Phận người sắc tộc Tây Nguyên (Phần 1): Bóng ma FULRO và niềm tin tôn giáo

19 Tháng Tư 202111:08 CH(Xem: 418)
  • Tác giả :

Phận người sắc tộc Tây Nguyên (Phần 1):
Bóng ma FULRO và niềm tin tôn giáo

65f4fbcf-1a45-4958-858f-27fc91a77d0c
Tám người Thượng Tây Nguyên lánh nạn sang Campuchia gặp phái đoàn Liên Hiệp Quốc. Ảnh do tổ chức ADHOC phát hôm 20/12/2014 - AFP PHOTO / ADHOC

Đại ngàn Tây Nguyên trải dài qua các tỉnh Kontum, Gia Lai, Dak Lak, Dak Nong, Lâm Đồng là nơi sinh sống của những sắc dân bản địa như Gia Rai, Ê Đê, K’hor, M’nong… từ bao đời. Trong những năm gần đây còn có những sắc dân khác như người H’Mông từ phía Bắc vào lập nghiệp. Họ là những thành phần trong 54 dân tộc tại Việt Nam. Chính phủ Hà Nội luôn nói có những chính sách hỗ trợ cho người thiểu số. Tuy nhiên ngoài một số ít được hưởng đặc ân từ Nhà nước, đa phần người sắc tộc vẫn phải sống trong nghèo nàn, lạc hậu, bị phân biệt đối xử và thậm chí bị bách hại…


Trả thù vì hợp tác với Mỹ

46 năm đã trôi qua kể từ ngày 30/4/1975 khi toàn cõi Việt Nam nằm dưới sự lãnh đạo toàn diện của Đảng Cộng sản như được ghi trong Điều 4 Hiến Pháp Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Ngày hôm nay, báo chí Nhà nước Việt Nam vẫn nhắc đến một lực lượng mà những người đã sống qua cuộc chiến Việt Nam biết đến, đó là lực lượng FULRO của người Tây Nguyên.

Công an tỉnh Gia Lai thông báo trong hội nghị tổng kết công tác năm 2020 rằng họ đã xóa bỏ hoàn toàn được đạo Hà Mòn, ngăn chặn sự phục hồi của Tin Lành Đêga , FULRO của người sắc tộc Tây Nguyên.

Tổ chức FULRO, viết tắt từ tiếng Pháp Front Uni de Lutte des Races Opprimées, là Mặt trận Thống nhất Đấu Tranh của các Sắc tộc bị Áp bức. Lực lượng đấu tranh này bao gồm dân tộc Ê Đê, Gia Rai và Khmer Krom, ra đời vào năm 1961, để đòi quyền tự trị. Chính phủ Hà Nội tiến hành ‘cuộc chiến chống FULRO’ trong thập niên 70 đến 80, và mãi đến ngày hôm nay vẫn cáo buộc người Thượng Tây Nguyên theo một lực lượng vũ trang với mục tiêu lật đổ chế độ Cộng sản, lập ra một chính quyền riêng.

Ông Rong Nay, thuộc dân tộc Gia Rai và từng là Trưởng Khối Điều Hành của Trung Tâm Huấn Luyện cán Bộ Quốc Gia của Việt Nam Cộng Hòa, và là một thành viên của lực lượng FULRO thời thập niên 60, từ North Carolina nói với Đài Á Châu Tự Do: 

Vì người Thượng đã từng chiến đấu sát cánh với quân đội Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh Việt Nam chống Cộng sản miền Bắc cho nên đây là một cơ hội rất tốt và quan trọng cho họ (ĐSCVN) để trả thù. Nên họ tìm bất cứ cách nào để có lý do tiêu diệt đồng bào Thượng. Họ quy trách nhiệm, chụp mũ rằng đồng bào Thượng là FULRO muốn lật đổ chính phủ. Mà thực ra không có gì hết”.

