Đài loan: Cơ hội cho những quốc gia nhược tiểu

21 Tháng Tư 202111:11 CH(Xem: 329)

     ĐÀI LOAN: CƠ HỘI CHO NHỮNG QUỐC GIA NHƯỢC TIỂU

 
index


Nguyên Anh

 

 

Phát ngôn mới nhất của Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao TQ Lạc Ngọc Thành về việc thu hồi đảo quốc Đài Loan cho thấy quyết tâm của Bắc Kinh đã chín mùi, và một cuộc đối đầu quân sự có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào với hành động tiên quyết thuộc về TQ.
Đây là một động thái đe dọa cụ thể và rõ ràng từ một quan chức ngoại giao chứ không phải từ tờ báo cực hữu Hoàn Cầu Thời Báo hay là người phát ngôn Bộ Ngoại Giao TQ như mọi khi.

Đài Loan chính thức nằm dưới sự quản lý của những người Quốc Dân Đảng của Tưởng Giới Thạch đã chạy về đây sau khi mất quyền kiểm soát trong nước, từ đó Đài Loan chính thức được mang tên Cộng Hòa Trung Hoa (ROC) hay còn được gọi là Trung Hoa Dân Quốc, một thể chế chính trị khác biệt hoàn toàn với nước Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Trung Hoa do đảng cộng sản cai trị, tuy nhiên Bắc Kinh vẫn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và thu hồi về cố quốc vẫn là một chương trong kế sách “Một Trung Hoa” của họ, trong đó TQ hoàn toàn không mong muốn Đài Loan trở thành một quốc gia độc lập đứng ngoài vòng cương tỏa của mình. Kế sách này đã có từ rất lâu, nhưng dưới thời Tập Cận Bình đã được đẩy mạnh và họ hy vọng có thể có được ngay trong thập niên thứ ba của thế kỷ 21.

Tuy nhiên TQ đã vấp phải sự kháng cự quyết liệt của Đài Loan mà cụ thể là Bà Thái Anh Văn, một nữ Tổng thống có lập trường cứng rắn, sẵn sàng đối đầu bằng quân sự nếu điều đó là cần thiết cho nền độc lập của người dân đảo quốc, về ngoại giao Đài Loan có liên minh quân sự với Mỹ và sự bảo đảm này vẫn chưa làm cho Bắc Kinh nguôi tham vọng bành trướng, nhưng sự liên minh của Mỹ - Đài vẫn chưa dừng tại đó khi có thêm sự xuất hiện của Nhật, một đồng minh lâu năm của Mỹ. Nhật cũng có những tranh chấp với TQ về quần đảo Điếu Ngư Senkaku (được Mỹ trao trả lại cho Nhật vào năm 1971 nhưng vẫn đang tranh chấp chủ quyền cùng TQ và Đài Loan).

Về phía Đông TQ có tranh chấp đường biên giới dài 3440 Km giữa hai quốc gia Trung - Ấn, về phía nam TQ áp đặt và chi phối đảng csVN, Lào và CPC trên các lĩnh vực chính trị và kinh tế, ngoài ba dự án Đặc Khu đang gấp rút tiến hành tại Việt Nam, TQ còn xây dựng được căn cứ Hải quân Ream ở tỉnh Preah Sihanouk và tại Dara Sakor thuộc tỉnh Koh Kong, chiếm 20% đường bờ biển của Campuchia. Dự án khu công nghiệp, nhà ở và du lịch trị giá 3,8 tỷ USD bao gồm một cảng nước sâu và một đường băng sân bay dài 3,2 km có thể chứa hầu hết các loại máy bay quân sự.

Như vậy có thể thấy rằng kế hoạch “Một Trung Quốc” của Bắc Kinh không chỉ là Đài Loan, Hong Kong mà họ còn mong muốn vươn xa hơn khi lấn chiến lãnh thổ Ấn Độ, Việt Nam, Lào và CPC. Tuy nhiên điểm nóng hôm nay lại là Đài Loan, một ngòi nổ có thể dẫn đến xung đột quân sự và sau đó là một cuộc chiến tranh.


Có hai kịch bản cho TQ khi tiến hành vũ lực tiến đánh Đài Loan.


