhìn nhận sự sai trái, bạn lại tiếp tục cho rằng bạn không phải là “lính” của người “lãnh đạo”; bạn không đồng ý với chuyện loại bỏ hai người kia ra khỏi email của nhóm nhưng vì hai người kia xin rút ra khỏi điện thư của nhóm nên bạn thực hiện đúng ý nguyện của họ. Sự kiện hai người kia xin rút ra điện thư của nhóm hoàn toàn là sự dựng chuyện do chính bạn đưa ra. Bạn đã không có tinh thần tự chủ mà bị người “lãnh đạo” sai khiến nhưng bạn không dám nhìn ra sự thật trên mà sẵn sàng “xài bạc giả” để chứng minh mình không phải là “lính”.

Nếu có tinh thần tự chủ thì bạn sẽ không bao giờ thực hiện ý muốn của người “lãnh đạo” bởi ngay chính bạn cũng nghĩ là sai. Tuy nhiên bạn không hiểu tự chủ là gì cho nên bạn thực hiện ý muốn của “lãnh đạo”. Bạn tự biện hộ mình không phải là “lính” của vị “lãnh đạo” nhưng thực tế bạn còn thua anh lính. Bởi nếu là người lính, khi tướng kêu xung phong mà biết sẽ chết, người lính sẽ xung phong trong một tinh thần cẩn thận. Địch bắn đạn ào ào mà vẫn xung phong thì rõ ràng anh lính đó không dại gì xung phong mà sẽ tìm cách khác để xung phong. Còn bạn giống như người máy, cứ làm theo ý vị “lãnh đạo” chứ đâu phải là “lính” đúng nghĩa. Đơn giản là vì bạn hoàn toàn không có tinh thần tự chủ và chính ở điểm đó mà bạn “xài bạc giả” như người “lãnh đạo” đã từng “xài bạc giả”.

Thí dụ 3: Bạn là tù nhân lương tâm. Trong khi bạn bị đi tù, nhà nước csVN bôi nhọ bản thân và gia đình bạn. Họ dùng thông tin giả để bêu xấu con người của bạn. Và thế giới đấu tranh cho bạn ra khỏi tù hoặc bạn ở hết hạn tù của bản án do bạo quyền dựng lên. Sự đấu tranh của bạn để phải đi tù có phải đó là tinh thần tự chủ của bạn? Nhìn bề ngoài thì đây chính là tinh thần tự chủ. Thế nhưng khi bạn ra khỏi tù, vẫn bị công an theo dõi hằng ngày, bạn lên tiếng ủng hộ ông Trump, một ông hoàn toàn sống ở Mỹ, một cá nhân nói dối còn hơn Hồ Chí Minh. Bạn sẵn sàng dùng thông tin giả để chứng minh là bầu cử tổng thống ở Mỹ có gian lận bởi ông Trump của bạn bị thua. Bạn bị các cơ quan tuyên truyền bên Mỹ đưa ra những tin tức giả mà bạn không đủ tri thức để nhận diện hoặc nếu có nhận diện bạn không xem đó là thật bởi sự thật đó không phải là cái sự thật bạn muốn. Thế là tất cả những thủ thuật mị dân của đảng csVN dành cho bạn trong quá khứ được bạn thực hiện để ủng hộ ông Trump chỉ bởi vì bạn tin ông ta chống Trung Cộng. Bạn không có sự tự chủ để nhìn ra sự thật Trump không hề chống Trung Cộng để Trung Cộng sụp mà ông ta chỉ muốn cân bằng cán cân thương mại giữa Mỹ và Trung Cộng. Chính sách cân bằng đó của ông Trump thất bại bởi cán cân đó càng lớn ra so với người tiền nhiệm.