Ông khẳng định, FULRO không còn tồn tại từ sau năm 1975, tuy tổ chức hậu duệ, Mặt Trận Giải Phóng Cao Nguyên mà ông là phó chủ tịch, chỉ đấu tranh vũ khí đến năm 1992 mà thôi. 

Chụp mũ Tin Lành Đấng Christ là phản động

Trang mạng của Đảng bộ ĐCSVN tỉnh Phú Yên (Phú Yên Online) ngày 30/3/2021, một bài viết nhan đề “Cảnh giác với ‘Tin Lành đấng Christ”, đưa tin: “một số đối tượng nhẹ dạ cả tin, nhận thức còn hạn chế đã mắc mưu, nghe lời xúi giục của các đối tượng phản động FULRO lưu vong đi theo đạo ‘Tin lành đấng Christ’”.

Bản tin nói thêm, các đối tượng theo đạo Tin Lành Đấng Christ đã bị đưa ra kiểm điểm, bị buộc chối bỏ đạo và xin lỗi trước buôn làng.

Thầy Y Krek Bya, một tín đồ Hội Thánh Tin Lành Đấng Christ tại Đắk Lắk nói hành vi ép bỏ đạo từ phía chính quyền địa phương là một trong nhiều biện pháp tuyên truyền của chính quyền trung ương nhằm xuyên tạc Hội Thánh Tin Lành Đấng Christ là một tổ chức phản động. Thực chất, ông nói, Hội Thánh Tin Lành Đấng Christ là một hệ phái tôn giáo thờ phượng tại gia của hàng trăm người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên.

Ông Y Krek Bya, thuộc sắc tộc Ê Đê, xác nhận các tín đồ người Ê Đê ở Phú Yên trong nhiều tuần qua bị công an đến quấy rối, ngăn cản không cho hành lễ tại gia. Chính ông đã sống trong nỗi sợ hãi, âu lo mỗi khi phải bước ra đường. Ông nói, công an đã dọa với tín đồ ở Phú Yên rằng, sắp tới sẽ bắt chính ông. Từ sáng đến tối, ông bị công an tỉnh rồi công an huyện đến canh gác, “hỏi thăm”. Ông nói:

“Thầy cũng sợ. Thầy sợ đi ra ngoài đường, nó bắt cóc hoặc là bị nó làm xấu trên đường đi đó. Nhưng mà thầy không dám đi đâu nữa. Lúc nào thầy cũng đi làm (rồi về), không đi huyện, đi xả nào hết. Tại vì thầy còn vợ con”.

Nỗi sợ hãi cũng không phải là vô căn cứ, vì thầy Y Krek Bya đã từng đi tù cộng sản, “chỉ vì đòi quyền tôn giáo” và vì ông lập hội thánh tin lành tại gia.


Tuyên án tù vì niềm tin tôn giáo

Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, giám đốc tổ chức Cứu Người Vượt Biển (BPSOS) có trụ sở tại Hoa Kỳ, nói tổ chức của ông đã thu tập danh sách khoảng 70 tín đồ, mục sư và thầy truyền đạo Tây Nguyên, hiện đang bị chính quyền Việt Nam giam giữ. Ông nói Đảng Cộng sản Việt Nam đã tiến hành chính sách đàn áp đối với dân tộc thiểu số Tây Nguyên ngay từ khi toàn trị đất nước:

“Ngay sau năm 75 thì chính quyền Cộng sản đã có một chính sách rất rõ rệt nhắm vào những người Tây Nguyên, những đồng bào Thượng. Bởi vì trong thời kỳ chiến tranh thì có khá nhiều những đồng bào này này đã tham gia vào Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ chiến đấu cùng một lúc song song với lực lượng đặc biệt của Hoa Kỳ và rất gần gũi”.