Chiến tranh cục bộ:

Theo sự khoác lác của giới cánh hữu trong quân đội TQ, họ có thể chiếm giữ Đài Loan trong vòng 48 tiếng đồng hồ, tất nhiên đây là một kế hoạch có chuẩn bị trước, tuy nhiên phát ngôn đó là một phát ngôn chủ quan khinh địch khi Đài Loan hôm nay đã nâng cấp kho vũ khí của mình lên từng ngày từng giờ để đối đầu làn sóng xâm lăng từ Đại Lục, do đó sẽ không dễ dàng như các nhà quân sự TQ nghĩ ra, ngoài ra khi động binh đánh chiếm Đài Loan tất nhiên Mỹ sẽ không đứng yên và Nhật cũng cùng chung công thức, các hạm đội của Liên Quân Mỹ - Nhật sẽ sẵn sàng ngăn chặn và đánh trả ngay lập tức. Một yếu điểm khác là công nghệ quốc phòng của TQ không theo kịp Mỹ, dù cho họ có phát triển quân đội thành khổng lồ với cơ số máy bay, chiến hạm..;  nhưng cũng sẽ mau chóng thảm bại với các loại vũ khí thông minh của Mỹ và Nhật, khi các lực lượng trên biển thảm bại kéo đến sự thất bại hoàn toàn của lực lượng bộ binh khi không có tiếp ứng và phải đối đầu cùng quân đội Đài Loan. Nếu xảy ra theo cục diện này thì chỉ trong vài ngày Bắc Kinh phải giương cờ trắng đầu hàng Liên Minh và phải để Đài Loan hoàn toàn độc lập và tách hẳn ra khỏi quỹ đạo lệ thuộc của TQ.


Chiến tranh vây hãm lâu dài trên nhiều mặt trận:

Chính phủ mới của Mỹ mà cụ thể là Tổng Thống Joe Biden có lẽ là một cao thủ bộ môn cờ vây, những chính sách của ông ta gần như liên minh cùng nhiều nước để vây hãm TQ vào một vòng vây của một cuộc chiến – bắt buộc phải thua!.

Nếu chính phủ Mỹ gài thế cờ cho Ấn Độ, Việt Nam, Đài Loan, Hong Kong, Tây Tạng hành động cùng một lúc thì đó chính là nước cờ chiếu bí mà TQ không thể nào có thể thoát được, phía Đông có chiến tranh biên giới với Ấn Độ, nội chiến từ Tây Tạng, biểu tình đòi dân chủ Hong Kong, chiến tranh đòi độc lập của Đài Loan, còn những quốc gia đang đòi chủ quyền tại Trường Sa như Việt Nam, Malayxia, Phillipine sẽ có cơ hội lật đổ cái được gọi là đường lưỡi bò mà TQ đã tự vẽ và áp đặt phi pháp chủ quyền của mình.

Theo đuổi một cuộc chiến tranh dài hạn trên nhiều mặt trận sẽ nhanh chóng làm cho TQ nghèo đi nhanh chóng khi phải trang trải chi phí khổng lồ cho chiến phí!

Về phía nước Việt Nam cộng sản sẽ làm gì?

ban_do_vn_-_bien_dong_e925ac67227145b9942ab671106eb216

Trong tình thế hiện nay Việt Nam chỉ quan sát và chọn cho mình tư thế ‘Ngư ông đắc lợi’, họ xem các nước đánh nhau và khi ván cờ nghiêng về bên nào sẽ theo bến đó. Nếu TQ mạnh thì có thể Việt Nam sẽ cho quân đội của mình cùng tham gia để vừa lòng đàn anh nhằm giữ cái ghế cai trị độc tôn trong nước, xem như có công cùng họ Tập. Còn nếu Bắc Kinh xất bất xang bang với Liên Quân thì ngay lập tức Việt Nam sẽ ngã vào lòng chú Sam, miễn là Mỹ không có ý kiến gì về sự cai trị độc đảng, độc tài của họ.

Nhưng nếu nhà cầm quyền Hà Nội là một chính phủ biết tôn trọng giá trị của sự độc lập và vẹn toàn lãnh thổ của Tổ Quốc thì khi Bắc Kinh suy yếu trong một cuộc chiến tranh nhiều mặt trận thì họ phải hành động ngay để lấy lại hàng chục ngàn Km đất địa đầu đã bị Lê Khả Phiêu – nguyên TBT Đảng csVN – bí mật ký kết cùng TQ, cũng trong thời điểm này Việt Nam có một cơ hội bằng vàng để sửa chữa sai lầm lịch sử khi thúc quân ra đánh chiếm lại quần đảo Hoàng Sa, một vùng đất ngoài khơi  miền Trung có trong cơ cấu chính quyền nhưng đã bị TQ đánh chiếm.