      VHABP

Tháng 2 năm 2021
  (Việt lịch 4900)

https://nganlau.com/2021/04/24/tu-duong-thang-nhan-tu-chu-p1/
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28 Tháng Sáu 202210:58 CH(Xem: 267)
Trong các nền chính trị dân chủ đa Đảng, chính phủ luôn vì lợi ích của đất nước và Nhân dân mà phục vụ. Bởi vậy chính phủ luôn điều chỉnh chính sách thuế hợp lý để nền kinh tế phát triển và nguồn thu thuế cao, ổn định. Nhưng trong chế độ độc tài CSVN thì chóp bu độc tài CSVN chỉ nghĩ tới quyền lực và lợi ích của chúng. Và để có tiền nuôi bộ máy cai trị đất nước và Nhân dân, độc tài CSVN nghĩ kế tận thu thuế trong mọi lĩnh vực. Điều này càng suy yếu nền sản xuất và gây ra lạm phát.
27 Tháng Sáu 20229:01 CH(Xem: 206)
Nhà cầm quyền Cộng Sản hiện nay đang đứng giữa những lựa chọ khó khăn. Nếu giữ thuế xăng dầu cao thì doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp vận tải phải giảm quy mô hoạt động hoặc giải thể, ngành điện có thể phải tăng giá và toàn xã hội đối diện với nguy cơ lạm phát cao. Ngược lại, nếu dỡ bỏ thuế xăng dầu thì nhà nước thất thu và nguồn dự trữ xăng dầu của Việt Nam sẽ vơi đi, đất nước đối diện với nguy cơ mất an ninh năng lượng. Nếu nhà cầm quyền Cộng Sản dỡ bỏ thuế xăng dầu và tăng cường nhập khẩu mặt hàng này để tăng dự trữ nhằm đáp bảo năng lượng thì...
22 Tháng Sáu 20229:19 CH(Xem: 775)
Trở lại với bà K.L về nước hát những nhạc phẩm của anh chàng nhạc sỹ phản chiến T.C.S với số lượng fan hâm mộ đông đảo trong nước, đây hoàn toàn không phải là một hiện tượng âm nhạc riêng lẽ mà hòa cùng giòng nhạc này là hiện tượng nhạc Bolero rên rĩ, ảo não thinh hành tại miền nam trước năm 1975 cũng được làm sống lại với đa số người hâm mộ từ miền bắc, vùng đất cái nôi của cs, mà không những thế, tại đó còn có nhưng group, những nhóm nhỏ yêu chuộng quân phục Mỹ và VNCH, họ sưu tầm, trang phục và hẹn giao lưu cùng nhau trông thật buồn cười khi sinh sống...
16 Tháng Sáu 20228:41 CH(Xem: 903)
Luật mà đảng giành cho đảng viên của mình là một loại luật phi pháp luật, trong đó họ đặt ra cái được gọi là “xử lý nội bộ” trên tình đồng chí anh em, dù tội nặng đến thế nào nhưng do quen biết, qua lại, chung chi, họ xử cho nhau thật nhẹ với những cụm từ bào chữa như ”có quyết tâm, nhưng trình độ có hạn dẫn đến sai lầm chứ không cố ý…, đảng giao cho làm chứ không xin làm…” … và những lời bào chữa tương tự mà toàn dân nhìn vào đều muốn mữa, cá biệt hơn đảng còn đặt mình trên cả pháp luật mà điển hình là Nguyễn Phú Trọng với cương vị TBT đảng csVN đã...
16 Tháng Sáu 20228:41 CH(Xem: 735)
Đã từ lâu, quà biếu cho sếp bằng những chai rượu ngoại đắt tiền trở thành mốt thời thượng. Uống rượu ngoại đòi hỏi đồ ăn cũng cầu kì hơn bia, “sang chảnh” hơn bia nên nó được giới có quyền, có tiền ưa chuộng. Ông Đinh La Thăng, một Ủy viên Bộ Chính trị đang thi hành án tù cũng là người thích rượu ngoại. Ông thích uống những chai đắt tiền như Macallan 30 trị giá mỗi chai vài chục triệu. Từ thường dân đến quan chức các cấp, rượu bia vẫn là thứ mà người ta rất ưa dùng. Nếu chính sách về thức uống có cồn mà khắt khe như Thái Lan, như Singapore thì liệu rượu bia có trở nên...