Ông Nguyễn Đình Thắng giải thích:

“Có cả một chính sách để trấn áp những dân tộc Tây Nguyên sau này khi mà càng ngày càng đông người Tây Nguyên theo đạo Tin Lành. Đạo Tin Lành phổ biến rất nhanh ở tại vùng Tây Nguyên và Nhà nước cảm thấy đó là một mối đe dọa bởi không kiểm soát được. Đạo Tin Lành là một đạo mà luôn luôn khuyến khích những tín đồ kết hợp lại với nhau, tập hợp lại thành những cái gọi là hội thánh tư gia. Từng nhóm từng nhóm như vậy rất khó để chính quyền kiểm soát. Chính quyền thì muốn họ phải tham gia như là cái Tổng hội Tin lành Việt Nam miền Nam chẳng hạn là đã được cấp giấy phép, đã được công nhận tư cách pháp nhân và chấp nhận sự kiểm soát của chính quyền”.

Ông Y Quynh Bdap, một người dân tộc Ê Đê đã phải trốn qua Thái Lan lánh nạn vì chiến dịch siết chặt quyền tự do hành đạo và quyền sống của người dân tộc thiểu số, nhận xét về chính sách của Đảng CSVN đối với người sắc tộc Tây Nguyên hay còn gọi là người Thượng từ trước đến nay:

“Từ khi Cộng sản họ nắm quyền là chúng tôi không có quyền tự do nào hết và không có quyền con người. Họ trả thù từ ông bà cho đến cháu họ vẫn trả thù. Chính quyền họ nói là ba đời thì mới xóa được lý lịch của mình. Bản thân tôi nằm trong đó, từ ông nội tôi đến bố tôi, bản thân tôi họ vẫn đàn áp. Ông nội tôi hồi xưa chỉ là thông dịch viên của Mỹ thôi và gia đình tôi đã từng là theo đạo Tin Lành từ xa xưa. Ông cụ của tôi là người truyền đạo. Nhưng mà khi giải phóng thì họ nói là ông nội của tôi rồi ông cụ của tôi là những người làm gián điệp cho CIA Mỹ Ông nội của tôi bị cắt cổ và giết chết tại Pleiku năm 1982”.

Ông Y Quynh nói trong gia đình ông có rất nhiều thành viên đã bị tù từ 3 đến 17 năm. Năm 2012, lực lượng công an gần 100 cán bộ bao vây nhà rồi đưa ông lên huyện đánh đập:

“Họ ép tôi phải nhận việc hoạt động với FULRO, Đê ga. Nhưng mà lúc đó, do họ cũng đánh đập tôi và hâm doa, và dùng nhục hình, ép tôi khai. Lúc đó tôi cũng phải nhận thôi, vì sợ nên phải nhận”.

Song song với việc đóng cửa các nhà thờ Thiên Chúa Giáo và Tin Lành của người H'Mông, người Ê Đê, Gia Rai, v.v, chính quyền Việt Nam còn tiến hành gây áp lực, bắt tín đồ bỏ các hệ phái không được chính quyền công nhận và tham gia vào các tổ chức như Hội Thánh Tin Lành Việt Nam do Đảng kiểm soát.

“Chúng tôi cũng xin đăng ký nhà nước và đã nộp đơn đăng ký với nhà nước năm 2012, do giáo hội trưởng nộp, và sau đó chúng tôi cũng cung cấp các danh sách của tín đồ của Hội thánh Tin lành Đấng Christ cho họ. Chúng tôi tưởng là họ sẽ công nhận chúng tôi như những Hội thánh Tin lành khác. Nhưng mà ngược lại, khi chính quyền có danh sách tín đồ của chúng tôi thì họ lại tiếp tục đàn áp mạnh hơn so với trước đây. Họ nói là tập hợp nhiều tín đồ để tạo ra sức mạnh biểu tình”. -Ông Y Quynh Bdap


