Phận người sắc tộc Tây Nguyên (Phần 1): Bóng ma FULRO và niềm tin tôn giáo

19 Tháng Tư 202111:08 CH(Xem: 2822)
  • Tác giả :

Phận người sắc tộc Tây Nguyên (Phần 1):
Bóng ma FULRO và niềm tin tôn giáo

65f4fbcf-1a45-4958-858f-27fc91a77d0c
Tám người Thượng Tây Nguyên lánh nạn sang Campuchia gặp phái đoàn Liên Hiệp Quốc. Ảnh do tổ chức ADHOC phát hôm 20/12/2014 - AFP PHOTO / ADHOC

Đại ngàn Tây Nguyên trải dài qua các tỉnh Kontum, Gia Lai, Dak Lak, Dak Nong, Lâm Đồng là nơi sinh sống của những sắc dân bản địa như Gia Rai, Ê Đê, K’hor, M’nong… từ bao đời. Trong những năm gần đây còn có những sắc dân khác như người H’Mông từ phía Bắc vào lập nghiệp. Họ là những thành phần trong 54 dân tộc tại Việt Nam. Chính phủ Hà Nội luôn nói có những chính sách hỗ trợ cho người thiểu số. Tuy nhiên ngoài một số ít được hưởng đặc ân từ Nhà nước, đa phần người sắc tộc vẫn phải sống trong nghèo nàn, lạc hậu, bị phân biệt đối xử và thậm chí bị bách hại…


Trả thù vì hợp tác với Mỹ

46 năm đã trôi qua kể từ ngày 30/4/1975 khi toàn cõi Việt Nam nằm dưới sự lãnh đạo toàn diện của Đảng Cộng sản như được ghi trong Điều 4 Hiến Pháp Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Ngày hôm nay, báo chí Nhà nước Việt Nam vẫn nhắc đến một lực lượng mà những người đã sống qua cuộc chiến Việt Nam biết đến, đó là lực lượng FULRO của người Tây Nguyên.

Công an tỉnh Gia Lai thông báo trong hội nghị tổng kết công tác năm 2020 rằng họ đã xóa bỏ hoàn toàn được đạo Hà Mòn, ngăn chặn sự phục hồi của Tin Lành Đêga , FULRO của người sắc tộc Tây Nguyên.

Tổ chức FULRO, viết tắt từ tiếng Pháp Front Uni de Lutte des Races Opprimées, là Mặt trận Thống nhất Đấu Tranh của các Sắc tộc bị Áp bức. Lực lượng đấu tranh này bao gồm dân tộc Ê Đê, Gia Rai và Khmer Krom, ra đời vào năm 1961, để đòi quyền tự trị. Chính phủ Hà Nội tiến hành ‘cuộc chiến chống FULRO’ trong thập niên 70 đến 80, và mãi đến ngày hôm nay vẫn cáo buộc người Thượng Tây Nguyên theo một lực lượng vũ trang với mục tiêu lật đổ chế độ Cộng sản, lập ra một chính quyền riêng.

Ông Rong Nay, thuộc dân tộc Gia Rai và từng là Trưởng Khối Điều Hành của Trung Tâm Huấn Luyện cán Bộ Quốc Gia của Việt Nam Cộng Hòa, và là một thành viên của lực lượng FULRO thời thập niên 60, từ North Carolina nói với Đài Á Châu Tự Do: 

Vì người Thượng đã từng chiến đấu sát cánh với quân đội Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh Việt Nam chống Cộng sản miền Bắc cho nên đây là một cơ hội rất tốt và quan trọng cho họ (ĐSCVN) để trả thù. Nên họ tìm bất cứ cách nào để có lý do tiêu diệt đồng bào Thượng. Họ quy trách nhiệm, chụp mũ rằng đồng bào Thượng là FULRO muốn lật đổ chính phủ. Mà thực ra không có gì hết”.

Ông khẳng định, FULRO không còn tồn tại từ sau năm 1975, tuy tổ chức hậu duệ, Mặt Trận Giải Phóng Cao Nguyên mà ông là phó chủ tịch, chỉ đấu tranh vũ khí đến năm 1992 mà thôi. 