Ngay lúc này đây, TQ hãy động binh để thỏa mãn giấc mộng điên rồ của mình, và đó cũng chính là hành động đặt dấu chấm hết cho nhà nước cộng sản Trung Hoa.

Chúng ta hãy cùng chờ xem…

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07 Tháng Năm 202110:47 CH(Xem: 22)
Đôi khi chúng cũng làm ra vẻ thanh liêm trong sạch, phát biểu vài ba câu linh tinh như: "họ ăn không chừa một thứ gì - Nguyễn Thị Doan", "Đất nước nhìn đâu cũng thấy sâu - Trương Tấn Sang", sau đâu lại vào đấy, ai nói thì cứ nói, ai ăn thì cứ ăn. Vì sao? Bởi vì sống - học tập - làm theo tấm gương đạo đức hcm mà bọn chúng ra rả hàng ngày là như thế! Bác chả từng ăn cướp vàng, cướp nhà của bà Cát Hanh Long đó sao? bác chả từng quyên góp Tuần Lễ Vàng để ẳm gọn cùng đồng bọn sao? Lãnh tụ đã lưu manh như vậy thì lũ đàn em không thấm nhuần tố chất ma cô, ma cạo sao được?!
07 Tháng Năm 202110:44 CH(Xem: 15)
Bỏ số tiền gần 6 tỷ rưỡi cho chuyến đi chơi, nghỉ mát, đàn đúm của quan chức trong khi nhân dân lao đao vì dịch bệnh, và cả nước đang khốn khổ điêu tàn vì những não trạng lãnh đạo không biết làm gì chỉ ăn chơi trác táng trên xương máu nhân dân. Quan chức vô cảm. Đó chỉ là mới Hà Nội thôi, các tỉnh thành khác cũng đâu có kém cạnh. Tôi nhớ tới bát cơm chan nước của em học sinh Đăk Nông hay bát cơm trộn ve sầu của cu em Vụ Bổn Đắk Lắk, không biết các em có biết sắp tới các quan ở Hà Nội sẽ tổ chức những buổi tụ tập ăn chơi ngay ở tỉnh các em?
07 Tháng Năm 202110:43 CH(Xem: 19)
“Đừng nghe những gì CS nói, hãy xem những gì CS làm”, không cần biết ông Phạm Minh Chính nói gì, chỉ cần thấy quan chức CS mà không đưa con đi tây du học nữa thì cải cách giáo dục thành công, và quan chức không phải xây biệt phủ tường cao nữa thì xã hội yên bình. Quan chức CS mà làm được những điều đó là điều không tưởng, bởi không ai hiểu giáo dục XHCN cho bằng CS, không ai hiểu xã hội này cho bằng CS, nó không thể thay đổi mà chỉ có thể vứt đi.
07 Tháng Năm 202110:42 CH(Xem: 14)
Ở những nước cộng sản, họ tuyên truyền về một xã hội chủ nghĩa mà người lao động làm việc theo sức lực nhưng được hưởng theo nhu cầu. Nghe rất là hay, rất là nhân bản nhưng thực tế, giới lãnh đạo ở các nước cộng sản chỉ lợi dụng cái gọi là xã hội chủ nghĩa để làm giàu, bóc lột, cướp giựt tài sản của người dân nhằm mục đích làm giàu cho bản thân, cho đảng cầm quyền. Họ đặt quyền lợi của đảng lên trên quyền lợi của dân tộc. Họ xem sinh mạng của đảng viên quan trọng hơn sinh mạng của quần chúng. Ngay cả chính đảng viên với nhau, họ sẵn sàng thủ tiêu, tiêu diệt nhau....
07 Tháng Năm 202110:41 CH(Xem: 13)
Những chi tiết ở đây trong Cơ Năng Hiến Pháp sẽ cho chúng ta cái nhìn về cấu trúc chính quyền của LĐA khác với những cấu trúc của Tây Phương và quan niệm "phân quyền" cũng như "cân bằng và kiểm soát" (check & balance) của Tây Phương đã được LĐA thay bằng "đan quyền" (sự đóng góp của Trung Tâm Hội Nghị và Công Dân Đoàn cùng các cơ quan bên Chính Trị lẫn Hành Chánh tạo thế đan quyền mà nếu không đan với nhau thì hệ thống sẽ trì trệ hoặc đổ vỡ) là yếu tố quyết định của chính thể "Duy Dân" và sự thực hiện "Bình Sản Kinh Tế".