Kêu gọi đăng ký để sau đó truy lùng

Theo ông Y Quynh Bdap thì các tổ chức quốc doanh chỉ là mưu đồ để chính quyền bắt giữ tín đồ tùy tiện. Vì trước đây, các tín đồ Hội Thánh Tin Lành Đấng Christ của ông thật sự cũng mong muốn được chính quyền công nhận, nhưng sự tin tưởng đó đã bị lợi dụng. Ông kể lại:

“Chúng tôi cũng xin đăng ký nhà nước và đã nộp đơn đăng ký với nhà nước năm 2012, do giáo hội trưởng nộp, và sau đó chúng tôi cũng cung cấp các danh sách của tín đồ của Hội thánh Tin lành Đấng Christ cho họ. Chúng tôi tưởng là họ sẽ công nhận chúng tôi như những Hội thánh Tin lành khác. Nhưng mà ngược lại, khi chính quyền có danh sách tín đồ của chúng tôi thì họ lại tiếp tục đàn áp mạnh hơn so với trước đây. Họ nói là tập hợp nhiều tín đồ để tạo ra sức mạnh biểu tình”.

Ủy hội Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc Tế (USCIRF) trong báo cáo năm 2020 đã lưu ý, người H’Mông và người Thượng theo đạo Thiên Chúa ở miền Bắc và Tây Nguyên thường xuyên bị sách nhiễu, giam giữ hoặc thậm chí trục xuất vì theo tôn giáo của họ.

Các nhà quan sát tình hình nhân quyền tại Việt Nam ghi nhận có hàng ngàn người H’Mông và người Thượng theo đạo sống như những người vô quốc tịch vì chính quyền địa phương trả đũa không cấp giấy tùy thân hoặc hộ khẩu cho những ai không chịu từ bỏ đức tin của mình.

Từ đó, đã có hàng ngàn người, như ông Y Quynh Bdap, chạy qua Thái Lan hoặc Campuchia lánh nạn. Ông Y Quynh rời Việt Nam từ năm 2018 và hiện là một trong khoảng 1.000 người Việt tại Thái Lan đang chờ Liên Hiệp Quốc xem xét quy chế tỵ nạn và cho đi định cư đến quốc gia thứ ba. 

Tại Việt Nam, con số những người dân tộc thiểu số bị chính quyền Việt Nam giam tù đang được tổ chức BPSOS thu thập để trình lên Liên Hiệp Quốc. Tiến sĩ Thắng nói:

“Mới đây chúng tôi mới gửi cho Liên Hiệp Quốc một danh sách của những người Tây Nguyên bị án tù từ 10 năm trở lên để cho thấy rằng những án tù rất nặng. Có những người này bị 20 năm tù, có những người đã chết trong tù, có những người khi ra khỏi tù chỉ được vài tuần thôi thì đã chết vì bệnh hoạn. Tất cả những cái đó thể hiện được một chính sách hết sức là khắc nghiệt nhắm vào những người Tây Nguyên”.