Chụp mũ Tin Lành Đấng Christ là phản động

Trang mạng của Đảng bộ ĐCSVN tỉnh Phú Yên (Phú Yên Online) ngày 30/3/2021, một bài viết nhan đề “Cảnh giác với ‘Tin Lành đấng Christ”, đưa tin: “một số đối tượng nhẹ dạ cả tin, nhận thức còn hạn chế đã mắc mưu, nghe lời xúi giục của các đối tượng phản động FULRO lưu vong đi theo đạo ‘Tin lành đấng Christ’”.

Bản tin nói thêm, các đối tượng theo đạo Tin Lành Đấng Christ đã bị đưa ra kiểm điểm, bị buộc chối bỏ đạo và xin lỗi trước buôn làng.

Thầy Y Krek Bya, một tín đồ Hội Thánh Tin Lành Đấng Christ tại Đắk Lắk nói hành vi ép bỏ đạo từ phía chính quyền địa phương là một trong nhiều biện pháp tuyên truyền của chính quyền trung ương nhằm xuyên tạc Hội Thánh Tin Lành Đấng Christ là một tổ chức phản động. Thực chất, ông nói, Hội Thánh Tin Lành Đấng Christ là một hệ phái tôn giáo thờ phượng tại gia của hàng trăm người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên.

Ông Y Krek Bya, thuộc sắc tộc Ê Đê, xác nhận các tín đồ người Ê Đê ở Phú Yên trong nhiều tuần qua bị công an đến quấy rối, ngăn cản không cho hành lễ tại gia. Chính ông đã sống trong nỗi sợ hãi, âu lo mỗi khi phải bước ra đường. Ông nói, công an đã dọa với tín đồ ở Phú Yên rằng, sắp tới sẽ bắt chính ông. Từ sáng đến tối, ông bị công an tỉnh rồi công an huyện đến canh gác, “hỏi thăm”. Ông nói:

“Thầy cũng sợ. Thầy sợ đi ra ngoài đường, nó bắt cóc hoặc là bị nó làm xấu trên đường đi đó. Nhưng mà thầy không dám đi đâu nữa. Lúc nào thầy cũng đi làm (rồi về), không đi huyện, đi xả nào hết. Tại vì thầy còn vợ con”.

Nỗi sợ hãi cũng không phải là vô căn cứ, vì thầy Y Krek Bya đã từng đi tù cộng sản, “chỉ vì đòi quyền tôn giáo” và vì ông lập hội thánh tin lành tại gia.


Tuyên án tù vì niềm tin tôn giáo

Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, giám đốc tổ chức Cứu Người Vượt Biển (BPSOS) có trụ sở tại Hoa Kỳ, nói tổ chức của ông đã thu tập danh sách khoảng 70 tín đồ, mục sư và thầy truyền đạo Tây Nguyên, hiện đang bị chính quyền Việt Nam giam giữ. Ông nói Đảng Cộng sản Việt Nam đã tiến hành chính sách đàn áp đối với dân tộc thiểu số Tây Nguyên ngay từ khi toàn trị đất nước:

“Ngay sau năm 75 thì chính quyền Cộng sản đã có một chính sách rất rõ rệt nhắm vào những người Tây Nguyên, những đồng bào Thượng. Bởi vì trong thời kỳ chiến tranh thì có khá nhiều những đồng bào này này đã tham gia vào Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ chiến đấu cùng một lúc song song với lực lượng đặc biệt của Hoa Kỳ và rất gần gũi”.

Ông Nguyễn Đình Thắng giải thích:

“Có cả một chính sách để trấn áp những dân tộc Tây Nguyên sau này khi mà càng ngày càng đông người Tây Nguyên theo đạo Tin Lành. Đạo Tin Lành phổ biến rất nhanh ở tại vùng Tây Nguyên và Nhà nước cảm thấy đó là một mối đe dọa bởi không kiểm soát được. Đạo Tin Lành là một đạo mà luôn luôn khuyến khích những tín đồ kết hợp lại với nhau, tập hợp lại thành những cái gọi là hội thánh tư gia. Từng nhóm từng nhóm như vậy rất khó để chính quyền kiểm soát. Chính quyền thì muốn họ phải tham gia như là cái Tổng hội Tin lành Việt Nam miền Nam chẳng hạn là đã được cấp giấy phép, đã được công nhận tư cách pháp nhân và chấp nhận sự kiểm soát của chính quyền”.