06 Tháng Năm 202110:28 CH(Xem: 100)
“Việt Nam là một nước nghèo và đông dân giống Ấn Độ. Nếu Chính phủ Việt Nam mà giấu dịch thì sẽ bùng phát như Ấn Độ. Lúc đó số người chết sẽ tăng rất cao vì y tế Việt Nam không kham nổi. Dân số Việt Nam bằng 1/3 dân số Mỹ mà số nhiễm bệnh chỉ bằng 1/100 số nhiễm bệnh ở Mỹ là điều vô lý. Em không tin. Em ở Việt Nam em cũng lo lắm tại vì không biết kết quả xét nghiệm có đúng hay không, rồi có quản lý được hay không. Đến lúc bùng phát dịch lên thì không biết làm sao!?”
06 Tháng Năm 202110:24 CH(Xem: 90)
‘Nhiều người hỏi, sao không thấy Bác Hồ dạy: Thương yêu cha mẹ?”, trong đó người dân thắc về 5 điều Bác Hồ dạy sao không có “yêu thương cha mẹ?” thì ông Hoàng Chí Bảo đã bẻ lái “yêu tổ quốc bắt đầu từ “tình yêu đối với gia đình”, vậy thì ông Hoàng Chí bảo giải thích vì sao Lý Mỹ cũng “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” nhưng lại đấu tố cha mẹ? Rồi Dương Đức Thịnh cũng “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” nhưng tại sao lại sỉ nhục đồng bào? Vậy cái gọi là “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” của đảng nó thế nào? Vậy rõ ràng cái gọi là “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” ấy, dưới bàn tay nhào nặn của đảng...
05 Tháng Năm 202110:11 CH(Xem: 370)
Sơ lược vài giòng để chúng ta sẽ thấy rằng khi người cộng sản dùng ám từ Ngụy để chỉ một chính thể mang tên Việt Nam Cộng Hòa và những người phục vụ trong đó (ngụy quân, ngụy quyền), cho đến dân lành (Ngụy dân), là do cái tâm lý mê say thấm nhuần lịch sử Tàu Khựa, họ cho mình là chính nhân quân tử là nước Thục của Lưu Bị với quân sư Khổng Minh để cưỡng chiếm miền nam Việt Nam trong vũ lực, thế nhưng dó là một sự so sánh khập khiểng, bởi vì hoàn cảnh, bối cảnh giữa hai phạm trù đều khác nhau, chuyện Tam Quốc là chuyện thời xa xưa trong đó tranh giành lãnh địa, xưng bá, xưng vương...
05 Tháng Năm 202110:08 CH(Xem: 102)
Trong những năm tới, nhiều khả năng Bắc Kinh sẽ lợi dụng thành quả của một cuộc bầu cử ở Đài Loan làm cái cớ để thông báo rằng họ sẽ bắt đầu khai thác và thực thi Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) xung quanh hòn đảo này để chuẩn bị cho một cuộc “thống nhất”. Động thái này sẽ nhanh chóng leo thang thành cuộc xâm nhập quy mô lớn và có tổ chức nhắm vào các vùng biển của Đài Loan bằng các tàu không vũ trang hoặc vũ trang hạng nhẹ, tương tự như việc Bắc Kinh chiếm đóng Đá Ba Đầu trong năm nay. Do thiếu lực lượng quân sự truyền thống, nên hải quân Đài Loan sẽ...
04 Tháng Năm 202110:25 CH(Xem: 224)
Liệu thép sản xuất tại VN của Lê Phước Vũ, tập đoàn Tôn Hoa Sen có chịu nổi những cái test này không? Thời gian sẽ trả lời. Hơn thế nữa, cho dù cơ xưởng sản xuất của Vinfast nằm ở Hải Phòng, thuận tiện cho việc vận chuyển cơ phận, tiếp nhận hàng hóa, thành phẩm đi và đến bằng đường thủy, Vinfast cũng cần có một hệ thống hạ tầng cơ sở (infastructure) hòan chỉnh, điều Việt Nam chưa hề có được ở bất cứ nơi nào trên cả nước. Chưa xây dựng được hạ tầng cơ sở hoàn chỉnh, tốt đẹp, không thể có nền công nghiệp hiện đại.
