Người tị nạn cao quý

18 Tháng Tư 202111:12 CH(Xem: 402)
                                          Người tị nạn cao quý

_115650100_vietnamesefortrump                                                 Người Việt ủng hộ Trump - Hình BBC
Nguyễn Tiến Cường    Những ngày cuối tháng tư năm 1975, tin đồn về một cuộc trả thù, tắm máu do người cộng sản gây ra khiến cho dân tình hoảng hốt, lo sợ. Người dân miền Nam hối hả tìm phương tiện vượt thoát khỏi đất nước... trước khi bóng dáng của những người lính của CS Bắc Việt xuất hiện tại Sàigòn, Cần Thơ...
Đi đâu, đến nước nào? Chưa ai biết! Cứ leo lên máy bay đang chuẩn bị cất cánh rời khỏi phi trường Tân Sơn Nhất, các chiến hạm đậu tại bến Bạch Đằng đang sắp sửa nhổ neo... trước đã. Chính quyền Mỹ lúc đó, thấy trước được sự thất trận, sụp đổ của miền Nam, tổng thống Gerald Ford đã lên kế hoạch thực hiện chiến dịch Đời Sống Mới Operation New Life (1) để tiếp nhận người tị nạn cộng sản.
Tuy nhiên, ngoại trừ một số ít lãnh đạo cao cấp trong chính quyền miền Nam, tướng tá, nhân viên dân chính có những liên hệ mật thiết với chính quyền Mỹ... đã chuẩn bị cho cuộc tháo chạy, hầu hết ra đi trong vô thức, không ai biết, không ai có khái niệm về nơi mình đến, chưa biết sẽ ăn, ở đâu, sống như thế nào trong những ngày sắp tới.
Có người đi cả gia đình, có người đi đơn độc, một số mang theo được tài sản, vàng bạc, đô la Mỹ, có người chẳng có gì ngoài vài bộ quần áo, vài tấm ảnh, vật kỷ niệm...nhưng hầu hết đều mang một tâm trạng hoang mang, lo lắng. Trừ một số ít có những liên hệ làm việc, cộng tác với chính quyền, quân đội Mỹ có nhập cảnh vào nước Mỹ, đa số còn lại ngoài căn cước của chính quyền miền Nam cấp, căn cước quân nhân, chứng chỉ tại ngũ...không ai có visa, giấy nhập cảnh đến một nước thứ ba.
Đợt tị nạn đầu tiên của người dân Việt Nam bắt đầu từ đó với khoảng 130.000 người, hơn 110.000 được di chuyển đến đảo Guam, Philippines. Tại đó họ sống trong những lều trại được quân đội Mỹ dựng lên gấp rút một thời gian cho đến khi được công nhận là tị nạn để đi định cư ở Mỹ hoặc một nước thứ ba, đồng minh của Mỹ.
Chuyện người Việt bỏ nước ra đi chỉ tạm ngừng lại ít tháng. Cuối năm 1975, khi tin tức về những người chạy trốn chế độ cộng sản dễ dàng được Mỹ cứu xét, đón nhận, làn sóng thuyền nhân tị nạn lại bùng lên, người dân bắt đầu đóng tàu, đóng vàng mua chỗ để vượt biển ra đi vì không chịu nổi sự cai trị khắc nghiệt, tàn bạo, gian ác của chế độ mới. Nhiều người chấp nhận bỏ hết của cải, tài sản, kể cả mạng sống để ra đi, mưu cầu một cuộc sống mới tốt đẹp, nhân bản, tự do, hạnh phúc hơn sống với cộng sản.
Dù người Việt bắt đầu có mặt khá đông trên nước Mỹ từ nửa năm sau của 1975 nhưng các cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản chỉ bắt đầu hình thành từ đầu thập niên 80 thế kỷ trước, khi người Việt kêu gọi, rủ nhau kéo về sống tập trung, chùm đụp tại San José, Orange County, San Diego...(California), Houston, Bellair (Texas)…
Khi cuộc sống đã ổn định, có nhà cửa, xe cộ, việc làm, chuyện học hành của con cái, thế hệ thứ hai đã đi vào nền nếp, lá cờ vàng ba sọc đỏ bị lãng quên trong những năm tháng tối mặt về mưu sinh được đem ra nhắc nhở về nguồn gốc, sự hiện diện của người Việt trên các quốc gia họ sinh sống, đặc biệt là ở Mỹ – đất nước cưu mang người Việt tị nạn nhiều nhất trên thế giới.