Ông Y Quynh Bdap, một người dân tộc Ê Đê đã phải trốn qua Thái Lan lánh nạn vì chiến dịch siết chặt quyền tự do hành đạo và quyền sống của người dân tộc thiểu số, nhận xét về chính sách của Đảng CSVN đối với người sắc tộc Tây Nguyên hay còn gọi là người Thượng từ trước đến nay:

“Từ khi Cộng sản họ nắm quyền là chúng tôi không có quyền tự do nào hết và không có quyền con người. Họ trả thù từ ông bà cho đến cháu họ vẫn trả thù. Chính quyền họ nói là ba đời thì mới xóa được lý lịch của mình. Bản thân tôi nằm trong đó, từ ông nội tôi đến bố tôi, bản thân tôi họ vẫn đàn áp. Ông nội tôi hồi xưa chỉ là thông dịch viên của Mỹ thôi và gia đình tôi đã từng là theo đạo Tin Lành từ xa xưa. Ông cụ của tôi là người truyền đạo. Nhưng mà khi giải phóng thì họ nói là ông nội của tôi rồi ông cụ của tôi là những người làm gián điệp cho CIA Mỹ Ông nội của tôi bị cắt cổ và giết chết tại Pleiku năm 1982”.

Ông Y Quynh nói trong gia đình ông có rất nhiều thành viên đã bị tù từ 3 đến 17 năm. Năm 2012, lực lượng công an gần 100 cán bộ bao vây nhà rồi đưa ông lên huyện đánh đập:

“Họ ép tôi phải nhận việc hoạt động với FULRO, Đê ga. Nhưng mà lúc đó, do họ cũng đánh đập tôi và hâm doa, và dùng nhục hình, ép tôi khai. Lúc đó tôi cũng phải nhận thôi, vì sợ nên phải nhận”.

Song song với việc đóng cửa các nhà thờ Thiên Chúa Giáo và Tin Lành của người H'Mông, người Ê Đê, Gia Rai, v.v, chính quyền Việt Nam còn tiến hành gây áp lực, bắt tín đồ bỏ các hệ phái không được chính quyền công nhận và tham gia vào các tổ chức như Hội Thánh Tin Lành Việt Nam do Đảng kiểm soát.

“Chúng tôi cũng xin đăng ký nhà nước và đã nộp đơn đăng ký với nhà nước năm 2012, do giáo hội trưởng nộp, và sau đó chúng tôi cũng cung cấp các danh sách của tín đồ của Hội thánh Tin lành Đấng Christ cho họ. Chúng tôi tưởng là họ sẽ công nhận chúng tôi như những Hội thánh Tin lành khác. Nhưng mà ngược lại, khi chính quyền có danh sách tín đồ của chúng tôi thì họ lại tiếp tục đàn áp mạnh hơn so với trước đây. Họ nói là tập hợp nhiều tín đồ để tạo ra sức mạnh biểu tình”. -Ông Y Quynh Bdap


Kêu gọi đăng ký để sau đó truy lùng

Theo ông Y Quynh Bdap thì các tổ chức quốc doanh chỉ là mưu đồ để chính quyền bắt giữ tín đồ tùy tiện. Vì trước đây, các tín đồ Hội Thánh Tin Lành Đấng Christ của ông thật sự cũng mong muốn được chính quyền công nhận, nhưng sự tin tưởng đó đã bị lợi dụng. Ông kể lại:

“Chúng tôi cũng xin đăng ký nhà nước và đã nộp đơn đăng ký với nhà nước năm 2012, do giáo hội trưởng nộp, và sau đó chúng tôi cũng cung cấp các danh sách của tín đồ của Hội thánh Tin lành Đấng Christ cho họ. Chúng tôi tưởng là họ sẽ công nhận chúng tôi như những Hội thánh Tin lành khác. Nhưng mà ngược lại, khi chính quyền có danh sách tín đồ của chúng tôi thì họ lại tiếp tục đàn áp mạnh hơn so với trước đây. Họ nói là tập hợp nhiều tín đồ để tạo ra sức mạnh biểu tình”.

Ủy hội Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc Tế (USCIRF) trong báo cáo năm 2020 đã lưu ý, người H’Mông và người Thượng theo đạo Thiên Chúa ở miền Bắc và Tây Nguyên thường xuyên bị sách nhiễu, giam giữ hoặc thậm chí trục xuất vì theo tôn giáo của họ.