07 Tháng Năm 2021
Đôi khi chúng cũng làm ra vẻ thanh liêm trong sạch, phát biểu vài ba câu linh tinh như: "họ ăn không chừa một thứ gì - Nguyễn Thị Doan", "Đất nước nhìn đâu cũng thấy sâu - Trương Tấn Sang", sau đâu lại vào đấy, ai nói thì cứ nói, ai ăn thì cứ ăn. Vì sao? Bởi vì sống - học tập - làm theo tấm gương đạo đức hcm mà bọn chúng ra rả hàng ngày là như thế! Bác chả từng ăn cướp vàng, cướp nhà của bà Cát Hanh Long đó sao? bác chả từng quyên góp Tuần Lễ Vàng để ẳm gọn cùng đồng bọn sao? Lãnh tụ đã lưu manh như vậy thì lũ đàn em không thấm nhuần tố chất ma cô, ma cạo sao được?!
07 Tháng Năm 2021
Bỏ số tiền gần 6 tỷ rưỡi cho chuyến đi chơi, nghỉ mát, đàn đúm của quan chức trong khi nhân dân lao đao vì dịch bệnh, và cả nước đang khốn khổ điêu tàn vì những não trạng lãnh đạo không biết làm gì chỉ ăn chơi trác táng trên xương máu nhân dân. Quan chức vô cảm. Đó chỉ là mới Hà Nội thôi, các tỉnh thành khác cũng đâu có kém cạnh. Tôi nhớ tới bát cơm chan nước của em học sinh Đăk Nông hay bát cơm trộn ve sầu của cu em Vụ Bổn Đắk Lắk, không biết các em có biết sắp tới các quan ở Hà Nội sẽ tổ chức những buổi tụ tập ăn chơi ngay ở tỉnh các em?
07 Tháng Năm 2021
“Đừng nghe những gì CS nói, hãy xem những gì CS làm”, không cần biết ông Phạm Minh Chính nói gì, chỉ cần thấy quan chức CS mà không đưa con đi tây du học nữa thì cải cách giáo dục thành công, và quan chức không phải xây biệt phủ tường cao nữa thì xã hội yên bình. Quan chức CS mà làm được những điều đó là điều không tưởng, bởi không ai hiểu giáo dục XHCN cho bằng CS, không ai hiểu xã hội này cho bằng CS, nó không thể thay đổi mà chỉ có thể vứt đi.
07 Tháng Năm 2021
Ở những nước cộng sản, họ tuyên truyền về một xã hội chủ nghĩa mà người lao động làm việc theo sức lực nhưng được hưởng theo nhu cầu. Nghe rất là hay, rất là nhân bản nhưng thực tế, giới lãnh đạo ở các nước cộng sản chỉ lợi dụng cái gọi là xã hội chủ nghĩa để làm giàu, bóc lột, cướp giựt tài sản của người dân nhằm mục đích làm giàu cho bản thân, cho đảng cầm quyền. Họ đặt quyền lợi của đảng lên trên quyền lợi của dân tộc. Họ xem sinh mạng của đảng viên quan trọng hơn sinh mạng của quần chúng. Ngay cả chính đảng viên với nhau, họ sẵn sàng thủ tiêu, tiêu diệt nhau....
07 Tháng Năm 2021
Những chi tiết ở đây trong Cơ Năng Hiến Pháp sẽ cho chúng ta cái nhìn về cấu trúc chính quyền của LĐA khác với những cấu trúc của Tây Phương và quan niệm "phân quyền" cũng như "cân bằng và kiểm soát" (check & balance) của Tây Phương đã được LĐA thay bằng "đan quyền" (sự đóng góp của Trung Tâm Hội Nghị và Công Dân Đoàn cùng các cơ quan bên Chính Trị lẫn Hành Chánh tạo thế đan quyền mà nếu không đan với nhau thì hệ thống sẽ trì trệ hoặc đổ vỡ) là yếu tố quyết định của chính thể "Duy Dân" và sự thực hiện "Bình Sản Kinh Tế".