16 Tháng Sáu 20228:40 CH(Xem: 776)
Ngày 3-1-2022, báo chí lề phải thông tin rầm rộ khởi tố cụ Lê Tùng Vân và ba thành viên Hoàng Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị bắt quả tang. Ngày 4 -1 lại đưa tin khởi tố về ba tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, loạn luân và lợi dụng quyền tự do dân chủ. Báo, đài quốc doanh, YouTube kền kền lại tung ra bản kết luận giám định ADN, vẽ ra phả hệ loạn luân. Ngày hôm sau lại công bố chỉ khởi tố theo Điều 331 và tiếp tục xem xét các tội danh khác.
13 Tháng Sáu 20229:12 CH(Xem: 824)
Cách đây 60 năm, có một cuộc chiến tương tự đã xãy ra, một bên muốn giải phóng bên kia mặc dù bên kia không cần bị giải phóng, đó là cuộc chiến Việt Nam 1954-1975. Trong 20 năm đó, người dân Miền Nam có đời sống kinh tế cao hơn người dân Miền Bắc. Đảng cộng sản Bắc Việt lại nói là người dân Miền Nam bị đàn áp, nghèo khổ, cần thanh niên Miền Bắc đem súng đạn vào giải phóng. Người dân Miền Bắc nghe thông tin của đảng và chấp nhận điều đó. Sau 20 năm chiến tranh, hơn 3 triệu người chết, người dân hai Miền gặp nhau, mọi người thấy ra sự thật phủ phàng...
12 Tháng Sáu 20228:40 CH(Xem: 919)
Kế sách trồng cây thế nào mà rừng xanh thành đồi trọc làm cho rừng không giữ được nước nên làm cho tiên tai tàn phá dữ dội hơn. Vì lợi ích mười năm trồng cây mà sao để cho nông dân Việt Nam không sống nổi với nghề nông? Lớp thì bỏ nghề nông đi bán vé số, đi làm công nhân, đi bán hàng rong vv... Người bám trụ với nghề nông thì trồng cây gì cũng thất, nuôi con gì cũng thất. Cứ được giá thì mất mùa, kịch bản diễn đi diễn lại từ năm này qua năm khác. Nông dân đổ mồ hôi trồng ra hoa trái, cuối cùng không bán được phải cầu cứu xã hội giải cứu.
11 Tháng Sáu 20229:44 CH(Xem: 1112)
Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm hại lợi ích cá nhân, nhà nước (qua lời nói), nếu xét theo quan điểm của những quốc gia dân chủ văn minh thì đó chỉ là tội nhẹ, nếu có thì chỉ cần mức án giáo dục, răn đe vài tháng tù hay lao động công ích, thế nhưng tại Việt Nam những người vi phạm lại bị tuyên những mức án nặng nề, để làm gì? Để suy tôn ngôi vị tối cao của đảng cộng sản, một cái đảng đã bốc mùi thối um mà vẫn còn khoác cái mặt nạ đạo mạo khả kính để che đi cái khuôn mặt thật khả ố của mình...
10 Tháng Sáu 20229:20 CH(Xem: 1034)
Như ta biết, độc quyền thì ắt có quyền áp đặt giá bán. Chính sách của nhà nước CS Việt Nam hiện nay là chỉ có Ngân hàng Nhà nước được được độc quyền nhập khẩu vàng, và chỉ có nhà nước mới được quyền sản xuất vàng miếng. Việc sản xuất vàng miếng được nhà nước giao cho các công ty quốc danh độc quyền sản xuất và bán ra thị trường. Đây là một cơ chế chứa nhiều bất công xã hội, giúp cho nhà nước móc túi người dân một cách trắng trợn và đồng thời cũng tạo mảnh đất màu mỡ cho gian thương ngành vàng lộng hành.