Các nhà quan sát tình hình nhân quyền tại Việt Nam ghi nhận có hàng ngàn người H’Mông và người Thượng theo đạo sống như những người vô quốc tịch vì chính quyền địa phương trả đũa không cấp giấy tùy thân hoặc hộ khẩu cho những ai không chịu từ bỏ đức tin của mình.

Từ đó, đã có hàng ngàn người, như ông Y Quynh Bdap, chạy qua Thái Lan hoặc Campuchia lánh nạn. Ông Y Quynh rời Việt Nam từ năm 2018 và hiện là một trong khoảng 1.000 người Việt tại Thái Lan đang chờ Liên Hiệp Quốc xem xét quy chế tỵ nạn và cho đi định cư đến quốc gia thứ ba. 

Tại Việt Nam, con số những người dân tộc thiểu số bị chính quyền Việt Nam giam tù đang được tổ chức BPSOS thu thập để trình lên Liên Hiệp Quốc. Tiến sĩ Thắng nói:

“Mới đây chúng tôi mới gửi cho Liên Hiệp Quốc một danh sách của những người Tây Nguyên bị án tù từ 10 năm trở lên để cho thấy rằng những án tù rất nặng. Có những người này bị 20 năm tù, có những người đã chết trong tù, có những người khi ra khỏi tù chỉ được vài tuần thôi thì đã chết vì bệnh hoạn. Tất cả những cái đó thể hiện được một chính sách hết sức là khắc nghiệt nhắm vào những người Tây Nguyên”.