Trong khi đó, Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã hội Việt Nam vào giữa năm ngoái đã khuyến nghị về chính sách cần được áp dụng đối với dân tộc thiểu số nhấn mạnh rằng chính quyền cần “nghiên cứu tư vấn xây dựng chiến lược và các giải pháp phù hợp phòng chống những định kiến tộc người, tư tưởng tự trị ly khai và các hoạt động lợi dụng những vấn đề dân tộc, tôn giáo ở Tây Nguyên để chống phá nước ta của các thế lực thù địch”.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Năm 202110:06 CH(Xem: 54)
Và tới khi Quốc hội khóa 14 họp cuối tháng 3 và đầu tháng 4 để bầu các chức danh Chủ TN, Thủy tướng, Chủ tịch QH. Những nhân vật được nêu tên trước đó nhiều tháng là Nguyễn Xuân Phúc, Phạm Minh Chính và Vương Đình Huệ đều được bầu vào đúng các chức danh đã được mạng xã hội đưa tin. Như vậy, Quốc hội của nhà nước độc tài csVN chỉ là công cụ để chế độ độc tài csVN hợp pháp hóa các quyết định về nhân sự đã được các Hội nghị TƯ của đảng csVN chấp thuận...
09 Tháng Năm 202111:26 CH(Xem: 251)
Nhà Anh Sơn còn có 2 lô ở Thành Hồ, 1 lô ở Cần Thơ và nhà đất ở Trà Vinh nhiều vô kể. Và chưa kể tiền đã gửi nhà Băng. Lương giám đốc sở hiện tại là 10.345.000 đồng, phải hơn 50 năm ông sơn không ăn không uống làm đúng chức vụ giám đốc sở liên tục mới có số tiền bị mất như trên, chưa kể tất cả tài sản ông Sơn có thì phải làm giám đốc 500 năm mới có. Vậy tiền đâu ra mà lắm thế?
07 Tháng Năm 202110:47 CH(Xem: 439)
Đôi khi chúng cũng làm ra vẻ thanh liêm trong sạch, phát biểu vài ba câu linh tinh như: "họ ăn không chừa một thứ gì - Nguyễn Thị Doan", "Đất nước nhìn đâu cũng thấy sâu - Trương Tấn Sang", sau đâu lại vào đấy, ai nói thì cứ nói, ai ăn thì cứ ăn. Vì sao? Bởi vì sống - học tập - làm theo tấm gương đạo đức hcm mà bọn chúng ra rả hàng ngày là như thế! Bác chả từng ăn cướp vàng, cướp nhà của bà Cát Hanh Long đó sao? bác chả từng quyên góp Tuần Lễ Vàng để ẳm gọn cùng đồng bọn sao? Lãnh tụ đã lưu manh như vậy thì lũ đàn em không thấm nhuần tố chất ma cô, ma cạo sao được?!
05 Tháng Năm 202110:12 CH(Xem: 264)
Đứng trước sự bất công của một tòa án ngồi xổm trên pháp luật để cướp đoạt tài sản riêng của bà con, chúng đang đẩy người dân thành một thế lực chống lại Nhà cầm quyền csVN. Một tòa án Nhân dân nhưng chúng đang phục vụ cho ĐcsVN, những kẻ trong hội đồng xét xử đều là đảng viên, chúng trung thành với đảng để hãm hại người dân. Sự chịu đựng của một con người đều có giới hạn, vì vậy Nhà cầm quyền VN càng đàn áp người dân mạnh tay, thì chế độ CS sớm bị đảo thải. Nhân dân VN sẽ đoàn kết để cùng nhau tranh đấu xóa bỏ chế độ độc tài và tham nhũng.
05 Tháng Năm 202110:09 CH(Xem: 233)
Trong bối thiếu nước sạch và cảnh hạn hán ngày càng nghiêm trọng ở VN. Việc xây dựng một sân Golf là một điều như tự hủy diệt sự sống. Bởi lẽ, lượng nước cho sân Golf tiêu tốn để tưới cỏ và vận hành lớn gấp 3 lần so với cây nông nghiệp và cây công nghiệp với cùng diện tích. Và khi Tây Nguyên đang vào mùa hạn hán nghiêm trọng, Sân Golf sẽ khoan sâu trong lòng đất để lấy nước, khi khoan sâu thì mạch nước ngầm càng tụt xuống. Dân sẽ không có nước xài, chỉ doanh nghiệp lớn như FLC mới đủ điều kiện sử dụng và toàn bộ nước đó để tưới cỏ. Trong khi, Tây Nguyên....