Nếu sự việc dừng lại ở đó thì chẳng có gì phải nói. Một số người Việt tị nạn CS ngày càng đi xa hơn, họ quên mất thân phận của họ trong thời gian ở Guam hay những tháng ngày sống bấp bênh, thiếu thốn, khổ cực trong các trại tạm cư ở Thái Lan, Philippines, Singapore, Malaysia, Indonesia... mỏi mòn chờ đợi được phỏng vấn, cứu xét đi định cư. Họ không còn nhớ những thời khắc nguy hiểm của giông bão, hải tặc, cướp bóc, hãm hiếp, đói khát trên đường vượt thoát.
Không ít người Việt tị nạn CS tự coi mình là những người tị nạn cao quý, họ nguyền rủa, nhục mạ, khinh bỉ người tị nạn khác từ các nước Hồi Giáo như Syria, Iran, Afghanistan..., các nước Trung Mỹ như El Salvador, Honduras, Guatemala, những người chạy trốn các thảm kịch chiến tranh, bi kịch xã hội còn khốc liệt, dã man, tàn bạo, khủng khiếp hơn nhiều lần những gì họ trông thấy hoặc chịu đựng dưới chế độ csVN.
Họ ca ngợi, ủng hộ việc xây tường ở biên giới phía Nam giữa Mỹ-Mễ ngăn chận di dân bất hợp pháp của ông Donald Trump. Họ lo sợ cho ngân sách nước Mỹ bị thiếu hụt vì phải đem tài trợ, giúp đỡ cho đám “tội phạm hình sự, sì ke, ma túy” đang lăm le tràn vào nước Mỹ. Có bao nhiêu người trong họ còn nhớ những nhục nhã, ê chề khi những chiếc ghe, tàu nhỏ bé của họ tắp vào bờ biển các nước Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia, Philippines… bị xua đuổi, ngăn chận trước khi được cho lên bờ?
Thiếu hiểu biết về lịch sử Mỹ, trong quá khứ đã can thiệp chính trị, quân sự vào các nước Trung Mỹ nói trên như thế nào để tạo nên làn sóng tị nạn của các nước này dồn dập chạy qua Mexico để vào nước Mỹ năm 2018 và hiện nay, họ nghĩ rằng chỉ có họ mới xứng đáng được tị nạn ở Mỹ vì đã từng chiến đấu, chung vai, sát cánh với người Mỹ ngăn chận sự bành trướng của chủ nghĩa cộng sản. (3)
Giả sử rằng vào thời điểm tháng tư năm 1975 và những năm sau đó, khi chuyện vượt biên của người Việt kéo dài cho đến cuối thập niên 80 thế kỷ trước, tổng thống Mỹ không phải là ông Gerald Ford hay Jimmy Carter mà là ông Donald Trump – người từng phát biểu rằng cuộc chiến chống cộng của quân dân miền Nam là cuộc chiến dơ bẩn (2) – thì chuyện gì sẽ xẩy ra cho 130.000 người di tản năm 1975 và các thuyền nhân trong các trại tị nạn?
30.04 năm nay là ngày kỷ niệm 46 năm Trường Ca Người Tị Nạn Việt Nam. Cộng đồng người Mỹ gốc Việt có tổ chức biểu tình lên án, tố cáo chế độ csVN vi phạm tự do, dân chủ, nhân quyền nữa không? Nếu biểu tình thì liệu có mang theo lá cờ vàng ba sọc đỏ khi tuần hành? Không có lá cờ vàng thì không có chính nghĩa tị nạn, có thì cũng kẹt vì nó nhắc nhở cho người Mỹ biết đây là những người đã tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội – Điện Capitol ngày 06.01.2021 - những kẻ muốn xóa bỏ hiến pháp Mỹ bằng bạo loạn.