09 Tháng Sáu 20229:36 CH(Xem: 1270)
một thằng Bộ Trưởng ngang nhiên ba tăng cho bán kit test dỏm, dẫn đến việc chẩn đoán sai và cách ly chung người không bệnh với người có bệnh khiến cho nhiều người đã phải chết ‘lầm’, mà đâu phải chỉ Nguyễn Thanh Long, con giòi Nguyễn Thị Kim Tiến còn mua thuốc ung thư giả về bán cho người bệnh, con giòi này còn khốn nạn hơn khi mua vaccine Quinvaxem 5/1 về chích cho trẻ sơ sinh dẫn đến hàng loạt cháu bé chỉ được sốn g có vài ngày trong cái thiên đường tối đen như mực mang tên nước CHXHCNVN. Bộ trưởng đã như vậy nói gì đến lũ đàn em giám đốc các...
06 Tháng Sáu 20229:45 CH(Xem: 963)
Muốn biết tại sao hãy nhìn vào chất lượng của con người lãnh đạo trong ĐCS. Như bài trước tôi đã nói “Làm chính sách thì kém hiệu quả nhưng phối hợp nhau trục lợi thì lại vô cùng hiệu quả” thì làm sao đưa nền kinh tế phát triển về chất được? Trung Quốc cũng tham nhũng, nhưng Tập Cận Bình trị tội tham nhũng rất nặng chứ không nhẹ như ông Trọng. Ông trọng bắt nhiều nhưng sự mạnh tay trong hình phạt rất yếu. Đấy là một trong các nguyên nhân, còn nguyên nhân chính, đó là Trung Quốc và Thái Lan làm chính sách tốt hơn Việt Nam.
02 Tháng Sáu 20228:37 CH(Xem: 1030)
Chuyện không có kiến thức nhưng không tham khảo ý kiến của các chuyên gia, không thèm nghe các khuyến cáo, cảnh báo khi chỉ đạo… “qui hoạch”, phê duyệt… “qui hoạch”, đã cũng như đang biến nhiều thành phố, thị xã, thị trấn ở Việt Nam thành… “nơi khó sống” vì cư dân phải đối diện với đủ loại vấn nạn (kẹt xe, ngập lụt vào mùa mưa, ô nhiễm do khói bụi, ô nhiễm mặt nước, sụt lún, sạt lở,…) và Hà Nội chỉ là một trong nhiều ví dụ. Chuyện Hà Nội càng ngày càng dễ ngập lụt nghiêm trọng chỉ là một trong số những nhân họa xuất hiện ở khắp nơi tại Việt Nam.
02 Tháng Sáu 20228:37 CH(Xem: 1187)
Còn ở Việt Nam thì hoàn toàn trái ngược, các cha mẹ học sinh phải còng lưng đi làm để lấy tiền mua sách vở cho con em, đóng thuế nuôi thầy cô giáo. Bức xúc hơn nữa là mỗi năm phải mua bộ sách giáo khoa khác nhau, cho dù là 2 anh em chỉ học cách nhau 1 lớp, ví dụ như là, thằng anh học lớp 3 lên lớp 4, sau đó thằng em từ lớp 2 lên lớp 3, nhà trường bắt phải mua bộ sách khác với lý do đổi mới cải cách chương trình. Điều đó cho thấy rằng chỉ khổ những gia đình nghèo đang bị Bộ giáo dục bóc lột tiền trên mồ hôi và nước mắt.
02 Tháng Sáu 20228:36 CH(Xem: 824)
Nguồn năng lượng xanh không thể là năng lượng giá rẻ nên về mặt kinh tế nó không thể cạnh tranh nổi với năng lượng hóa thạch. Các nước giàu đầu tư mạnh vào năng lượng xanh với hy vọng rằng, khi năng lượng hóa thạch dần trở nên đắt đỏ thì họ sẽ dễ dàng chuyển sang dùng năng lượng xanh. Đó là dự tính. Tuy nhiên kỷ nguyên dầu mỏ hóa đắt đã đến nhanh không ngờ, nó đến không do cạn kiệt mà do chiến tranh. Chiến tranh Ucraina đã làm cho EU thiếu hụt khí đốt nghiêm trọng và giá dầu tăng chóng mặt. Trong khi đó năng lượng xanh chưa kịp thay thế.