02 Tháng Năm 202110:21 CH(Xem: 435)
Một khách hàng của Vinfast đã chỉ ra nhiều lỗi của xe mà họ đang sử dụng, thay vì ghi nhận, tiếp thu và khẩn trương điều tra xem lỗi ấy có hay không? Lỗi đơn lẻ hay là lỗi hệ thống thì Vượng Vin đã hành xử một cách côn đồ là dùng quyền lực mình đang có để báo công an, kiện ngược lại để công an bắt gỡ bỏ video phát tán và có khả năng anh chàng (người tiêu dùng) kia sẽ xộ khám [Trong lịch sử doanh nghiệp kiện ngược và thắng người tiêu dùng như vụ Tân Hiệp Phát là có]. Vì pháp luật ở VN chỉ bảo vệ những kẻ có quyền và có tiền.
02 Tháng Năm 202110:21 CH(Xem: 379)
Từ câu hỏi thứ nhất nó phơi bày ra một thực tế, Công An Tỉnh Nghệ An và Cao Trọng Phú có quan hệ “huynh – đệ”. Vì chỉ có quan hệ như vậy thì Công An tỉnh mới an tâm Cao Trọng Phú, còn nếu không có quan hệ đặc biệt như vậy thì rủi Cao Trọng Phú cướp vũ khí uy hiếp công an thì sao? Điều này nó tự tố cáo mối quan hệ đặc biệt giữa công an và Cao Trọng Phú. Từ mối quan hệ đặc biệt mới có lòng tin đặc biệt dành cho nhau. Nó giống như diễn viên xiếc thú và sư tử trên sân khấu vậy, nếu không phải là bạn của sư tử từ nhỏ thì sư tử sẽ xé xác người đó.
01 Tháng Năm 202110:52 CH(Xem: 306)
Phú Trọc là một đại ca âm thầm, không phải là người thích thể hiện nên dân Nghệ An phần nhiều là không biết đến hắn ta cho đến khi vụ án xảy ra. Những đại ca giang hồ được thế lực đỏ tin dùng là mẫu người trầm tính, quyết đoán, dám ra tay độc ác, tay nghề cao có thể ra tay gọn và xóa dấu vết giỏi. Còn mẫu đại ca giang hồ thích phô trương, ồn ào và manh động thì thế lực đỏ rất ngại dùng vì rất dễ làm liên lụy. Phú Trọc là một đại ca giang hồ có những đức tính mà thế lực đỏ cần, tuy nhiên hôm ngày 30/4 ông ta bóp cò hạ sát 2 đối tượng thì rõ ràng hắn ta đã để lộ ra tử huyệt “manh động”.
30 Tháng Tư 20219:58 CH(Xem: 278)
Ngôi nhà này của một người Tên là Cao Trọng Phú còn gọi là Phú trọc. Phú trọc là một trùm xã hội đen khét tiếng ở Vinh, sự ảnh hưởng của Phú trọc không biết to cỡ nào mà hồi làm thứ trưởng bộ công an Tô Lâm khi đi công cán về Nghệ an đều ghé ở đây ăn cơm, không cần ăn cơm bên tỉnh ủy mời. Xã hội đen ở Việt Nam ai cũng biết đều sống dựa vào công an, và quyền lực của một công an mạnh hay không cũng dựa vào uy thế của băng nhóm xã hội đen. Chúng cộng sinh vào nhau mà cứ thế làm đảo lộn xã hội...
29 Tháng Tư 202111:35 CH(Xem: 452)
Ngày 30/4/1975 ấy được phía thắng cuộc gọi là “mùa xuân đại thắng”. Vâng! Với tổng cộng 3,5 triệu xác đồng bào hai bên đã ngã xuống ấy người CS họ gọi đó là “mùa xuân” của họ. Như bài Quốc ca CS có nói rằng “đường vinh quang xây xác quân thù”, nghĩa là cái 30/4/175 đau thương ấy, CS đã xây “con đường vinh quang” cho họ bằng 2,3 triệu xác đồng bào Miền Nam. 2,3 triệu cái xác của đồng bào ấy, CS gọi là “xác quân thù”...