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13 Tháng Năm 202110:28 CH(Xem: 77)
Người trong hình là Đại tá, PGS.TS, Thầy thuốc ưu tú Diêm Đăng Thanh, Giám đốc Bệnh viện Quân y 110 khẳng định với báo Dân Trí cho rằng, đây là ảnh thật do lính của ông Thanh viết và chính ông duyệt. Nhưng dưới con mắt phân tích ảnh, thì đây chắc chắn là ảnh giả, đã qua photoshop. Câu hỏi vì sao một người thầy thuốc ưu tú thày thuốc nhân dân lại đi nhận vơ tấm hình Photoshop là ảnh thật như thế? Sao lại có thể trơ trẽn như chủ trương của đảng thế?
12 Tháng Năm 202111:23 CH(Xem: 110)
Với câu “Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân” nó cho thấy đám làm luật của CS ngu dốt một cách tệ hại. Nếu không phải là ngu dốt thì cũng là gian manh, ghép “quyền” đứng chung với “nghĩa vụ” để đánh lừa người dân nhưng thực ra đó là nghĩa vụ chứ không phải là quyền.Từ một câu “Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân” của hiến Pháp, ĐCS đã cho báo chí tuyên truyền rầm rộ rằng “Bầu cử vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của công dân”. Một điều luật ngu dốt, và cả một chính quyền triển khai công việc ấy dựa trên những quy định ngu dốt đó. Tuy nhiên, nếu ai nói lý trước chính quyền thì có khi bị dùi cui của Tô Lâm trừng trị. Đó chính là cái gọi là “Pháp quyền XHCN”.
12 Tháng Năm 202111:22 CH(Xem: 101)
Vài tuần trước, câu chuyện một khách hàng gốc Việt tại Texas đánh giá hai sao trên Yelp cho ly cà phê Việt Nam mà một tiệm cà phê Mỹ là Toasted đã quảng cáo là "chính xác kiểu Việt Nam". Cô bị tiệm này nhắn tin hăm dọa, yêu cầu lấy đánh giá xuống. Không những không lấy xuống mà cô còn hạ đánh giá của mình xuống còn một sao, thu hút sự bênh vực của những khách hàng khác khi vào cho thêm vài chục đánh giá "một sao" về thái độ của tiệm. Sự việc đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông bản xứ cùng các tổ chức thương mại tại đây, buộc chủ tiệm chống chế và hứa sẽ,,,
11 Tháng Năm 202110:51 CH(Xem: 159)
“Phòng ngự” và “tấn công” đều là những từ gốc Hán Việt. Phòng nghĩa là con đê, bờ đê, bờ chắn, là sự giữ gìn, ngừa trước. Phòng chống lụt bão tức là chuẩn bị sẵn vật chất và tinh thần để đối phó với bão gió lụt lội, ngay cả khi nó chưa đến. Phòng bệnh là ngừa trước bệnh tật. Phòng kẻ gian là khi kẻ gian chưa ra tay thì mình phải khóa khoáy cửa nẻo cẩn thận, đừng để mất bò mới lo làm chuồng. Phòng thân là có cách giữ gìn cái thân thể mình, chẳng hạn cô gái đừng đi chơi quá khuya nơi vắng vẻ với bạn trai mới quen, hì hì. “Ngự” là ở vị trí sẵn sàng chống lại, địch lại...
11 Tháng Năm 202110:50 CH(Xem: 135)
Cuối cùng, theo Danh sách phổ biến ngày 27/04/2021 thì có tới 99,9% ứng cử viên “vô đạo”, kể cả ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (ứng cử ở Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, (ứng cử ở Sài Gòn), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, (ứng cử ở Hải Phòng), và Thủ tướng Phạm Minh Chính, ứng cử đơn vị Cần Thơ. Lý lịch ghi “không” trong mục Tôn giáo của các ứng cử viên Quốc hội không mới, ngoại trừ một số rất nhỏ chức sắc Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Phật giáo Hòa Hảo và đạo Cao Đài được chọn ứng cử cho ra vẻ đoàn kết. Nhưng việc này, thêm lần nữa....