Trong khi đó, Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã hội Việt Nam vào giữa năm ngoái đã khuyến nghị về chính sách cần được áp dụng đối với dân tộc thiểu số nhấn mạnh rằng chính quyền cần “nghiên cứu tư vấn xây dựng chiến lược và các giải pháp phù hợp phòng chống những định kiến tộc người, tư tưởng tự trị ly khai và các hoạt động lợi dụng những vấn đề dân tộc, tôn giáo ở Tây Nguyên để chống phá nước ta của các thế lực thù địch”.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Sáu 20229:01 CH(Xem: 188)
Dẫn đường Cả Nước Xuống Hang "Mẹ nó sòng phẳng rõ ràng sợ chi!" Vặt lông dân chẳng sót gì Luật rừng/rừng luật hành vi lạm quyền Thất thoát tư lợi túi riêng Đốt lò/lò đốt dòng tiền đi đâu Lỗ từ trên xuống lỗ đầu Ngành nào cũng báo lỗ sâu nặng nề Vậy mà hạ cánh giàu mê An toàn lợi ích lúc về nghỉ hưu Chẳng may nếu phải vào tù Của nả chìm nổi trùng tu lâu dài Vàng kho bạc nén lầu đài Nghề làm quan chức tiền tài lời to Nghề làm quan chức khỏi lo Nghề làm quan chức "khóc" cho "qua đèo"
26 Tháng Sáu 20229:09 CH(Xem: 563)
Báo cáo của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam được thực hiện với sự cộng tác của một số người hoạt động nhân quyền trong nước và sử dụng nguồn mở từ báo chí nêu lên tình trạng bạo hành gia tăng của lực lượng công an, với hồ sơ của 13 vụ trong đó nghi phạm bị đánh đập đến chết hoặc bị thương tích nặng. Trong khi đó trước Liên Hiệp Quốc, đại diện Chính phủ Việt Nam phủ nhận tình trạng bạo hành của công an là nguyên nhân gây tử vong cho những nạn nhân trong thời gian bị tạm giam tại đồn.
25 Tháng Sáu 20229:23 CH(Xem: 221)
Anh Phong thanh minh, việc thanh tra, khởi tố liên quan đến các nhiêm kỳ trước, như việc khiếu kiện ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Khu công nghệ cao, Dự án Safari, Khu đất 8-12 Lê Duẩn, 2-4-6 Hai Bà Trưng. Đúng, những vụ đó không liên quan anh Phong, mà Nguyễn Thành Tài, Nguyễn Hữu Tín, Trần Vĩnh Tuyến đã chịu rồi. Nhưng, đương kim PCT UBNDTP Võ Văn Hoan cũng bị kỷ luật khiển trách trong nhiệm kỳ 2015-2020 thì tôi nghi có dính đến vụ Công ty Thuận Việt!
22 Tháng Sáu 20229:20 CH(Xem: 449)
Trùm cuối, mắt xích cuối cùng là ai chưa biết, thế nhưng thông tin trong nước cho thấy tên chủ tịch thành hồ Nguyễn Thành Phong đang chuẩn bị vào lò vì cái tội đã xin thưởng huân chương Lao Động Hạng 3 cho Công ty Việt Á, buồn cười hơn, cái thằng ký huân chương đó là Nguyễn Phú Trọng thì không ai dám rờ tới, trong khi hắn chính là kẻ đã viết cho thằng Việt Á lá bùa linh nghiệm để chúng câu kết với những CDC ngoày mũi dân lành. Còn trùm cuối là ai thì cứ nhìn vào ai là Trưởng Ban Chỉ Đạo chống dịch Covid 19 thì sẽ rõ, chính tên Phạm Minh Chính, thủ tướng nước CHXHCNVN là...
22 Tháng Sáu 20229:19 CH(Xem: 781)
Trở lại với bà K.L về nước hát những nhạc phẩm của anh chàng nhạc sỹ phản chiến T.C.S với số lượng fan hâm mộ đông đảo trong nước, đây hoàn toàn không phải là một hiện tượng âm nhạc riêng lẽ mà hòa cùng giòng nhạc này là hiện tượng nhạc Bolero rên rĩ, ảo não thinh hành tại miền nam trước năm 1975 cũng được làm sống lại với đa số người hâm mộ từ miền bắc, vùng đất cái nôi của cs, mà không những thế, tại đó còn có nhưng group, những nhóm nhỏ yêu chuộng quân phục Mỹ và VNCH, họ sưu tầm, trang phục và hẹn giao lưu cùng nhau trông thật buồn cười khi sinh sống...
22 Tháng Sáu 20229:16 CH(Xem: 314)
Việt Nam thêm tướng, thêm hèn. Thêm thằng tham nhũng, thêm thằng nhát gan. Trung Quốc chiếm đảo ngoài khơi. Ngồi trong một xó coi không chuyện gì. GiặcTầu chúng nhận làm cha. Chúng mắng, chúng chửi coi mà như không. Toàn bộ các đảo biển đông. Chúng nhận của chúng sao không nói gì. Chao ôi một đám u lỳ. Ôm giặc thắm thiết, hữu tình anh em.
20 Tháng Sáu 20229:14 CH(Xem: 396)