15 Tháng Năm 2021
Trong tư tưởng thì đảng nói: - Đế quốc Mỹ là kẻ thù đã xâm lược nước ta. (Thế nhưng thằng Mỹ nó không có chiếm một tấc đất của nước ta mà anh bạn vàng bốn tốt thì có!) Khi ngăn cấm người dân đòi hỏi về dân chủ, nhân quyền mà đảng đánh cắp thì nói: - Thế lực thù địch, phản động, chống phá, chống cộng, cực đoan, hận thù, ăn mày dĩ vãng ...; Còn khi không có tiền mua vắc xin Covid-19 (vì kiếm được bao nhiêu đảng chia chác cha nó hết rồi) thì Bộ Ngại Giao nói: - Việt Nam mong muốn Mỹ bỏ bản quyền vắc xin để có thể tạo điều kiện dễ dàng cho Việt Nam tiếp cận bào chế theo công thức để chích ngừa cho toàn dân.(!)
15 Tháng Năm 2021
Ánh mắt buồn man mác, bước đi chậm rải và giương cao tấm bảng cầu nguyện cho Miến Điện, nó khác với hành động của đám quan chức người VN vơ vét, xà xẻo và thủ vội trong tay một xấp hộ chiếu cho cả gia đình ở Síp, hay Châu Âu khi đã vơ vét đủ, mặc kệ con thuyền VN oằn oại trong cơn sóng dữ sắp đắm chìm vì nợ nần khốn khổ. Hay đám nghệ sỹ, ca sỹ chỉ biết chải chuốt cho bộ lông của mình mà mặc kệ nhân dân đang bị kìm kẹp bởi cách hành xử rừng rú như cướp đất, tăng thuế phí vô tội vạ, hay chủ quyền bị an nguy mà đám nghệ sỹ đều làm ngơ...
15 Tháng Năm 2021
Quy trình là họp xem xét, và sau hai lần họp hội đồng vẫn không xác định được lỗi của người bị kỷ luật. Lập thêm đoàn kiểm tra để tiếp tục làm rõ. Quy trình quá tuyệt với, đã không xử được tội lại kéo dài thời gian để chạy tội. Đây chỉ là một ví dụ điển hình về cái gọi là "quy trình" Người phạm lỗi không có tự trọng để từ chức, Bộ quản lý không đủ sức kỷ luật để răn đe. Trên dưới đều dựa vào cái gọi là “quy trình” để ra giá với nhau, như ông Giám đốc này, khi được bổ nhiệm chắc hẳn cũng “đúng quy trình”.
15 Tháng Năm 2021
khi tổ chức một cơ quan như Phê Phán Công Đường mà họp tổ 300 đến 500 người thì khó mà thực hiện. Lại còn phải là "thạc đức" (đức độ cao?) thì đâu có dễ tìm. Dựa vào tiêu chuẩn nào để đánh giá cá nhân đó có đức độ cao? Ai sẽ đặt ra tiêu chuẩn đó? Thêm nữa những người này do Trung Tâm Hội Nghị và Kê Sát Viện (phần Ất-Hành chính, bộ phận Khảo Hạch) chủ tuyển nếu những cá nhân không nằm trong công dân đoàn hay gồm cả những người trong Công Dân Đoàn? Vậy thì Kê Sát Viện phải có trước Phê Phán Công Đường, mà như thế thì ai kiểm soát Tối Cao Quốc Thể....
15 Tháng Năm 2021
Mà đâu phải chỉ có anh người Việt làm trong ngành điện bị … điên nặng nên nhìn cái giá tăng hơn 17 ngàn phần trăm không phải là giá khủng, price gouging. Rất nhiều người Việt không làm trong ngành điện, trong nước, ngoài nước đều bị điên nặng khi mà họ ủng hộ ông Trump, một cá nhân độc tài, kỳ thị, thiếu nhân phẩm, chuyên nói dóc không thua gì Hồ Chí Minh. Chỉ có người điên chống Hồ nhưng lại ủng hộ Trump. Chỉ có người điên cho rằng giá điện từ 50 lên đến 9000 đô không phải là price gouging. Xem ra người Việt hôm nay bị điên khá nhiều.
13 Tháng Năm 2021