10 Tháng Năm 20219:12 CH(Xem: 351)
Những người mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ưu tiên chích ngừa trước được chính trị hóa danh xưng “Những người trên tuyến đầu chống dịch” trong đó bao gồm cả nhân viên y tế và lực lượng công an – một thành phần không thể thiếu của các quốc gia độc tài – thế nhưng chính những con người này cũng không hề biết rằng chính bản thân mình đã bị xem là con chuột thí nghiệm mà cái chết mới đây nhất của một nữ nhân viên y tế 35 tuổi tại An giang là một minh chứng thiết thực ngoài ra con số người bị tác dụng phụ sau khi chích đã bị ém nhẹm thông tin. Để trấn an dư luận Phạm Minh Chính, thủ tướng chính phủ csVN đã đăng đàn trấn an dư luận rằng vắc xin nào cũng có tác dụng phụ và người dân đừng quá lo lắng về điều đó!
09 Tháng Năm 202111:43 CH(Xem: 198)
Thực tế với việc tỷ trọng xuất khẩu dịch chuyển sang FDI nó cho thấy, lợi nhuận lớn từ xuất khẩu bị FDI ăn gần hết, còn Việt Nam thì chỉ được con số để tính GDP bình quân đầu người cho cao chứ thực chất người dân Việt Nam không được hưởng bao nhiêu. Với thực trạng như vậy nhưng ông Nguyễn Phú Trọng vẫn khẳng định "đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay". Cũng phải thôi, vì ông Trọng là dân tuyên giáo, ông đi lên từ Tạp Chí Cộng Sản rồi sang Ban Lý Luận Trung Ương làm việc chứ ông có biết gì về kinh tế đâu mà để có một lời nhận xét có giá trị?
09 Tháng Năm 202111:38 CH(Xem: 174)
Những phát triển quân sự của quân đội Trung Quốc được truyền thông nước này tung hô nhiều nhất là hai con ngáo ộp hàng không mẫu hạm Liêu Ninh và Sơn Đông. Tuy nhiên cả hai đều bắt chước mô hình hàng không mẫu hạm thập niên 1980 thời Liên Xô, tức là bốn mươi năm trước. Hai con ngáo ộp này chỉ hoạt động được liên tục 6 ngày không tiếp nhiên liệu, trong khi các hàng không mẫu hạm tối tân của Mỹ và phương Tây có thể hoạt động liên tục cả năm trời. Cuộc chạy đua vũ trang của Bắc Kinh gợi nhớ đến sự sụp đổ của Liên Xô, vì một trong những nguyên nhân làm...
08 Tháng Năm 202110:53 CH(Xem: 251)
Rồi đến nhiệm kỳ 3 ông cũng tạo ra suất đặc biệt như thế nữa. Hành động đạp lên đảng luật thì không thể gọi là “đảng phân công” được mà phải gọi chính xác là lộng quyền. Thực tế là vậy nhưng khi tiếp xúc cử tri ông Trọng nói rằng “Đến bây giờ tôi năm nay 77 tuổi rồi. Đại hội (Đảng) vừa rồi tôi đã xin nghỉ, xin thôi rồi. Tại họp báo sau Đại hội tôi nói công khai. Tôi nói năm nay tôi đã cao tuổi rồi, sức khoẻ có hạn, tôi xin không ứng cử nhưng Trung Ương quyết định, Đại hội bầu, là đảng viên nên tôi phải chấp hành”. Đấy! Vẫn là cách quen thuộc, đổ tội cho “đảng ép tôi phải làm”.
08 Tháng Năm 202110:53 CH(Xem: 201)
Làm tay sai cho Việt cộng tại hải ngoại thì có lợi gì? Phải chăng đó chỉ là thành phần "chân trong, chân ngoài" (làm ăn trong nước và hải ngoại) tình trạng bắt cá hai tay chứng tỏ loại người này chẳng có tổ quốc, dân tộc gì cả mà chỉ có tiền. Vậy người Việt có gì hãnh diện với loại "triệu phú" vong bản này? Những ai không thích chế độ cộng sản và muốn có một nước Việt tự do, dân chủ thì thay vì đi moi móc chuyện Do Thái thì hãy nên học hỏi cộng đồng Do Thái đã vận động như thế nào với Mỹ để giúp quốc gia Do Thái tồn tại.