Một điểm nghi vấn lớn chưa có lời giải đáp, đó là Thủ Thiêm đã có Quy hoạch 1/5,000 trước đó và đã triển khai chi tiết đến bản vẽ quy hoạch 1/2,000 nhưng tại sao ông Nguyễn Văn Đua lại “xả bàn làm lại”? Nếu đúng như Quyết định của Thủ tướng Võ Văn Kiệt trước đó thì cần triển khai chi tiết hơn nữa dựa trên nền tảng hai quy hoạch trước chứ cần gì thay thế Quyết định của Thủ tướng? Và điểm nghi vấn thứ hai, đó là tại sao một phó Chủ tịch UBND Thành phố lại dám phế bỏ Quyết định của Thủ tướng?
19 Tháng Sáu 20228:27 CH(Xem: 400)
Đảng kỷ luật cán bộ, Ông Trọng rất "nghẹn ngào" Ba mươi ngàn dân chết Nước mắt ai tuôn trào? Giữ cương vị bộ trưởng Chăm sóc sức khỏe dân Nguyễn Thanh Long tham nhũng Giết dân, tội ngàn lần! *Ba vạn dân chết thảm, Nước mắt chảy thành sông Bao cửa nhà tan nát Các ông có biết không? Nghẹn ngào kẻ bán nước, Rắp tâm giết đồng bào
19 Tháng Sáu 20228:26 CH(Xem: 383)
Cán bộ lý luận cao Xếp vào hàng thủ tướng Vướng mắc vụ Thủ Thiêm Hứa hoài không giải quyết Trả lại đất cho dân Tên hắn là Thiện Nhân Tâm địa rất ác nhân Lừa dân bằng mọi cách Hắn nói giọng miền Bắc Nhưng là người dân Nam Và tự nhận về mình Không lừa bà con đâu. Dân miền Nam rõ chưa? Hắn không lừa ta đâu
18 Tháng Sáu 20229:52 CH(Xem: 491)
Yêu cầu quốc hội nước CHXHCN Việt Nam phải xem xét về việc vi phạm quyền Tự Do Tôn Giáo trong Hiến Pháp của quý vị, trong đó phải làm rõ những yêu cầu sau: 1. Công dân Việt Nam trên 18 tuổi có hoàn toàn quyền tự do tôn giáo của mình hay không? Nếu có, thì cô Diễm My có quyền chọn cho mình con đường tu hành mà không ai được phép ngăn cản. 2. Nếu đã minh chứng được câu hỏi số 1 thì việc truy tố cha mẹ của Diễm My và những kẻ liên quan vì tội xúc phạm và chà đạp quyền Tự Do Tôn Giáo của người khác. Môt tội có ghi trong các bộ Luật Hình Sự của nước CHXHCN Việt Nam.
28 Tháng Sáu 2022
Trong các nền chính trị dân chủ đa Đảng, chính phủ luôn vì lợi ích của đất nước và Nhân dân mà phục vụ. Bởi vậy chính phủ luôn điều chỉnh chính sách thuế hợp lý để nền kinh tế phát triển và nguồn thu thuế cao, ổn định. Nhưng trong chế độ độc tài CSVN thì chóp bu độc tài CSVN chỉ nghĩ tới quyền lực và lợi ích của chúng. Và để có tiền nuôi bộ máy cai trị đất nước và Nhân dân, độc tài CSVN nghĩ kế tận thu thuế trong mọi lĩnh vực. Điều này càng suy yếu nền sản xuất và gây ra lạm phát.
27 Tháng Sáu 2022
Nhà cầm quyền Cộng Sản hiện nay đang đứng giữa những lựa chọ khó khăn. Nếu giữ thuế xăng dầu cao thì doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp vận tải phải giảm quy mô hoạt động hoặc giải thể, ngành điện có thể phải tăng giá và toàn xã hội đối diện với nguy cơ lạm phát cao. Ngược lại, nếu dỡ bỏ thuế xăng dầu thì nhà nước thất thu và nguồn dự trữ xăng dầu của Việt Nam sẽ vơi đi, đất nước đối diện với nguy cơ mất an ninh năng lượng. Nếu nhà cầm quyền Cộng Sản dỡ bỏ thuế xăng dầu và tăng cường nhập khẩu mặt hàng này để tăng dự trữ nhằm đáp bảo năng lượng thì...
22 Tháng Sáu 2022
Trở lại với bà K.L về nước hát những nhạc phẩm của anh chàng nhạc sỹ phản chiến T.C.S với số lượng fan hâm mộ đông đảo trong nước, đây hoàn toàn không phải là một hiện tượng âm nhạc riêng lẽ mà hòa cùng giòng nhạc này là hiện tượng nhạc Bolero rên rĩ, ảo não thinh hành tại miền nam trước năm 1975 cũng được làm sống lại với đa số người hâm mộ từ miền bắc, vùng đất cái nôi của cs, mà không những thế, tại đó còn có nhưng group, những nhóm nhỏ yêu chuộng quân phục Mỹ và VNCH, họ sưu tầm, trang phục và hẹn giao lưu cùng nhau trông thật buồn cười khi sinh sống...
16 Tháng Sáu 2022