Người trong hình là Đại tá, PGS.TS, Thầy thuốc ưu tú Diêm Đăng Thanh, Giám đốc Bệnh viện Quân y 110 khẳng định với báo Dân Trí cho rằng, đây là ảnh thật do lính của ông Thanh viết và chính ông duyệt. Nhưng dưới con mắt phân tích ảnh, thì đây chắc chắn là ảnh giả, đã qua photoshop. Câu hỏi vì sao một người thầy thuốc ưu tú thày thuốc nhân dân lại đi nhận vơ tấm hình Photoshop là ảnh thật như thế? Sao lại có thể trơ trẽn như chủ trương của đảng thế?
12 Tháng Năm 2021
Với câu “Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân” nó cho thấy đám làm luật của CS ngu dốt một cách tệ hại. Nếu không phải là ngu dốt thì cũng là gian manh, ghép “quyền” đứng chung với “nghĩa vụ” để đánh lừa người dân nhưng thực ra đó là nghĩa vụ chứ không phải là quyền.Từ một câu “Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân” của hiến Pháp, ĐCS đã cho báo chí tuyên truyền rầm rộ rằng “Bầu cử vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của công dân”. Một điều luật ngu dốt, và cả một chính quyền triển khai công việc ấy dựa trên những quy định ngu dốt đó. Tuy nhiên, nếu ai nói lý trước chính quyền thì có khi bị dùi cui của Tô Lâm trừng trị. Đó chính là cái gọi là “Pháp quyền XHCN”.
12 Tháng Năm 2021
Vài tuần trước, câu chuyện một khách hàng gốc Việt tại Texas đánh giá hai sao trên Yelp cho ly cà phê Việt Nam mà một tiệm cà phê Mỹ là Toasted đã quảng cáo là "chính xác kiểu Việt Nam". Cô bị tiệm này nhắn tin hăm dọa, yêu cầu lấy đánh giá xuống. Không những không lấy xuống mà cô còn hạ đánh giá của mình xuống còn một sao, thu hút sự bênh vực của những khách hàng khác khi vào cho thêm vài chục đánh giá "một sao" về thái độ của tiệm. Sự việc đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông bản xứ cùng các tổ chức thương mại tại đây, buộc chủ tiệm chống chế và hứa sẽ,,,
11 Tháng Năm 2021
“Phòng ngự” và “tấn công” đều là những từ gốc Hán Việt. Phòng nghĩa là con đê, bờ đê, bờ chắn, là sự giữ gìn, ngừa trước. Phòng chống lụt bão tức là chuẩn bị sẵn vật chất và tinh thần để đối phó với bão gió lụt lội, ngay cả khi nó chưa đến. Phòng bệnh là ngừa trước bệnh tật. Phòng kẻ gian là khi kẻ gian chưa ra tay thì mình phải khóa khoáy cửa nẻo cẩn thận, đừng để mất bò mới lo làm chuồng. Phòng thân là có cách giữ gìn cái thân thể mình, chẳng hạn cô gái đừng đi chơi quá khuya nơi vắng vẻ với bạn trai mới quen, hì hì. “Ngự” là ở vị trí sẵn sàng chống lại, địch lại...
11 Tháng Năm 2021
Cuối cùng, theo Danh sách phổ biến ngày 27/04/2021 thì có tới 99,9% ứng cử viên “vô đạo”, kể cả ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (ứng cử ở Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, (ứng cử ở Sài Gòn), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, (ứng cử ở Hải Phòng), và Thủ tướng Phạm Minh Chính, ứng cử đơn vị Cần Thơ. Lý lịch ghi “không” trong mục Tôn giáo của các ứng cử viên Quốc hội không mới, ngoại trừ một số rất nhỏ chức sắc Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Phật giáo Hòa Hảo và đạo Cao Đài được chọn ứng cử cho ra vẻ đoàn kết. Nhưng việc này, thêm lần nữa....