13 Tháng Năm 2021
Người trong hình là Đại tá, PGS.TS, Thầy thuốc ưu tú Diêm Đăng Thanh, Giám đốc Bệnh viện Quân y 110 khẳng định với báo Dân Trí cho rằng, đây là ảnh thật do lính của ông Thanh viết và chính ông duyệt. Nhưng dưới con mắt phân tích ảnh, thì đây chắc chắn là ảnh giả, đã qua photoshop. Câu hỏi vì sao một người thầy thuốc ưu tú thày thuốc nhân dân lại đi nhận vơ tấm hình Photoshop là ảnh thật như thế? Sao lại có thể trơ trẽn như chủ trương của đảng thế?
12 Tháng Năm 2021
Với câu “Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân” nó cho thấy đám làm luật của CS ngu dốt một cách tệ hại. Nếu không phải là ngu dốt thì cũng là gian manh, ghép “quyền” đứng chung với “nghĩa vụ” để đánh lừa người dân nhưng thực ra đó là nghĩa vụ chứ không phải là quyền.Từ một câu “Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân” của hiến Pháp, ĐCS đã cho báo chí tuyên truyền rầm rộ rằng “Bầu cử vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của công dân”. Một điều luật ngu dốt, và cả một chính quyền triển khai công việc ấy dựa trên những quy định ngu dốt đó. Tuy nhiên, nếu ai nói lý trước chính quyền thì có khi bị dùi cui của Tô Lâm trừng trị. Đó chính là cái gọi là “Pháp quyền XHCN”.
12 Tháng Năm 2021
Vài tuần trước, câu chuyện một khách hàng gốc Việt tại Texas đánh giá hai sao trên Yelp cho ly cà phê Việt Nam mà một tiệm cà phê Mỹ là Toasted đã quảng cáo là "chính xác kiểu Việt Nam". Cô bị tiệm này nhắn tin hăm dọa, yêu cầu lấy đánh giá xuống. Không những không lấy xuống mà cô còn hạ đánh giá của mình xuống còn một sao, thu hút sự bênh vực của những khách hàng khác khi vào cho thêm vài chục đánh giá "một sao" về thái độ của tiệm. Sự việc đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông bản xứ cùng các tổ chức thương mại tại đây, buộc chủ tiệm chống chế và hứa sẽ,,,
11 Tháng Năm 2021
“Phòng ngự” và “tấn công” đều là những từ gốc Hán Việt. Phòng nghĩa là con đê, bờ đê, bờ chắn, là sự giữ gìn, ngừa trước. Phòng chống lụt bão tức là chuẩn bị sẵn vật chất và tinh thần để đối phó với bão gió lụt lội, ngay cả khi nó chưa đến. Phòng bệnh là ngừa trước bệnh tật. Phòng kẻ gian là khi kẻ gian chưa ra tay thì mình phải khóa khoáy cửa nẻo cẩn thận, đừng để mất bò mới lo làm chuồng. Phòng thân là có cách giữ gìn cái thân thể mình, chẳng hạn cô gái đừng đi chơi quá khuya nơi vắng vẻ với bạn trai mới quen, hì hì. “Ngự” là ở vị trí sẵn sàng chống lại, địch lại...
11 Tháng Năm 2021
Cuối cùng, theo Danh sách phổ biến ngày 27/04/2021 thì có tới 99,9% ứng cử viên “vô đạo”, kể cả ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (ứng cử ở Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, (ứng cử ở Sài Gòn), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, (ứng cử ở Hải Phòng), và Thủ tướng Phạm Minh Chính, ứng cử đơn vị Cần Thơ. Lý lịch ghi “không” trong mục Tôn giáo của các ứng cử viên Quốc hội không mới, ngoại trừ một số rất nhỏ chức sắc Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Phật giáo Hòa Hảo và đạo Cao Đài được chọn ứng cử cho ra vẻ đoàn kết. Nhưng việc này, thêm lần nữa....