Luật mà đảng giành cho đảng viên của mình là một loại luật phi pháp luật, trong đó họ đặt ra cái được gọi là “xử lý nội bộ” trên tình đồng chí anh em, dù tội nặng đến thế nào nhưng do quen biết, qua lại, chung chi, họ xử cho nhau thật nhẹ với những cụm từ bào chữa như ”có quyết tâm, nhưng trình độ có hạn dẫn đến sai lầm chứ không cố ý…, đảng giao cho làm chứ không xin làm…” … và những lời bào chữa tương tự mà toàn dân nhìn vào đều muốn mữa, cá biệt hơn đảng còn đặt mình trên cả pháp luật mà điển hình là Nguyễn Phú Trọng với cương vị TBT đảng csVN đã...
16 Tháng Sáu 2022
Đã từ lâu, quà biếu cho sếp bằng những chai rượu ngoại đắt tiền trở thành mốt thời thượng. Uống rượu ngoại đòi hỏi đồ ăn cũng cầu kì hơn bia, “sang chảnh” hơn bia nên nó được giới có quyền, có tiền ưa chuộng. Ông Đinh La Thăng, một Ủy viên Bộ Chính trị đang thi hành án tù cũng là người thích rượu ngoại. Ông thích uống những chai đắt tiền như Macallan 30 trị giá mỗi chai vài chục triệu. Từ thường dân đến quan chức các cấp, rượu bia vẫn là thứ mà người ta rất ưa dùng. Nếu chính sách về thức uống có cồn mà khắt khe như Thái Lan, như Singapore thì liệu rượu bia có trở nên...
16 Tháng Sáu 2022
Ngày 3-1-2022, báo chí lề phải thông tin rầm rộ khởi tố cụ Lê Tùng Vân và ba thành viên Hoàng Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị bắt quả tang. Ngày 4 -1 lại đưa tin khởi tố về ba tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, loạn luân và lợi dụng quyền tự do dân chủ. Báo, đài quốc doanh, YouTube kền kền lại tung ra bản kết luận giám định ADN, vẽ ra phả hệ loạn luân. Ngày hôm sau lại công bố chỉ khởi tố theo Điều 331 và tiếp tục xem xét các tội danh khác.
13 Tháng Sáu 2022
Cách đây 60 năm, có một cuộc chiến tương tự đã xãy ra, một bên muốn giải phóng bên kia mặc dù bên kia không cần bị giải phóng, đó là cuộc chiến Việt Nam 1954-1975. Trong 20 năm đó, người dân Miền Nam có đời sống kinh tế cao hơn người dân Miền Bắc. Đảng cộng sản Bắc Việt lại nói là người dân Miền Nam bị đàn áp, nghèo khổ, cần thanh niên Miền Bắc đem súng đạn vào giải phóng. Người dân Miền Bắc nghe thông tin của đảng và chấp nhận điều đó. Sau 20 năm chiến tranh, hơn 3 triệu người chết, người dân hai Miền gặp nhau, mọi người thấy ra sự thật phủ phàng...
12 Tháng Sáu 2022
Kế sách trồng cây thế nào mà rừng xanh thành đồi trọc làm cho rừng không giữ được nước nên làm cho tiên tai tàn phá dữ dội hơn. Vì lợi ích mười năm trồng cây mà sao để cho nông dân Việt Nam không sống nổi với nghề nông? Lớp thì bỏ nghề nông đi bán vé số, đi làm công nhân, đi bán hàng rong vv... Người bám trụ với nghề nông thì trồng cây gì cũng thất, nuôi con gì cũng thất. Cứ được giá thì mất mùa, kịch bản diễn đi diễn lại từ năm này qua năm khác. Nông dân đổ mồ hôi trồng ra hoa trái, cuối cùng không bán được phải cầu cứu xã hội giải cứu.
11 Tháng Sáu 2022
Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm hại lợi ích cá nhân, nhà nước (qua lời nói), nếu xét theo quan điểm của những quốc gia dân chủ văn minh thì đó chỉ là tội nhẹ, nếu có thì chỉ cần mức án giáo dục, răn đe vài tháng tù hay lao động công ích, thế nhưng tại Việt Nam những người vi phạm lại bị tuyên những mức án nặng nề, để làm gì? Để suy tôn ngôi vị tối cao của đảng cộng sản, một cái đảng đã bốc mùi thối um mà vẫn còn khoác cái mặt nạ đạo mạo khả kính để che đi cái khuôn mặt thật khả ố của mình...
10 Tháng Sáu 2022
Như ta biết, độc quyền thì ắt có quyền áp đặt giá bán. Chính sách của nhà nước CS Việt Nam hiện nay là chỉ có Ngân hàng Nhà nước được được độc quyền nhập khẩu vàng, và chỉ có nhà nước mới được quyền sản xuất vàng miếng. Việc sản xuất vàng miếng được nhà nước giao cho các công ty quốc danh độc quyền sản xuất và bán ra thị trường. Đây là một cơ chế chứa nhiều bất công xã hội, giúp cho nhà nước móc túi người dân một cách trắng trợn và đồng thời cũng tạo mảnh đất màu mỡ cho gian thương ngành vàng lộng hành.