28 Tháng Sáu 2022
Trong các nền chính trị dân chủ đa Đảng, chính phủ luôn vì lợi ích của đất nước và Nhân dân mà phục vụ. Bởi vậy chính phủ luôn điều chỉnh chính sách thuế hợp lý để nền kinh tế phát triển và nguồn thu thuế cao, ổn định. Nhưng trong chế độ độc tài CSVN thì chóp bu độc tài CSVN chỉ nghĩ tới quyền lực và lợi ích của chúng. Và để có tiền nuôi bộ máy cai trị đất nước và Nhân dân, độc tài CSVN nghĩ kế tận thu thuế trong mọi lĩnh vực. Điều này càng suy yếu nền sản xuất và gây ra lạm phát.
27 Tháng Sáu 2022
Nhà cầm quyền Cộng Sản hiện nay đang đứng giữa những lựa chọ khó khăn. Nếu giữ thuế xăng dầu cao thì doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp vận tải phải giảm quy mô hoạt động hoặc giải thể, ngành điện có thể phải tăng giá và toàn xã hội đối diện với nguy cơ lạm phát cao. Ngược lại, nếu dỡ bỏ thuế xăng dầu thì nhà nước thất thu và nguồn dự trữ xăng dầu của Việt Nam sẽ vơi đi, đất nước đối diện với nguy cơ mất an ninh năng lượng. Nếu nhà cầm quyền Cộng Sản dỡ bỏ thuế xăng dầu và tăng cường nhập khẩu mặt hàng này để tăng dự trữ nhằm đáp bảo năng lượng thì...
22 Tháng Sáu 2022
Trở lại với bà K.L về nước hát những nhạc phẩm của anh chàng nhạc sỹ phản chiến T.C.S với số lượng fan hâm mộ đông đảo trong nước, đây hoàn toàn không phải là một hiện tượng âm nhạc riêng lẽ mà hòa cùng giòng nhạc này là hiện tượng nhạc Bolero rên rĩ, ảo não thinh hành tại miền nam trước năm 1975 cũng được làm sống lại với đa số người hâm mộ từ miền bắc, vùng đất cái nôi của cs, mà không những thế, tại đó còn có nhưng group, những nhóm nhỏ yêu chuộng quân phục Mỹ và VNCH, họ sưu tầm, trang phục và hẹn giao lưu cùng nhau trông thật buồn cười khi sinh sống...
16 Tháng Sáu 2022
Luật mà đảng giành cho đảng viên của mình là một loại luật phi pháp luật, trong đó họ đặt ra cái được gọi là “xử lý nội bộ” trên tình đồng chí anh em, dù tội nặng đến thế nào nhưng do quen biết, qua lại, chung chi, họ xử cho nhau thật nhẹ với những cụm từ bào chữa như ”có quyết tâm, nhưng trình độ có hạn dẫn đến sai lầm chứ không cố ý…, đảng giao cho làm chứ không xin làm…” … và những lời bào chữa tương tự mà toàn dân nhìn vào đều muốn mữa, cá biệt hơn đảng còn đặt mình trên cả pháp luật mà điển hình là Nguyễn Phú Trọng với cương vị TBT đảng csVN đã...
16 Tháng Sáu 2022
Đã từ lâu, quà biếu cho sếp bằng những chai rượu ngoại đắt tiền trở thành mốt thời thượng. Uống rượu ngoại đòi hỏi đồ ăn cũng cầu kì hơn bia, “sang chảnh” hơn bia nên nó được giới có quyền, có tiền ưa chuộng. Ông Đinh La Thăng, một Ủy viên Bộ Chính trị đang thi hành án tù cũng là người thích rượu ngoại. Ông thích uống những chai đắt tiền như Macallan 30 trị giá mỗi chai vài chục triệu. Từ thường dân đến quan chức các cấp, rượu bia vẫn là thứ mà người ta rất ưa dùng. Nếu chính sách về thức uống có cồn mà khắt khe như Thái Lan, như Singapore thì liệu rượu bia có trở nên...