06 Tháng Năm 2021
“Việt Nam là một nước nghèo và đông dân giống Ấn Độ. Nếu Chính phủ Việt Nam mà giấu dịch thì sẽ bùng phát như Ấn Độ. Lúc đó số người chết sẽ tăng rất cao vì y tế Việt Nam không kham nổi. Dân số Việt Nam bằng 1/3 dân số Mỹ mà số nhiễm bệnh chỉ bằng 1/100 số nhiễm bệnh ở Mỹ là điều vô lý. Em không tin. Em ở Việt Nam em cũng lo lắm tại vì không biết kết quả xét nghiệm có đúng hay không, rồi có quản lý được hay không. Đến lúc bùng phát dịch lên thì không biết làm sao!?”
06 Tháng Năm 2021
‘Nhiều người hỏi, sao không thấy Bác Hồ dạy: Thương yêu cha mẹ?”, trong đó người dân thắc về 5 điều Bác Hồ dạy sao không có “yêu thương cha mẹ?” thì ông Hoàng Chí Bảo đã bẻ lái “yêu tổ quốc bắt đầu từ “tình yêu đối với gia đình”, vậy thì ông Hoàng Chí bảo giải thích vì sao Lý Mỹ cũng “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” nhưng lại đấu tố cha mẹ? Rồi Dương Đức Thịnh cũng “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” nhưng tại sao lại sỉ nhục đồng bào? Vậy cái gọi là “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” của đảng nó thế nào? Vậy rõ ràng cái gọi là “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” ấy, dưới bàn tay nhào nặn của đảng...
05 Tháng Năm 2021
Sơ lược vài giòng để chúng ta sẽ thấy rằng khi người cộng sản dùng ám từ Ngụy để chỉ một chính thể mang tên Việt Nam Cộng Hòa và những người phục vụ trong đó (ngụy quân, ngụy quyền), cho đến dân lành (Ngụy dân), là do cái tâm lý mê say thấm nhuần lịch sử Tàu Khựa, họ cho mình là chính nhân quân tử là nước Thục của Lưu Bị với quân sư Khổng Minh để cưỡng chiếm miền nam Việt Nam trong vũ lực, thế nhưng dó là một sự so sánh khập khiểng, bởi vì hoàn cảnh, bối cảnh giữa hai phạm trù đều khác nhau, chuyện Tam Quốc là chuyện thời xa xưa trong đó tranh giành lãnh địa, xưng bá, xưng vương...
05 Tháng Năm 2021
Trong những năm tới, nhiều khả năng Bắc Kinh sẽ lợi dụng thành quả của một cuộc bầu cử ở Đài Loan làm cái cớ để thông báo rằng họ sẽ bắt đầu khai thác và thực thi Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) xung quanh hòn đảo này để chuẩn bị cho một cuộc “thống nhất”. Động thái này sẽ nhanh chóng leo thang thành cuộc xâm nhập quy mô lớn và có tổ chức nhắm vào các vùng biển của Đài Loan bằng các tàu không vũ trang hoặc vũ trang hạng nhẹ, tương tự như việc Bắc Kinh chiếm đóng Đá Ba Đầu trong năm nay. Do thiếu lực lượng quân sự truyền thống, nên hải quân Đài Loan sẽ...
04 Tháng Năm 2021
Liệu thép sản xuất tại VN của Lê Phước Vũ, tập đoàn Tôn Hoa Sen có chịu nổi những cái test này không? Thời gian sẽ trả lời. Hơn thế nữa, cho dù cơ xưởng sản xuất của Vinfast nằm ở Hải Phòng, thuận tiện cho việc vận chuyển cơ phận, tiếp nhận hàng hóa, thành phẩm đi và đến bằng đường thủy, Vinfast cũng cần có một hệ thống hạ tầng cơ sở (infastructure) hòan chỉnh, điều Việt Nam chưa hề có được ở bất cứ nơi nào trên cả nước. Chưa xây dựng được hạ tầng cơ sở hoàn chỉnh, tốt đẹp, không thể có nền công nghiệp hiện đại.