10 Tháng Năm 2021
Những người mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ưu tiên chích ngừa trước được chính trị hóa danh xưng “Những người trên tuyến đầu chống dịch” trong đó bao gồm cả nhân viên y tế và lực lượng công an – một thành phần không thể thiếu của các quốc gia độc tài – thế nhưng chính những con người này cũng không hề biết rằng chính bản thân mình đã bị xem là con chuột thí nghiệm mà cái chết mới đây nhất của một nữ nhân viên y tế 35 tuổi tại An giang là một minh chứng thiết thực ngoài ra con số người bị tác dụng phụ sau khi chích đã bị ém nhẹm thông tin. Để trấn an dư luận Phạm Minh Chính, thủ tướng chính phủ csVN đã đăng đàn trấn an dư luận rằng vắc xin nào cũng có tác dụng phụ và người dân đừng quá lo lắng về điều đó!
09 Tháng Năm 2021
Thực tế với việc tỷ trọng xuất khẩu dịch chuyển sang FDI nó cho thấy, lợi nhuận lớn từ xuất khẩu bị FDI ăn gần hết, còn Việt Nam thì chỉ được con số để tính GDP bình quân đầu người cho cao chứ thực chất người dân Việt Nam không được hưởng bao nhiêu. Với thực trạng như vậy nhưng ông Nguyễn Phú Trọng vẫn khẳng định "đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay". Cũng phải thôi, vì ông Trọng là dân tuyên giáo, ông đi lên từ Tạp Chí Cộng Sản rồi sang Ban Lý Luận Trung Ương làm việc chứ ông có biết gì về kinh tế đâu mà để có một lời nhận xét có giá trị?
09 Tháng Năm 2021
Những phát triển quân sự của quân đội Trung Quốc được truyền thông nước này tung hô nhiều nhất là hai con ngáo ộp hàng không mẫu hạm Liêu Ninh và Sơn Đông. Tuy nhiên cả hai đều bắt chước mô hình hàng không mẫu hạm thập niên 1980 thời Liên Xô, tức là bốn mươi năm trước. Hai con ngáo ộp này chỉ hoạt động được liên tục 6 ngày không tiếp nhiên liệu, trong khi các hàng không mẫu hạm tối tân của Mỹ và phương Tây có thể hoạt động liên tục cả năm trời. Cuộc chạy đua vũ trang của Bắc Kinh gợi nhớ đến sự sụp đổ của Liên Xô, vì một trong những nguyên nhân làm...
08 Tháng Năm 2021
Rồi đến nhiệm kỳ 3 ông cũng tạo ra suất đặc biệt như thế nữa. Hành động đạp lên đảng luật thì không thể gọi là “đảng phân công” được mà phải gọi chính xác là lộng quyền. Thực tế là vậy nhưng khi tiếp xúc cử tri ông Trọng nói rằng “Đến bây giờ tôi năm nay 77 tuổi rồi. Đại hội (Đảng) vừa rồi tôi đã xin nghỉ, xin thôi rồi. Tại họp báo sau Đại hội tôi nói công khai. Tôi nói năm nay tôi đã cao tuổi rồi, sức khoẻ có hạn, tôi xin không ứng cử nhưng Trung Ương quyết định, Đại hội bầu, là đảng viên nên tôi phải chấp hành”. Đấy! Vẫn là cách quen thuộc, đổ tội cho “đảng ép tôi phải làm”.
08 Tháng Năm 2021
Làm tay sai cho Việt cộng tại hải ngoại thì có lợi gì? Phải chăng đó chỉ là thành phần "chân trong, chân ngoài" (làm ăn trong nước và hải ngoại) tình trạng bắt cá hai tay chứng tỏ loại người này chẳng có tổ quốc, dân tộc gì cả mà chỉ có tiền. Vậy người Việt có gì hãnh diện với loại "triệu phú" vong bản này? Những ai không thích chế độ cộng sản và muốn có một nước Việt tự do, dân chủ thì thay vì đi moi móc chuyện Do Thái thì hãy nên học hỏi cộng đồng Do Thái đã vận động như thế nào với Mỹ để giúp quốc gia Do Thái tồn tại.