16 Tháng Sáu 2022
Ngày 3-1-2022, báo chí lề phải thông tin rầm rộ khởi tố cụ Lê Tùng Vân và ba thành viên Hoàng Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị bắt quả tang. Ngày 4 -1 lại đưa tin khởi tố về ba tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, loạn luân và lợi dụng quyền tự do dân chủ. Báo, đài quốc doanh, YouTube kền kền lại tung ra bản kết luận giám định ADN, vẽ ra phả hệ loạn luân. Ngày hôm sau lại công bố chỉ khởi tố theo Điều 331 và tiếp tục xem xét các tội danh khác.
13 Tháng Sáu 2022
Cách đây 60 năm, có một cuộc chiến tương tự đã xãy ra, một bên muốn giải phóng bên kia mặc dù bên kia không cần bị giải phóng, đó là cuộc chiến Việt Nam 1954-1975. Trong 20 năm đó, người dân Miền Nam có đời sống kinh tế cao hơn người dân Miền Bắc. Đảng cộng sản Bắc Việt lại nói là người dân Miền Nam bị đàn áp, nghèo khổ, cần thanh niên Miền Bắc đem súng đạn vào giải phóng. Người dân Miền Bắc nghe thông tin của đảng và chấp nhận điều đó. Sau 20 năm chiến tranh, hơn 3 triệu người chết, người dân hai Miền gặp nhau, mọi người thấy ra sự thật phủ phàng...
12 Tháng Sáu 2022
Kế sách trồng cây thế nào mà rừng xanh thành đồi trọc làm cho rừng không giữ được nước nên làm cho tiên tai tàn phá dữ dội hơn. Vì lợi ích mười năm trồng cây mà sao để cho nông dân Việt Nam không sống nổi với nghề nông? Lớp thì bỏ nghề nông đi bán vé số, đi làm công nhân, đi bán hàng rong vv... Người bám trụ với nghề nông thì trồng cây gì cũng thất, nuôi con gì cũng thất. Cứ được giá thì mất mùa, kịch bản diễn đi diễn lại từ năm này qua năm khác. Nông dân đổ mồ hôi trồng ra hoa trái, cuối cùng không bán được phải cầu cứu xã hội giải cứu.
11 Tháng Sáu 2022
Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm hại lợi ích cá nhân, nhà nước (qua lời nói), nếu xét theo quan điểm của những quốc gia dân chủ văn minh thì đó chỉ là tội nhẹ, nếu có thì chỉ cần mức án giáo dục, răn đe vài tháng tù hay lao động công ích, thế nhưng tại Việt Nam những người vi phạm lại bị tuyên những mức án nặng nề, để làm gì? Để suy tôn ngôi vị tối cao của đảng cộng sản, một cái đảng đã bốc mùi thối um mà vẫn còn khoác cái mặt nạ đạo mạo khả kính để che đi cái khuôn mặt thật khả ố của mình...
10 Tháng Sáu 2022
Như ta biết, độc quyền thì ắt có quyền áp đặt giá bán. Chính sách của nhà nước CS Việt Nam hiện nay là chỉ có Ngân hàng Nhà nước được được độc quyền nhập khẩu vàng, và chỉ có nhà nước mới được quyền sản xuất vàng miếng. Việc sản xuất vàng miếng được nhà nước giao cho các công ty quốc danh độc quyền sản xuất và bán ra thị trường. Đây là một cơ chế chứa nhiều bất công xã hội, giúp cho nhà nước móc túi người dân một cách trắng trợn và đồng thời cũng tạo mảnh đất màu mỡ cho gian thương ngành vàng lộng hành.